VĨNH LONG

Trường Cao đẳng Vĩnh Long: Hướng đến đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

10:35:39 | 1/6/2022

Nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực ngày càng cao, Trường Cao đẳng Vĩnh Long đã chủ động đổi mới, nâng cao chất lượng dạy và học, linh hoạt, gắn với nhu cầu thực tiễn; khẳng định thương hiệu đào tạo có uy tín và chất lượng tại Vĩnh Long nói riêng và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Nâng cao chất lượng đào tạo

Trường Cao đẳng Vĩnh Long là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc UBND tỉnh Vĩnh Long, được công bố thành lập vào ngày 05/6/2020 trên cơ sở sáp nhập 03 trường có truyền thống lâu đời về đào tạo nguồn nhân lực không chỉ cho Vĩnh Long mà còn cho các tỉnh trong khu vực là: Trường Trung cấp Y tế Vĩnh Long, Trường Cao đẳng Sư phạm Vĩnh Long và Trường Cao đẳng Cộng đồng Vĩnh Long. Trường có tổng diện tích sử dụng trên 12ha gồm trụ sở chính và 01 cơ sở đào tạo.

Với chức năng đào tạo đa ngành nghề, đa trình độ từ sơ cấp đến cao đẳng, Trường Cao đẳng Vĩnh Long đào tạo các ngành nghề trong lĩnh vực kỹ thuật điện, cơ khí, nông nghiệp, công nghệ thông tin, công nghệ lương thực, thực phẩm, y dược, sư phạm mầm non với 20 ngành trình độ trung cấp và 18 ngành trình độ cao đẳng với quy mô chỉ tiêu tuyển sinh hằng năm từ 1.200 - 1.400 học sinh, sinh viên. Ngoài ra, Trường còn liên kết với các cơ sở giáo dục đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long và các tỉnh lân cận với số lượng hằng năm từ 2.500 đến 3.000 người.

Một trong những lợi thế của Trường là cơ sở hạ tầng, kỹ thuật, các trang thiết bị phục vụ giảng dạy, học tập được đầu tư hiện đại và đội ngũ giáo viên chất lượng. Hiện Trường có 06 phòng chức năng và 09 khoa chuyên môn với tổng số 150 giảng viên, viên chức có trình độ từ đại học trở lên. Trong đó có 05 tiến sĩ, 02 nghiên cứu sinh và 85 thạc sĩ với bề dày kinh nghiệm giảng dạy và tâm huyết với nghề.

 Bên cạnh đó, để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, Nhà trường luôn quan tâm đến chất lượng công tác đào tạo gắn với những đổi mới của toàn ngành giáo dục. Trường điều chỉnh các hoạt động đào tạo theo nhu cầu của xã hội, mở các ngành đào tạo mới, cập nhật chương trình đào tạo cho từng khoá học, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác giảng dạy. Qua đó, góp phần phát triển nguồn nhân lực có trình độ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh Vĩnh Long nói riêng và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Mở rộng hợp tác - liên kết

Không chỉ nỗ lực nâng cao chất lượng đào tạo, công tác hỗ trợ sinh viên thực tập và định hướng nghề nghiệp cũng được Nhà trường đặc biệt quan tâm. Trường thường xuyên tổ chức các buổi định hướng nghề nghiệp có sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành, các doanh nghiệp lớn trong từng lĩnh vực.

Với phương châm: “Vững tay nghề, Sáng tương lai”, Trường đã đẩy mạnh liên kết với nhiều đơn vị, doanh nghiệp để đưa sinh viên đi thực tập như: DNTN Phước Thành IV, Công ty TNHH BamEagle VN, Tập đoàn Tân Long, Tập đoàn GreenFeed… Nhờ vậy, tỷ lệ học sinh, sinh viên có việc làm và việc làm đúng ngành, nghề đạt từ 85% trở lên.

Không chỉ vậy, để cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu làm việc trong và ngoài nước, Trường đã liên kết với hai doanh nghiệp có trụ sở đặt tại Trường là Công ty TNHH Thương mại và Phát triển nhân lực Miền Tây (MITACO) chuyên đào tạo tiếng Nhật và giới thiệu du học, làm việc theo hợp đồng tại Nhật Bản và Công ty TNHH MTV Truyền thông đào tạo Cuộc Sống Mới chuyên huấn luyện và trang bị các kỹ năng mềm cho học sinh, sinh viên.

ThS. Trần Minh Tố, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Vĩnh Long cho biết, có được thành công như hôm nay là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo, đồng hành của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Mục tiêu đến năm 2030, Trường Cao đẳng Vĩnh Long sẽ trở thành một trung tâm đào tạo, nghiên cứu và tư vấn về khoa học công, nông, ngư nghiệp,… có uy tín ngang tầm với các cơ sở đào tạo trong khu vực. Thời gian tới, Trường sẽ đẩy mạnh mô hình đào tạo gắn với nhu cầu doanh nghiệp, theo đơn đặt hàng; nghiên cứu mở thêm ngành nghề mới đáp ứng yêu cầu phát triển của công nghệ 4.0; xây dựng, đào tạo bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, nhà giáo đảm bảo đủ về số lượng, đạt chuẩn về chất lượng. “Đặc biệt, Trường sẽ chú trọng trang bị cho sinh viên các kiến thức, kỹ năng tin học, ngoại ngữ và kỹ năng mềm để thích ứng với môi trường làm việc tại các doanh nghiệp sau khi tốt nghiệp nhằm phục vụ tốt yêu cầu xã hội đặt ra”, Hiệu trưởng Trần Minh Tố khẳng định.

Nguồn: Vietnam Business Forum