QUẢNG TRỊ

Phát triển du lịch Quảng Trị dưới góc độ lữ hành

08:07:02 | 14/12/2021

Trong lịch sử mở mang bờ cõi và đấu tranh giành độc lập, Quảng Trị đã làm rạng rỡ dân tộc và trên mảnh đất này còn lưu giữ rất nhiều di tích lịch sử cách mạng mà có thể nói “không nơi nào có được”, cứ đi 10km có một di tích.

Lịch sử thế giới có 2 vĩ tuyến nổi tiếng đó là vĩ tuyến 17 (Nam - Bắc Việt Nam) và vĩ tuyến 38 (Nam - Bắc Triều Tiên). Việc khai thác tour DMZ (Phi quân sự) đặc biệt có ý nghĩa mà du lịch Hàn Quốc đã, đang khai thác rất hiệu quả về bề dày của sản phẩm du lịch cũng như về kinh tế. Trên thế giới chiếc có cầu Hiền Lương hai màu và hệ thống địa đạo có thể nói là đặc biệt nhất trên thế giới là một minh chứng cho tinh thần quả cảm về độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Nằm trong khu phi quân sự, căn cứ Khe Sanh - Tà Cơn từng là nơi diễn ra cuộc chiến khốc liệt vào năm 1968 giữa quân Viễn chinh Mỹ và Quân đội Giải phóng, (trong lịch sử nước Mỹ thì đây là cuộc đấu trí duy nhất mà đích thân Tổng thống trực tiếp chỉ huy).

Quảng Trị có tiềm năng nhất cả nước trong việc phát triển du lịch hoài niệm về chiến trường xưa và đồng đội (Nấm mồ chung thành cổ Quảng Trị, Nghĩa trang quốc gia Đường 9, Nghĩa trang quốc gia Trường Sơn) được triển khai cách đây hơn 15 năm.

Phát triển du lịch tâm linh và thực hành tín ngưỡng thì Quảng Trị có Tiểu vương cung thánh đường La Vang mà tại Việt Nam chỉ có 4 nơi được Toà thánh Vatican vinh danh: Tiểu vương cung thánh đường (Sở Kiện ở Hà Nam; Phú Nhau ở Nam Định, La Vang ở Quảng Trị và Đức Bà ở TP.Hồ Chí Minh). Theo giáo lý Thiên chúa, mỗi con chiên trong cuộc đời phải đến làm lễ thánh tại giáo đường Vatican 01 lần, nếu không phải đến làm lễ tại Tiểu vương cung thánh đường.

Mặc dù tiềm năng thì không nơi nào có được nhưng phát huy giá trị du lịch văn hoá lịch sử thì Quảng Trị còn hạn chế, không so sánh được với các tỉnh bạn mà gần nhất là Quảng Bình phát huy du lịch về hang động, Huế phát huy được di tích Cố đô. Do đó cần phải xã hội hoá khai thác di tích dưới sự giám sát quản lý của Nhà nước; quảng bá hình ảnh du lịch tâm linh với nhiều hình thức khác nhau: Youtuber, báo chí; thi sáng tác các điểm nhấn check in văn hoá, lịch sử,… và có thể là nơi tổ chức các hoạt động chính trị xã hội kết hợp giáo dục về nguồn (kết nạp Đảng viên mới, Đại hội chi bộ Đảng,…)

Quảng Trị có đường 9 ngắn và đẹp nhất trong các cung đường nối Việt Nam và Lào, nơi con đường khai sinh ra thương hiệu du lịch “một ngày ăn cơm 3 nước” qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và sắp tới thương hiệu “một ngày ăn cơm 4 nước” qua Cửa khẩu quốc tế Lalay: Sáng ăn cơm Việt Nam, trưa ăn cơm Lào và sau đó băng qua đất Thái Lan và dùng cơm tối trên đất Campuchia. Đây cũng là cung đường nối 2 di tích Champa cổ xưa đó là giếng cổ Gio An (Quảng Trị) - đền Preah Vihear (Campuchia). Với cung đường này, loại hình du lịch xe tự lái (caravan) là loại hình du lịch phù hợp nhất trong điều kiện bình thường mới khai phá các cung đường trên hành trình xuyên Á (Việt Nam - Lào - Thái Lan - Campuchia - Myanmar - Malaysia và Singapore).

Quảng Trị có vị trí địa lý rất thuận lợi cho hoạt động du lịch, du khách từ phía Bắc có thể đi bằng tàu hoả hoặc xe openbus và du khách từ các tỉnh phía Nam ra theo đường bay để tham gia hành trình xuyên Á, đặc biệt là theo bước chân Chủ tịch Hồ Chí Minh (năm 1928 - 1929 Bác Hồ đã từng hoạt động trên đất Thái Lan). Hiện nay có 2 khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đất Thái Lan được du khách đặc biệt quan tâm.

Có thể nói sản phẩm du lịch Quảng Trị phong phú về loại hình, giàu về di tích nhưng cần tập trung vào một loại hình tiềm năng nhất, đặc trưng nhất để Quảng Trị ngày càng nổi bật trên bản đồ du lịch Việt Nam.

Trần Hữu Phước
Giám đốc THP Travel, Chủ tịch Hội Lữ hành Quảng Trị

Nguồn: Vietnam Business Forum