QUẢNG TRỊ

Quảng Trị: Tạo đà bứt phá trong giai đoạn mới

10:24:52 | 13/12/2021

Những năm qua, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh và UBND tỉnh Quảng Trị đã tích cực làm việc với Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và các địa phương để tranh thủ sự hỗ trợ, giúp đỡ tỉnh tháo gỡ điểm nghẽn về cơ chế, chính sách, đẩy mạnh xúc tiến, thu hút đầu tư. Các cấp chính quyền cũng thực hiện nhiều hướng đi, giải pháp điều hành linh hoạt, vừa phòng chống, kiểm soát, thích ứng an toàn với dịch bệnh Covid-19, vừa phục hồi và phát triển kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh... Phóng viên Vietnam Business Forum có cuộc trao đổi với ông Võ Văn Hưng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị về vấn đề này. Ngô Khuyến thực hiện.

Ông có thể cho biết những kết quả nổi bật của tỉnh trong công tác phòng, chống, thích ứng an toàn với dịch Covid-19 và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong năm 2021?

Thực hiện chủ đề “Trách nhiệm, kỷ cương - thu hút đầu tư - tạo đà phát triển”; trong năm 2021, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo triển khai đồng bộ, quyết liệt các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra; chủ động xây dựng các kịch bản, giải pháp; tập trung thực hiện “mục tiêu kép”, vừa ưu tiên cao nhất cho phòng chống dịch Covid-19; vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội... Với sự nỗ lực và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị trên địa bàn và sự cố gắng rất lớn của các doanh nghiệp, nhà đầu tư đã góp phần không nhỏ vào những kết quả ấn tượng trong năm khởi đầu, tạo đà cho cả giai đoạn tăng tốc bứt phá.

Tỉnh đã ưu tiên cao nhất cho công tác phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, “chủ động, sáng tạo, quyết liệt và bốn tại chỗ”  và quan điểm “bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân là trên hết, trước hết”. Nhờ tích cực, chủ động thực hiện phương châm "sớm hơn một bước, cao hơn một cấp", kích hoạt các phương án phòng chống dịch có hiệu quả nên tỉnh đã duy trì được “vùng xanh” trong một thời gian tương đối dài. Cho đến thời điểm này, mặc dù dịch bệnh đang bùng phát tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước nhưng về cơ bản, tỉnh vẫn đang kiểm soát tốt tình hình, không để dịch bệnh bùng phát trên diện rộng.

Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19 và hậu quả nặng nề của trận lũ lịch sử trong năm 2020 để lại nhưng nền kinh tế của tỉnh tiếp tục phục hồi và phát triển, nhiều chỉ tiêu kinh tế tăng cao so với năm 2020. Ước cả năm 2021, có 21/24 chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu được thực hiện hoàn thành, trong đó có 6 chỉ tiêu quan trọng đã vượt kế hoạch đề ra; tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 6,5% so với năm 2020, đứng thứ 3 Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Miền Trung và đứng thứ 18 trong cả nước; GRDP bình quân đầu người đạt 57,5%. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn có bước đột phá mạnh mẽ, đã thiết lập cột mốc mới với 5.080 tỷ đồng, đạt 147,3% dự toán địa phương và 177,6% dự toán Trung ương.

Cũng trong năm 2021, lãnh đạo tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, có tính đột phá để phát triển, nhất là về công tác quy hoạch với việc vận động tài trợ và huy động sự tham gia của công ty tư vấn quốc tế có tầm cỡ vào quá trình lập quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; đẩy mạnh phát triển kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư - sản xuất - kinh doanh; tập trung tháo gỡ khó khăn và tích cực xúc tiến, chuẩn bị triển khai thực hiện các dự án động lực của tỉnh, như: dự án Cảng hàng không Quảng Trị; dự án Đường bộ Cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo; dự án Nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 9 đoạn Ngã Tư Sòng - Cửa Việt, Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị - Giai đoạn 1 (1500MW), dự án Đường ven biển kết nối hành lang kinh tế Đông - Tây, dự án Điện khí của Gazprom International, dự án KCN Quảng Trị của liên doanh VSIP-Amata-Sumitomo,... Tỉnh đã vào cuộc quyết liệt để vận động, thu hút, kêu gọi các dự án đầu tư trọng điểm và làm việc với các nhà đầu tư chiến lược; tranh thủ tối đa sự hỗ trợ của Trung ương để xúc tiến, đẩy nhanh tiến độ thực hiện một số dự án quan trọng.


Cuộc họp thẩm định chủ trương đầu tư Cảng hàng không Quảng Trị vào tháng 10/2021

Tổng vốn đầu tư thực hiện trên địa bàn năm 2021 ước tính đạt 28.534 tỷ đồng, vượt 29,7% kế hoạch đề ra, tăng 49,9% so năm 2020 và đây cũng là lần đầu tiên sau rất nhiều năm, tỉnh thực hiện vượt chỉ tiêu kế hoạch về huy động vốn đầu tư toàn xã hội. Trong năm, đã có 56 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng vốn đăng ký 69.594,7 tỷ đồng, cao hơn 10 lần so với năm 2020.

Trong năm 2021 có nhiều dự án năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành đi vào hoạt động, giúp Quảng Trị khẳng định rõ hơn vai trò trung tâm năng lượng khu vực bắc miền Trung. Ông có thể cho biết rõ về vấn đề này?

Xác định năng lượng tái tạo là lĩnh vực then chốt, đột phá, lãnh đạo tỉnh đã tập trung chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất để các nhà đầu tư triển khai dự án, nhất là các dự án khởi công nhân dịp kỷ niệm 30 năm lập lại tỉnh như: cụm Dự án Thủy điện Hướng Sơn; dự án Mở rộng lưu vực bổ sung nước cho hồ chứa Thủy lợi - Thủy điện Quảng Trị và vùng hạ du; dự án Thủy điện Bản Mới; dự án Thủy điện Hướng Phùng; dự án Nhà máy điện gió Hướng Phùng 1; dự án Nhà máy điện gió Hướng Phùng 2 và Hướng Phùng 3; dự án Nhà máy điện mặt trời Gio Thành 1 và Gio Thành 2;...

Tỉnh cũng đã chủ động làm việc với các bộ, nan, ngành Trung ương đề xuất đưa vào quy hoạch nhiều dự án năng lượng quan trọng, góp phần từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Quảng Trị trở thành Trung tâm năng lượng của miền Trung vào năm 2030. Cho đến cuối năm 2020, trên địa bàn tỉnh đã có 31 dự án điện gió được phê duyệt quy hoạch với tổng công suất 1.177,2MW; 03 dự án điện mặt trời với tổng công suất 149,5MWp; 01 dự án nhà máy nhiệt điện than với công suất 1.320MW, 02 dự án điện khí với tổng công suất 1.840MW và 18 dự án thủy điện với tổng công suất 260,5MW.

Riêng về năng lượng tái tạo, trong năm 2021 đã có 17 nhà máy hoàn thành đi vào hoạt động. Như vậy, lũy kế trên địa bàn có 19 dự án điện gió với tổng công suất 671,1MW; 03 dự án điện mặt trời tổng công suất 127MW và 11 dự án thủy điện tổng công suất 167,5MW được đưa vào vận hành thương mại; nâng tổng công suất phát điện tại thời điểm cuối năm 2021 đạt 965,6MW...Riêng dự án Nhiệt điện khí LNG Hải Lăng 1500MW của tổ hợp nhà đầu tư: Tập đoàn T&T (Việt Nam và Hanwha, KOGAS, KOSPO (Hàn Quốc) sẽ triển khai khởi công xây dựng hạ tầng vào cuối tháng 12/2021.

Để phục vụ nhu cầu các dự án phát điện và các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dự án Trạm biến áp 220kV Lao Bảo và Đường dây 220kV Đông Hà - Lao Bảo cũng được xây dựng hoàn thành, đóng điện, sẵn sàng đấu nối và truyền tải công suất các dự án sản xuất điện; qua đó góp phần khẳng định vai trò trung tâm năng lượng Bắc Miền Trung của tỉnh Quảng Trị.

Nhiệm vụ cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh sẽ được tỉnh thực hiện như thế nào trong thời gian tới, thưa ông?

Những năm gần đây, nhiệm vụ cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh luôn được lãnh đạo tỉnh đặc biệt quan tâm và tập trung chỉ đạo quyết liệt.

Trong năm 2021, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 34/KH-UBND ngày 18/2/2021 thực hiện Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 01/01/2021 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2021; đồng thời xây dựng danh mục lĩnh vực, địa bàn khuyến khích xã hội hóa trên địa bàn tỉnh. Tỉnh cũng chỉ đạo các sở, ngành rà soát chính sách hỗ trợ và ưu đãi đầu tư phù hợp với Luật Đầu tư 2020 và các văn bản quy định. Các cấp chính quyền chú trọng triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện, đặc biệt là các dự án thuộc lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, điện gió...

Tỉnh cũng luôn quan tâm đến công tác cải cách hành chính, đã ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, điều hành, tổ chức thực hiện với tư duy đổi mới, quyết tâm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ. Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật trên các lĩnh vực được rà soát, sửa đổi, bổ sung hoàn thiện. Việc giải quyết thủ tục hành chính nhanh hơn, đảm bảo công khai, minh bạch. Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) của tỉnh năm 2020 đạt 44,78 điểm, đứng thứ 6/63 tỉnh, thành, tăng 28 bậc so với năm 2019. Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) năm 2020 xếp thứ 39. Việc áp dụng bộ tiêu chí chấm điểm Chỉ số CCHC 03 cấp và xếp loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ các sở, ban, ngành và UBND cấp huyện, cấp tỉnh phát huy hiệu quả tích cực. Tinh thần trách nhiệm, thái độ làm việc của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong tỉnh có bước chuyển biến và nâng cao rõ rệt.

Để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục thực hiện hiệu quả các chương trình, đề án cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển doanh nghiệp; đẩy mạnh xúc tiến, kêu gọi đầu tư các dự án trọng điểm vào các khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp và khu dịch vụ du lịch theo đúng quy hoạch đặc biệt là tại Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, đồng thời hỗ trợ, tạo điều kiện để các nhà đầu tư tổ chức triển khai thực hiện các dự án đúng tiến độ.

Tỉnh cũng thực hiện rút ngắn thời gian xử lý các thủ tục đăng ký kinh doanh; định kỳ tổ chức Hội nghị đối thoại giữa UBND tỉnh với doanh nghiệp, đối thoại chuyên đề về tài nguyên môi trường, thuế, bảo hiểm... nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn cũng như tăng cường hiệu quả công tác tham vấn doanh nghiệp vào việc xây dựng chính sách, pháp luật...

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum

 

Sự kiện sắp tới

Kính mời doanh nghiệp tham gia Khóa đào tạo “ Xây dựng thương hiệu các nhân”

27-28/06/2024

Hội trường tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội