BÀ RỊA- VŨNG TÀU

Công Ty TNHH Hóa dầu Long Sơn (LSP): Góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nâng cao chất lượng cuộc sống

09:45:54 | 13/7/2022

Sự ra đời và phát triển của các đơn vị hóa dầu đã có tác động lan tỏa mạnh mẽ, tạo điều kiện thúc đẩy toàn diện kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Cùng với sự phát triển lớn mạnh đó, nhiều đơn vị trong ngành hóa dầu, dầu khí của tỉnh đã trở thành những thương hiệu mạnh tầm cỡ quốc gia và quốc tế, trong số những cái tên đó không thể không kể đến Công Ty TNHH Hóa dầu Long Sơn (LSP). Để hiểu rõ hơn đâu là giá trị cốt lõi để doanh nghiệp có được chỗ đứng như hôm nay, và nhân sự kiện tuyên truyền về “Môi trường đầu tư, kinh doanh tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu”, phóng viên đã có cuộc trò chuyện cùng ông Tharna Sanee – Giám đốc LSP.

Xin ông khái quát đôi nét về chặng đường phát triển và những thành công nổi bật mà LSP đạt đựơc trong những năm qua?

Từ khi bước vào xây dựng dự án năm 2018, LSP đã trải qua nhiều cột mốc quan trọng mang tính lịch sử. Đặc biệt, trong giai đoạn bùng dịch COVID-19, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương từng bước thực hiện mục tiêu kép nhằm đảm bảo sức khỏe của mọi người và tính liên tục của doanh nghiệp, điển hình như tiêm vắc-xin COVID-19. May mắn bên cạnh doanh nghiệp luôn có sự giúp đỡ và thấu hiểu từ lãnh đạo tỉnh, bằng những cuộc họp hàng tháng với tỉnh và các cơ quan, ban ngành liên quan được diễn ra thường xuyên để thảo luận và tìm ra hướng giải quyết những vấn đề tồn đọng, nhằm hỗ trợ LSP khởi động thành công nhà máy đúng tiến độ.

Đối với LSP, chúng tôi cam kết thực hiện hoạt động kinh doanh theo định hướng phát triển bền vững và phù hợp với các khía cạnh Môi trường, Xã hội và Quản trị minh bạch (ESG). Cũng như chú trọng đưa các công nghệ tiên tiến vào sử dụng tại khu tổ hợp để đạt được chất lượng cao trong sản xuất và an toàn mà không ảnh hưởng đến xã hội - môi trường.

Đến nay tiến độ Dự án Tổ hợp hoá dầu Long Sơn được gấp rút triển khai như thế nào, thưa ông?

Tính đến tháng 5, với tinh thần chủ động nắm bắt cơ hội, Dự án Tổ hợp hoá dầu Long Sơn đang chuyển từ giai đoạn xây dựng sang giai đoạn vận hành với 95% tiến độ. Trong đó, một số hạng mục như cầu cảng, bồn bể và hệ thống phụ trợ đã tiến hành vận hành thử. Song, hành trình hoàn thiện Dự án vẫn còn rất dài, do vậy LSP đang đẩy nhanh một số hoạt động, và rất cần sự hỗ trợ mạnh mẽ của tỉnh cùng các sở, ngành, đơn vị liên quan, đặc biệt trong việc phê duyệt giấy phép.

Có thể nói, trong giai đoạn Hội nhập hiện nay, thì việc hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng quy mô hoạt động cũng như thu hút đầu tư là rất cần thiết. Đó sẽ là những cơ chế quan trọng để hỗ trợ LSP cũng như đơn vị có tâm huyết khác mở rộng quy mô hoạt động cũng như thu hút đầu tư. Và dĩ nhiên điều này rất cần sự hợp tác chặt chẽ từ chính quyền địa phương thông qua những thông tin, lời khuyên, sự hướng dẫn và/hoặc tìm giải pháp cho những khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải. Điều này sẽ cho phép doanh nghiệp biết những gì họ nên làm để tiếp tục dự án và đạt được mục tiêu hiệu quả hơn.

Đồng hành với những nỗ lực nâng cao hiệu quả trong hoạt động sản xuất kinh doanh, LSP đã dành nhiều sự quan tâm cho công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống người lao động cũng như xây dựng văn hóa doanh nghiệp vững mạnh?

Với tư cách là công ty con của Hóa dầu SCG hoặc SCGC, một công hóa dầu tích hợp hàng đầu ở ASEAN, LSP đã tuân theo định hướng kinh doanh của SCGC để hoạt động kinh doanh được phát triển bền vững và phù hợp với các khía cạnh Môi trường, Xã hội và Quản trị minh bạch (ESG). Tự hào khi đến hôm nay, LSP luôn mang đến những công nghệ cao và các phương pháp tốt nhất để đảm bảo rằng cả hoạt động xây dựng và vận hành đều an toàn và thân thiện với môi trường.

Quan điểm của doanh nghiệp chính là nhân viên địa phương - những người chiếm đa số và cũng là tương lai của công ty. Và chúng tôi tin tưởng vào giá trị của từng cá nhân đó. Do vậy, đơn vị luôn khuyến khích nhân viên của mình cởi mở và chấp nhận thử thách. Bên cạnh đó, để phát triển năng lực, LSP cũng đã triển khai nhiều chương trình như hệ thống đào tạo điều hành viên, tổ chức các lớp học và đào tạo việc làm bởi giám sát viên Thái Lan, đào tạo trực tuyến bởi các học viện quốc tế… Cùng với mục tiêu học hỏi và phát triển với cộng đồng, chúng tôi đã tổ chức nhiều chương trình kết nối khác nhau, từ phát triển nghề nghiệp, chăm sóc sức khỏe, an toàn, môi trường, giáo dục… Điển hình là thời gian qua, LSP đã triển khai chương trình đào tạo nghề để nâng cao kỹ năng, trình độ và tạo ra những ngành nghề mới cho cộng đồng ở xã Long Sơn. LSP đang nỗ lực từng ngày để hướng đến mục tiêu không chỉ là tăng trưởng kinh doanh mà còn tạo ra cuộc sống tốt đẹp hơn cho cộng đồng xung quanh tổ hợp và môi trường.

Điều gì làm ông hài lòng nhất về môi trường thu hút đầu tư của BR-VT hiện nay?

BR-VT đang có những ưu thế rất lớn. Hiện nay, tỉnh đã và đang chuẩn bị cơ sở hạ tầng hỗ trợ cho khu tổ hợp như cảng biển nước sâu, đường cao tốc kết nối với các tỉnh kinh tế trọng điểm của miền Nam Việt Nam như Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Bình Dương. Điều đặc biệt hơn hết khi địa phương có đầy đủ các cơ quan hành chính và các đơn vị hỗ trợ kịp thời các nhà đầu tư nước ngoài. Riêng trong ngành hóa dầu, BR-VT được xem là vị trí chiến lược vì nằm trong khu vực kinh tế trọng điểm của Việt Nam và có tiềm năng cho các loại hình kinh doanh như công nghiệp dầu khí, du lịch, thủy sản… Địa lý của tỉnh cũng phù hợp để thiết lập một tổ hợp hóa dầu vì có phần đất liền kết nối với biển sâu, thích hợp cho việc xây dựng cảng để nhận/gửi nguyên liệu và sản phẩm của khu tổ hợp. Đặc biệt, BR-VT cũng gần với các trung tâm công nghiệp chuyển đổi nhựa ở miền Nam Việt Nam.

Đó chính là những yếu tố cơ bản để LSP tự tin vạch ra những kế hoạch quan trọng trong thời gian tới để từng bước mở rộng nhà máy. Cụ thể, ngoài Tổ hợp Hóa dầu Long Sơn được đặt mục tiêu bắt đầu hoạt động thương mại vào nửa đầu năm 2023, SCG và LSP hiện đang phát triển thêm 2 dự án mới là mở rộng dự án LSP giai đoạn 2 và dự án mở rộng công suất LSP. Cũng như sẽ tập trung vào sản xuất các sản phẩm có giá trị gia tăng cao như polyme xanh tuân thủ chiến lược ESG (Môi trường, Xã hội và Quản trị minh bạch) để tạo ra sự phát triển bền vững, thân thiện với môi trường.

Đối với LSP, chúng tôi cam kết thực hiện hoạt động kinh doanh với mục tiêu trở thành một công ty hóa dầu công nghệ cao, đáng tin cậy và đóng góp vào sự phát triển bền vững, thịnh vượng của Việt Nam.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum

Sự kiện sắp tới

Mời tham gia Hội chợ Thương mại Indonesia 2022

19/10 – 19/12/2022

Hội nghị Triển lãm Indonesia (ICE), thành phố BSD