NINH THUẬN

Ninh Thuận vào nhóm những địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng

12:33:38 | 28/6/2022

Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, đi qua nhiều thăng trầm, khó khăn cũng như thuận lợi đan xen; cộng với dòng chảy xuyên suốt trong tư duy và hành động đúng đắn của các thế hệ lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, sự đồng lòng của cả hệ thống chính trị, doanh nghiệp và nhân dân… tất cả điều đó đã tạo nên một Ninh Thuận có vị thế vững chắc như hôm nay.

Tự hào những bước tiến

Tại lễ kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Ninh Thuận (1/4/1992-1/4/2022), 47 năm ngày giải phóng Ninh Thuận (16/4/1975-16/4/2022), hướng tới kỷ niệm 47 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2022) được tổ chức tháng 4 vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao những lợi thế mà Ninh Thuận đang nắm giữ là đáng quý và đáng kỳ vọng. Đặc biệt, sau 30 năm từ khi tái lập tỉnh, đến hôm nay, Ninh Thuận đã vượt qua khó khăn, vươn lên, chuyển mình mạnh mẽ, tận dụng tốt các tiềm năng và lợi thế, biến bất lợi thành lợi thế cạnh tranh, biến thách thức thành cơ hội phát triển, lấy năng lượng tái tạo, kinh tế biển, du lịch, dịch vụ là đột phá thay thế cho phát triển điện hạt nhân và các hoạt động kinh tế khác.


Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Ninh Thuận

Nhờ vậy mà kinh tế của tỉnh đã có sự thay đổi mạnh mẽ, phát triển vượt bậc. Quy mô GRDP năm 2021 tăng gấp 69,6 lần so với năm 1992, tốc độ tăng trưởng bình quân 8,14%/năm, cao hơn tốc độ tăng bình quân của cả nước; tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng hơn 440 lần. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, đúng hướng, tỷ trọng công nghiệp và xây dựng tăng hơn 20%. Không chỉ vậy, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, y tế, giáo dục từng bước được cải thiện. Các khu, cụm công nghiệp đã và đang phát huy hiệu quả, là điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư trong nước và ngoài nước. Sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản, kinh tế nông thôn phát triển theo hướng bền vững. Du lịch với những điểm nhấn ấn tượng, đang phát triển nhanh và trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm nhanh, từ 14,93% năm 2016 xuống còn 4,57% năm 2021…

Đặc biệt trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, tỉnh đã triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh, bảo đảm an sinh xã hội và duy trì tốc độ tăng trưởng cao (GRDP năm 2021 tăng 9%, đứng thứ tư cả nước, đứng đầu vùng Bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung).

Xây dựng Ninh Thuận thành điểm đến hấp dẫn

Có thể nói, Ninh Thuận đang đứng trước những thời cơ phát triển mới, đầy triển vọng. Song để hiện thực hóa khát vọng trở thành một tỉnh giàu mạnh, tỉnh vẫn còn nhiều việc phải làm. Ngoài việc kế thừa thành quả đã đạt được qua các thời kỳ, địa phương cũng cần tận dụng triệt để những lợi thế đang có. 

Theo đó, tỉnh cần có những chiến lược rõ ràng, nhất quán. Đó là tiếp tục giữ gìn, củng cố và vun đắp cho sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Ninh Thuận - đây chính là một trong những nguồn lực quan trọng nhất để phát triển nhanh và bền vững. Quán triệt nghiêm túc, thực hiện thực chất, hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng với 3 đột phá chiến lược, 6 nhiệm vụ trọng tâm, 12 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu; Kế hoạch 5 năm, Chiến lược 10 năm và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận lần thứ XIV nhiệm kỳ 2020-2025. Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, cải cách hành chính, chuyển đổi số, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Không hy sinh tiến bộ, công bằng xã hội, các giá trị văn hóa, đạo đức và môi trường sinh thái để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần. Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả... Đó sẽ là những yếu tố cần và đủ để Ninh Thuận hiện thực hóa mục tiêu “Xây dựng Ninh Thuận thành điểm đến hấp dẫn của Việt Nam trong tương lai”, hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Những thay đổi của Ninh Thuận hôm nay có thể nhìn thấy và cảm nhận rõ ràng. Tự hào mà nói, Ninh Thuận đã từng bước tự tin “chen chân” vào nhóm những địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng. Chặng đường 30 năm chưa phải là dài, song đối với một tỉnh có xuất phát điểm kinh tế thấp như Ninh Thuận thì những thành quả đã đạt được là rất đáng trân trọng và tự hào; tuy nhiên đó chỉ là khởi đầu cho khát vọng phát triển của địa phương về một “Ninh Thuận - Miền đất hội tụ những giá trị đặc biệt”.

Nguồn: Vietnam Business Forum