VĨNH LONG

Vietcombank Vĩnh Long: Hỗ trợ cùng khách hàng đẩy mạnh sản xuất - kinh doanh

10:52:23 | 31/5/2022

Không chỉ kinh doanh hiệu quả, đi đầu trong phòng, chống dịch Covid-19, Vietcombank Vĩnh Long còn triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp hỗ trợ để cùng khách hàng đẩy mạnh quá trình phục hồi sản xuất - kinh doanh. Ông Phan Võ Phước Khánh - Giám đốc Vietcombank Vĩnh Long đã có cuộc trao đổi với phóng viên về vấn đề này.

Cùng với cố gắng của hệ thống Vietcombank và ngành ngân hàng Vĩnh Long, Vietcombank Vĩnh Long đã nỗ lực “vượt khó thành công” trong năm 2021, ông có thể chia sẻ một số thông tin về những kết quả rất ý nghĩa này?

Trong năm 2021, dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến nền kinh tế nước nhà, trong đó Vĩnh Long cũng không ngoại lệ, gặp rất nhiều khó khăn. Ngành ngân hàng với vai trò huyết mạch nền kinh tế đã có nỗ lực to lớn để cung ứng dịch vụ liên tục trong thời gian diễn ra dịch bệnh, đồng thời đảm bảo an toàn hệ thống tài chính. Trong năm qua, hệ thống Vietcombank cũng đã thực hiện thành công “đa mục tiêu”: Vừa chống dịch Covid-19 hiệu quả, bảo đảm an toàn sức khỏe cho cán bộ, duy trì hoạt động kinh doanh liên tục, đồng thời chia sẻ khó khăn với khách hàng và thực hiện hiệu quả công tác an sinh xã hội.

Tại Chi nhánh Vietcombank Vĩnh Long đã quán triệt và thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ theo chỉ đạo của Ban lãnh đạo Vietcombank. Trong thời gian diễn ra dịch bệnh, Chi nhánh đã thực hiện nghiêm hướng dẫn đảm bảo an toàn sức khỏe cho cán bộ, kiểm tra sát sao việc phòng, chống dịch; có kế hoạch nhân sự dự phòng. Nhờ đó, hoạt động diễn ra liên tục, cung ứng dịch vụ không bị gián đoạn; các chỉ tiêu kinh doanh đều đạt và vượt: Quy mô tín dụng tăng 16%, huy động vốn tăng 6%, góp phần gia tăng thị phần của Vietcombank trên địa bàn…

Với sự hỗ trợ của Trụ sở chính, Vietcombank Vĩnh Long cũng đã phát huy tinh thần tương thân tương ái, đóng góp 500 triệu đồng để tài trợ cho công tác phòng chống dịch bệnh tại địa phương, đồng hành cùng chính quyền trong việc ứng phó và phòng chống dịch bệnh.

Bước sang năm 2022 còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước, Ban Giám đốc Chi nhánh đã động viên toàn thể cán bộ nỗ lực hơn nữa, tiếp tục phát huy tinh thần “vượt khó”. Với khẩu hiệu “thuyền ra biển lớn”, chiến lược kinh doanh của Vietcombank sẽ là phát huy sức mạnh tổng lực, từng cán bộ sẽ tham gia vào quá trình cung ứng đa dạng sản phẩm đến khách hàng, không ngừng nâng cao thương hiệu và uy tín của Vietcombank Vĩnh Long.

Vietcombank Vĩnh Long đã triển khai hiệu quả việc hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng dịch Covid 19. Ông có thể cho biết về kết quả đạt được?

Trong năm 2021, Chi nhánh đã triển khai 04 đợt giảm lãi suất theo các chương trình hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 do Trụ sở chính ban hành, giảm lãi gần 1.700 khách hàng, trong đó có hơn 100 doanh nghiệp, tổng dư nợ giảm lãi gần 2.200 tỷ đồng với tổng số lãi giảm 10 tỷ đồng.

Thực hiện theo Thông tư 01, Thông tư 03 và Thông tư 14 của Ngân hàng Nhà nước, Vietcombank Vĩnh Long cũng đã thực hiện cơ cấu cho một số khách hàng bị ảnh hưởng dịch bệnh. Đến cuối năm, dư nợ cơ cấu tại Chi nhánh thu hồi tốt; cho thấy giải pháp hỗ trợ của ngân hàng đã kịp thời giúp khách hàng vượt qua giai đoạn khó khăn, từng bước khôi phục hoạt động kinh doanh.

Vietcombank Vĩnh Long đang và sẽ triển khai các nhiệm vụ, giải pháp nào nhằm đồng hành khách hàng để đẩy mạnh phục hồi kinh tế trong năm 2022?

Trong năm 2022 và các năm tới, Vietcombank Vĩnh Long đang thực hiện các giải pháp sau:

Một là, tập trung nguồn vốn cho sản xuất kinh doanh, tận dụng các gói hỗ trợ lãi suất, các chương trình ưu đãi về lãi và phí đến đúng đối tượng nhằm mang nguồn vốn giá rẻ, tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp và khách hàng thực hiện phương án kinh doanh khả thi, đóng góp vào sự hồi phục nền kinh tế.

Hai là, rà soát, đánh giá lại khả năng trả nợ của khách hàng để có các biện pháp hỗ trợ kịp thời; cơ cấu danh mục cho vay, tập trung vốn cho các dự án trọng điểm có tác động lan tỏa cho sự phát triển kinh tế, hạn chế giải ngân vốn vào lĩnh vực phi sản xuất.

Ba là, đơn giản hóa thủ tục, quy trình cho vay nhưng vẫn đảm bảo tuân thủ đúng quy định. Xúc tiến giải ngân vốn cho các dự án đầu tư cơ sở, nhà máy sản xuất để nhanh chóng đưa vào hoạt động.

Bốn là, hỗ trợ doanh nghiệp tìm hiểu các gói giải pháp tài chính của ngân hàng, các phương thức quản lý tài chính minh bạch, tăng cường khả năng tiếp cận vốn vay của doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Đánh giá của ông về môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh Vĩnh Long?

Vĩnh Long ngày càng thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư với nhiều lợi thế sẵn như: Vị trí địa lý thuận lợi; có thể kết nối nhanh chóng, thuận tiện với các tỉnh trong vùng qua hệ thống giao thông thủy lẫn bộ; có nguồn nguyên liệu phong phú tại chỗ và từ các tỉnh lân cận; hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật, nhất là hạ tầng giao thông ngày càng hoàn thiện; nguồn lao động có tay nghề khá dồi dào, sẵn sàng đáp ứng cho các doanh nghiệp… Nhưng yếu tố quan trọng giúp Vĩnh Long trở thành điểm đến hấp dẫn chính là môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch mà chính quyền địa phương đã nỗ lực tạo dựng.

Trong thời gian qua, tỉnh Vĩnh Long đã chủ động triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp về cải thiện môi trường đầu tư, các chính sách hỗ trợ xúc tiến đầu tư, đổi mới và nâng cao chất lượng công tác quy hoạch để tạo môi trường pháp lý ổn định cho việc huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư. Nhờ đó, chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của tỉnh Vĩnh Long luôn nằm trong top dẫn đầu của cả nước.

Tỉnh cũng đã xây dựng chương trình xúc tiến đầu tư, tập trung mời gọi đầu tư một số dự án trọng điểm; xúc tiến đầu tư theo đối tác, chú trọng mời gọi các đối tác đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan,… với định hướng rất rõ ràng và có trọng tâm.

Chúng tôi tin rằng với tiềm năng, lợi thế và quyết tâm của tỉnh, trong thời gian tới, nguồn vốn đầu tư, nhất là vốn FDI vào địa bàn sẽ gia tăng mạnh mẽ, tạo đà đưa Vĩnh Long bứt phá phát triển.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum