BẮC NINH

Ngành Y tế Bắc Ninh: Nỗ lực nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

13:19:45 | 11/5/2023

Với việc nâng cao năng lực hệ thống y tế; phát triển các dịch vụ kỹ thuật cao; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám, chữa bệnh,... ngành Y tế tỉnh đã ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân. Qua đó, không chỉ đưa Bắc Ninh trở thành tỉnh có chất lượng y tế cao trong cả nước mà còn góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.


Ngành Y tế Bắc Ninh luôn chủ động đầu tư, đổi mới cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người để nâng cao chất lượng phục vụ

Tăng cường hoàn thiện hệ thống y tế

Đến nay, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh có 18 đơn vị trực thuộc gồm: 7 bệnh viện đa khoa và chuyên khoa tuyến tỉnh, 3 trung tâm tuyến tỉnh và 8 trung tâm y tế (TTYT) huyện, thành phố, trong đó có 126 trạm y tế trực thuộc trung tâm. Đội ngũ cán bộ, nhân viên đảm bảo chất lượng, không ngừng được đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ với 06 tiến sĩ, 93 bác sĩ chuyên khoa II và 353 thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa I phủ đều ở hầu hết các chuyên khoa.

Những năm qua, ngành Y tế tỉnh đã được đầu tư xây mới, cải tạo sửa chữa cơ sở hạ tầng từ nguồn trái phiếu Chính phủ, các cơ sở y tế hiện tại cơ bản khang trang, hiện đại. Thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục đầu tư xây thêm 1 tòa mới Bệnh viện Sản nhi; xây mới TTYT Thuận Thành và Yên Phong; cải tạo, sửa chữa TTYT Gia Bình, Lương Tài,... cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân.

Song song với phát triển cơ sở hạ tầng, các trang thiết bị hiện đại cũng được đầu tư và áp dụng như: Máy chụp MRI, CT 128 lát, hệ thống máy thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, hệ thống Ecmo, xét nghiệp PCR,… với cấu hình tiên tiến so với các tỉnh lân cận. Đặc biệt, Bắc Ninh là một trong những địa phương giữ vai trò đầu mối trong tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật cao từ các đơn vị tuyến Trung ương, triển khai các kỹ thuật chuyên sâu, giúp người dân được thụ hưởng các dịch vụ y tế kỹ thuật cao ngay tại tỉnh.

Hiện ngành Y tế tỉnh đã thực hiện được khoảng 41% số kỹ thuật thuộc tuyến Trung ương, trong đó nhiều kỹ thuật phức tạp như: Phẫu thuật sọ não, cột sống; phẫu thuật tim mạch - lồng ngực, can thiệp tim mạch, kỹ thuật ECMO (tim phổi nhân tạo) trong hồi sức tích cực;… 100% các bệnh viện tuyến huyện thực hiện được kỹ thuật chụp CT - Scanner; phẫu thuật nội soi tiêu hóa; thận nhân tạo. 100% các trạm y tế đã tiến hành khám, chữa bệnh tại trạm. Song song với đó, ngành cũng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu như: Hồ sơ sức khỏe điện tử, khám chữa bệnh từ xa, bệnh án điện tử, tư vấn sức khỏe,…

Đặc biệt, cùng với hệ thống y tế công lập, các cơ sở y tế ngoài công lập cũng phát triển mạnh mẽ, với 4 bệnh viện đa khoa và 1 bệnh viện chuyên khoa (mắt) tư nhân, 35 phòng khám đa khoa, 476 phòng khám chuyên khoa và các loại hình cơ sở y tế khác đang hoạt động, phủ khắp trên địa bàn. Các cơ sở y tế ngoài công lập đã thực hiện được nhiều kỹ thuật hiện đại như: Chụp cộng hưởng từ (MRI), chụp CT - Scanner, nội soi tiêu hóa gây mê, siêu âm Dopler tim, mạch máu, phẫu thuật mổ Phaco,… Nhờ đó, góp phần giảm tải cho hệ thống y tế công, tăng sự lựa chọn cho người bệnh khi cần sử dụng đến các dịch vụ y tế.


Khám bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Yên Phong

Nâng cao sự hài lòng của người bệnh

Trung tâm Y tế huyện Yên Phong là đơn vị y tế hạng II tuyến huyện với 5 phòng chức năng, 13 khoa lâm sàng, cận lâm sàng cùng 14 trạm y tế xã, thị trấn ở tuyến cơ sở. Bệnh viện đa khoa huyện Yên Phong (thuộc Trung tâm) hiện được giao 180 giường bệnh kế hoạch, thực kê 280 giường; đồng thời, đơn vị đang được tỉnh đầu tư tòa nhà với quy mô 300 giường bệnh và dự kiến đi vào hoạt động năm 2025, sẽ đáp ứng tối đa nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân.

Bác sĩ CKII Nguyễn Hoài Nam, Giám đốc Trung tâm chia sẻ: Với phương châm đặt quyền lợi, sức khỏe của bệnh nhân lên hàng đầu, Trung tâm đã không ngừng nỗ lực, nâng cao chất lượng chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ, nhân viên. Đơn vị liên tục cải thiện, nâng cao chất lượng y tế dự phòng, chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh của đơn vị.

Bên cạnh các giải pháp chuyên môn, từ năm 2022, Trung tâm Y tế huyện Yên Phong đã đưa vào hoạt động “Tổ công tác xã hội” với nhiệm vụ hỗ trợ người bệnh một cách tốt nhất. Các thành viên của tổ được đào tạo, tập huấn cách giao tiếp, ứng xử trong quá trình tiếp đón, giúp đỡ, hỗ trợ, tư vấn người bệnh và người nhà. Bên cạnh đó, tổ còn thực hiện nhiều hoạt động xã hội như: Kêu gọi, tiếp nhận hỗ trợ từ thiện; phân phát quà, suất ăn miễn phí cho người bệnh khó khăn, các đối tượng chính sách,…

Việc thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, nhất là đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế đã giúp chất lượng khám, chữa bệnh và dịch vụ tại Trung tâm Y tế huyện Yên Phong được nâng lên, được người dân trong huyện và các vùng lân cận tin tưởng. Theo đó, đơn vị luôn đạt kết quả cao về khảo sát sự hài lòng của người bệnh.

Ông Nguyễn Chí Hành, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh cho biết: Hướng đến sự hài lòng của người bệnh, hàng năm, Sở Y tế tỉnh đều tiến hành rà soát, đánh giá thủ tục hành chính (TTHC) thuộc phạm vi của ngành theo hướng tinh gọn; kịp thời tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh công bố TTHC và danh mục TTHC theo quy định.

Ngành cũng thực hiện công khai các TTHC tại trụ sở cơ quan, Trung tâm hành chính công tỉnh cũng như trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh, Sở. Thực hiện đồng bộ danh mục, nội dung, quy trình và kết quả giải quyết đối với 100% TTHC từ Cổng Thông tin Dịch vụ công tỉnh với Cổng Dịch vụ công quốc gia. Hiện 100% các TTHC của Sở Y tế được giải quyết tại Trung tâm hành chính công của tỉnh kịp thời và đúng quy định.

Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, ngành Y tế tỉnh Bắc Ninh sẽ tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ: Phát triển các hoạt động y tế dự phòng; triển khai tốt các chương trình mục tiêu thuộc lĩnh vực y tế - dân số; chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác khám, chữa bệnh;...

Bên cạnh đó, để góp phần cải thiện các chỉ số thành phần trong Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) cũng như nâng cao các chỉ số quản trị địa phương (DDCI, CCHC), năm 2023 và các năm tiếp theo, ngành Y tế tỉnh sẽ đẩy mạnh cải cách TTHC; tiếp tục vận hành hiệu quả việc giải quyết TTHC tại Trung tâm hành chính công, rút ngắn tối đa thời gian chờ đợi của người dân. Xây dựng quy trình tiếp đón, hướng dẫn cụ thể để người bệnh dễ nắm bắt; nâng cao kỹ năng giao tiếp ứng xử, cải thiện chất lượng dịch vụ, tăng sự hài lòng của người bệnh.

Cùng với đó, khuyến khích các doanh nghiệp phát triển lĩnh vực y tế tư nhân, đặc biệt tăng cường các kỹ thuật, dịch vụ khám chữa bệnh chất lượng cao, phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của các chuyên gia nước ngoài đang làm việc tại tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư gắn bó với tỉnh Bắc Ninh.

Ngọc Tùng (Vietnam Business Forum)