KCN Tân Bình: Điểm đến tiềm năng ở cửa ngõ phía Bắc tỉnh Bình Dương

11:02:47 | 7/5/2018


Nằm ở cửa ngõ phía Bắc của tỉnh Bình Dương, KCN Tân Bình với vị trí địa lý, giao thông thuận lợi và lợi thế về khả năng kết nối vùng nguyên liệu đã và đang trở thành một trong những điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Để giúp nhà đầu tư hiểu thêm về dự án này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Huỳnh Kim Nhựt, Tổng giám đốc Công ty CP KCN Tân Bình, đơn vị chủ đầu tư dự án. Quốc Hưng thực hiện.

Xin ông giới thiệu đôi nét về KCN Tân Bình, về những những lợi thế của KCN?


Khu công nghiệp Tân Bình (TBIP) được thành lập từ năm 2012 với diện tích hơn 350 ha, thuộc địa bàn huyện Bắc Tân Uyên và nằm trên trục giao thông cửa ngõ phía Bắc tỉnh Bình Dương. TBIP nằm ở vị trí trung tâm của tỉnh Bình Dương, trung tâm công nghiệp của cả nước, nơi có môi trường tư rất tốt.

TBIP chỉ cách Trung tâm hành chính tập trung tỉnh Bình Dương 15 km, TP. Hồ Chí Minh 51 km và kết nối thông suốt với vùng nguyên liệu từ Bình Phước và các tỉnh Tây Nguyên trên tuyến đường ĐT 741, đặc biệt là nguồn nguyên liệu gỗ và cao su tự nhiên dồi dào. Vị trí địa lý thuận lợi này giúp TBIP trở thành một trong những địa điểm lý tưởng cho các nhà đầu tư sản xuất các sản phẩm từ gỗ, cao su tự nhiên cũng như sản phẩm nông sản phục vụ cho cả trong nước và xuất khẩu.

Một lợi thế khác đó là TBIP trực thuộc Công ty CP Cao su Phước Hòa (Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam), một doanh nghiệp hoạt động lâu năm và rất có uy tín, có nguồn khách hàng và đối tác lớn.

Với lợi thế đó, xin ông cho biết những kết quả thu hút đầu tư mà TBIP đã đạt được?

TBIP chỉ bắt đầu đưa vào khai thác đất thương phẩm, cho thuê lại đất từ năm 2014 đến nay, nhưng tính đến 20/04/2018, chúng tôi đã thu hút được 58 doanh nghiệp/ 60 dự án đầu tư trong và ngoài nước, trong đó có 25 dự án được cấp phép đầu tư với tổng vốn đầu tư lần lượt là 770 tỷ VNĐ (vốn trong nước) và 55,64 triệu USD (vốn FDI). Tổng diện tích cho thuê đạt 191,58 ha/244,5 ha, chiếm tỷ lệ 78,36% diện tích đất thương phẩm và đạt 93,93% diện tích lấp đầy (trừ phần diện tích chưa giải tỏa).

Hiện nay trong KCN có 15 dự án đang hoạt động sản xuất (10 trong nước, 5 nước ngoài) và 09 dự án đang triển khai xây dựng (7 trong nước, 2 nước ngoài), 36 dựa án chưa xây dựng (17 trong nước, 19 nước ngoài).

Như ông đã chia sẻ thì hiện nay có trên 90% diện tích KCN đã được lấp đầy, vậy kế hoạch của TBIP thời gian tới sẽ như thế nào?

Đến nay, tình hình thu hút đầu tư rất khả quan, số lượng nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu và đầu tư vào KCN Tân Bình ngày càng tăng. Công ty CP KCN Tân Bình đã được Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam và UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương mở rộng diện tích giai đoạn 2 - KCN Tân Bình với diện tích 1.055,83 ha tại huyện Bàu Bàng. Hiện Công ty đang hoàn thiện các thủ tục cần thiết để trình các bộ, ngành, địa phương, từ đó sớm triển khai thực hiện dự án.

TBIP sẽ tiếp tục phát huy những lợi thế có sẵn, tập trung đầu tư tốt hạ tầng, liên kết hỗ trợ dịch vụ đa dạng, xây dựng chính sách giá phù hợp… đặc biệt tập trung thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhà đầu tư nhanh chóng; làm tốt công tác chăm sóc cũng như thực hiện tốt cam kết với khách hàng…

Trân trọng cảm ơn ông!

5 cốt lõi làm nên thành công của TBIP:

1. Trong quá trình hoạt động, TBIP đã nhận được sự quan tâm hỗ trợ kịp thời về nhiều mặt của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, chính quyền tỉnh Bình Dương và Công ty Cổ phần cao su Phước Hòa - đơn vị với 80% vốn chi phối, có nhiều kinh nghiệm trong quản lý và đầu tư hạ tầng, khu công nghiệp.

2. Nằm trong trung tâm của vùng nguyên liệu gỗ và mủ cao su nên thuận lợi cho việc thu hút đầu tư các dự án sản xuất chuyên ngành gỗ như sản xuất nguyên liệu gỗ, ván MDF, đồ gỗ nội thất, các sản phẩm từ cao su thiên nhiên…

3. TBIP luôn tạo dựng lợi thế cạnh tranh bằng chính sách kinh doanh linh hoạt, dịch vụ hỗ trợ đa dạng, thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuê lại cho nhà đầu tư kịp thời và thực hiện đúng các cam kết với nhà đầu tư,…

4. Làm tốt công tác chăm sóc khách hàng và thực hiện tốt các cam kết với khách hàng về các dịch vụ hỗ trợ để từ đó khách hàng tiếp tục giới thiệu các đối tác tham quan tìm hiểu cơ hội đầu tư vào TBIP.

5. So với nhiều KCN khác, giá thuê đất tại TBIP khá cạnh tranh, do chi phí suất đầu tư thấp.