VĨNH PHÚC

Quan tâm, chăm lo đời sống công nhân lao động trong khu công nghiệp

09:53:43 | 29/6/2023

Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, những năm qua, đi đôi với nhiệm vụ phát triển các KCN trên địa bàn tỉnh, đồng hành cùng nhà đầu tư và doanh nghiệp, Ban Quản lý các KCN Vĩnh Phúc còn đẩy mạnh công tác chăm lo đời sống cho người lao động trong các KCN, qua đó tạo động lực cho họ hăng say lao động sản xuất và yên tâm gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Phóng viên đã có cuộc trò chuyện với ông Vũ Kim Thành, Phó Trưởng ban Quản lý các KCN Vĩnh Phúc xung quanh hoạt động này. Nguyệt Thắm thực hiện.

Xin ông cho biết, thời gian qua, Ban Quản lý các KCN Vĩnh Phúc đã có những hoạt động cụ thể nào nhằm đẩy mạnh công tác chăm lo đời sống cho công nhân trong các KCN, thưa ông?

Thời gian qua, Ban Quản lý các KCN Vĩnh Phúc đã phối hợp chặt chẽ với Công đoàn các KCN Tỉnh quan tâm chăm lo đến đời sống, việc làm của người lao động bằng các hoạt động thiết thực như: Theo dõi, đôn đốc các doanh nghiệp đảm bảo thực hiện tốt các chế độ cho người lao động; tổ chức động viên, khen thưởng kịp thời những tập thể và cá nhân tiêu biểu trong lao động sản xuất và các cháu là con đoàn viên đạt thành tích cao trong học tập mỗi khi vào dịp Lễ, Tết dành cho thiếu nhi; đẩy mạnh phong trào thi đua thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động; hàng năm tổ chức nhiều sự kiện giao lưu giữa các đơn vị trong KCN,…


Cuộc thi kéo co của Công ty TNHH Vina Newflex

Những năm qua, dịch Covid-19 bùng phát đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, việc làm của hàng trăm nghìn công nhân lao động, dẫn đến họ phải nghỉ việc, giãn việc, nghỉ luân phiên, mất việc làm. Ban cùng với Thường vụ Công đoàn các KCN của Tỉnh tổ chức thăm hỏi, động viên và tặng quà các doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ”; phối hợp với các ngành chức năng kịp thời giải quyết các kiến nghị của người lao động về chế độ, quyền lợi khi chấm dứt hợp đồng lao động; nghỉ ngừng việc do dịch Covid- 19… Đối với người lao động ngoại tỉnh đang làm việc trong các KCN của Tỉnh gặp khó khăn về nhà ở, phải thuê nhà trọ bên ngoài, điều kiện sinh hoạt còn nhiều thiếu thốn, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống, cũng như gây ra nhiều vấn nạn như: trộm cắp, mất an ninh trật tự… Ban đã quan tâm đề xuất với lãnh đạo UBND Tỉnh đầu tư xây dựng các dự án nhà ở và các thiết chế văn hoá cho công nhân lao động trong các KCN.

Bên cạnh đó, tỉnh Vĩnh Phúc đã Ban hành chủ trương đầu tư xây dựng 5 mô hình điểm trong các doanh nghiệp được trang bị các ấn phẩm văn hóa, ti vi, loa đài, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao để công nhân lao động tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động sau giờ làm việc; qua đó tạo động lực cho họ hăng say lao động sản xuất và yên tâm gắn bó dài lâu với doanh nghiệp.

Ông có thể cho biết một số hoạt động phong trào điển hình được các đơn vị, doanh nghiệp trong các KCN triển khai trong thời gian gần đây?

Từ đầu năm đến nay, đi đôi với việc thúc đẩy hoạt động đầu tư, kinh doanh trong các KCN, Ban đã phối hợp chặt chẽ với Công đoàn các KCN tỉnh và các doanh nghiệp trong KCN đẩy mạnh sân chơi văn hóa, thể thao dành cho các đoàn viên công đoàn và công nhân lao động. Các doanh nghiệp trong KCN đã tổ chức nhiều hoạt động phong trào cho người lao động, cụ thể như:

Nhằm thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ mùng 8/3 và 1983 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, từ ngày 07-18/03/2023, Công ty TNHH VINA NEWFLEX đã tổ chức Hội thi kéo co cho tất cả các công nhân viên và người lao động đang làm việc tại Công ty. Thông qua Hội thi đã giúp cho người lao động Công ty thêm vui tươi, phấn khởi, lạc quan tin yêu cuộc sống; đồng thời người lao động nhận thức rõ nét hơn về ý nghĩa quan trọng của tinh thần rèn luyện thể dục thể thao, từ đó tạo động lực để người lao động hăng hái thi đua lao động sản xuất giỏi, cống hiến thật nhiều cho Công ty.


Đại hội thể dục thể thao lần thứ IV năm 2023 của Công ty TNHH Vina UJU

Nằm trong chuỗi các hoạt động hành động để hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn Vệ sinh lao động năm 2023, thiết thực chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023-2028; từ ngày 03/4/2023 đến ngày 21/5/2023, Công đoàn Công ty TNHH Vina UJU đã tổ chức thành công Đại hội thể dục thể thao lần IV năm 2023 với sự tham gia của hơn 150 cán bộ, công nhân viên và các bộ phận sản xuất của Công ty TNHH Vina UJU tham gia. Thông qua Đại hội đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi và tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau của cán bộ, công nhân viên, người lao động trong Công ty cùng thi đua lao động sản xuất giỏi, góp phần nâng cao năng suất lao động, vì sự phát triển của Công ty.

Để thiết thực chào mừng Đại hội công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023-2028, ngày 13/6/2023 tại sân bóng Bảo Quân, Công đoàn Công ty TNHH BHFlex Vina đã tổ chức khai mạc Giải bóng Vô địch BHFLEX lần thứ 7 năm 2023. Tham dự giải có 12 đội bóng nam đến từ các bộ phận của Công ty TNHH BHFlex Vina. Với mục đích tiếp tục duy trì và phát triển thêm các sân chơi lành mạnh, bổ ích để phát triển các phong trào rèn luyện sức khoẻ cho các công lao động sau những giờ làm việc căng thẳng. Giải bóng Vô địch BHFLEX lần thứ 7 năm 2023 cũng là dịp để công nhân lao động trong công ty tăng cường tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa các bộ phận góp phần nâng cao tinh thần cho người lao động.

Ngày 18/06/2023, Ban giám đốc Công ty TNHH Sunshine Electronics (Việt Nam) đã phối hợp với Ban chấp hành Công đoàn Công ty tổ chức chương trình “Summer Holiday” tại khu du lịch sinh thái Hồ Núi Cốc, tỉnh Thái Nguyên. Thông qua chương trình này, người lao động trong Công ty có những giây phút thư giãn, được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm với các nhân viên khác, góp phần thúc đẩy các phong trào thi đua trong lao động sản xuất, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Để tiếp tục chăm lo toàn diện cho người lao động trong các KCN, đồng thời đảm bảo hài hòa quyền lợi của doanh nghiệp và người lao động, Ban Quản lý các KCN tỉnh sẽ triển khai những nhiệm vụ trọng tâm nào?

Để thực hiện tốt việc chăm lo đời sống đối với người lao động; bảo đảm việc làm, thu nhập và ổn định đời sống cho người lao động, thực hiện tốt an ninh trật tự trong các doanh nghiệp. Ban Quản lý các KCN đã ban hành văn bản số 1318/BQLKCN-QLLĐ ngày 12/6/2023, trong đó đề nghị các doanh nghiệp trong các KCN trên địa bàn tỉnh thực hiện một số nội dung sau:

Thứ nhất: Chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người lao động; quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi về môi trường làm việc cho người lao động; thực hiện nghiêm các chế độ, chính sách đối với người lao động như: tiền lương, tiền công, các khoản hỗ trợ theo quy định; tham gia đóng đầy đủ kịp thời BHXH; BHYT, BHTN cho người lao động; đồng thời chủ động, phối hợp với công đoàn cơ sở của doanh nghiệp, Công đoàn các KCN tỉnh giải quyết kịp thời các kiến nghị, vướng mắc của người lao động, tránh để xảy ra tình trạng ngừng việc tập thể, đình công, lãng công tại doanh nghiệp.

Thứ hai: Kịp thời tuyên truyền, phổ biến đến người lao động đồng hành, chia sẻ khó khăn cùng doanh nghiệp trong bối cảnh cắt giảm điện luân phiên do thiếu nguồn cung; đồng thời đảm bảo quyền lợi chính đáng của người lao động theo quy định.

Thứ ba: Thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động đối với người lao động tại doanh nghiệp; thực hiện tốt công các phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong các ngành, lĩnh vực có nguy cơ cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; tổ chức huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động cho người lao động làm các công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động theo quy định. Chấp hành tốt các quy định về an toàn vệ sinh lao động, khám sức khỏe định kỳ hàng năm cho người lao động theo quy định; đồng thời tăng cường phối hợp với công đoàn cơ sở của doanh nghiệp và người lao động giám sát chặt chẽ về an toàn vệ sinh thực phẩm tại doanh nghiệp.

Thứ tư: Chủ động tăng cường tuân thủ pháp luật lao động, thúc đẩy đối thoại giữa người lao động và người sử dụng lao động tại đơn vị, thương lượng, kịp thời bảo đảm quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp cho người lao động.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum