Các KCN Lâm Đồng: Điểm đến tin cậy của nhà đầu tư

13:27:35 | 31/10/2018

"Phát triển các KCN được xác định là những công trình trọng điểm của tỉnh Lâm Đồng, do đó luôn được sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và các bộ, ngành Trung ương; bước đầu cơ bản đáp ứng yêu cầu hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp (DN) trong KCN" là khẳng định của ông Trần Xuân Vượng, Trưởng Ban Quản lý các KCN tỉnh Lâm Đồng (BQL) khi trao đổi với phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum. Minh Xuân thực hiện.Xin ông cho biết kết quả thu hút đầu tư vào các KCN tỉnh tính đến thời điểm hiện nay?

Theo Quy hoạch phát triển các KCN đến 2020, tỉnh Lâm Đồng có 3 KCN (Lộc Sơn, Phú Hội, Nông nghiệp Tân Phú) với tổng diện tích 620 ha. Hiện 2 KCN đang hoạt động là Lộc Sơn và Phú Hội đã thu hút được 70 DN/dự án với tổng vốn đăng ký 86,61 triệu USD và 3.773,13 tỷ đồng, trong đó có 38 DN đã đi vào hoạt động. Trong 8 tháng đầu năm 2018, BQL KCN Lâm Đồng đã cấp Giấy Chứng nhận đầu tư cho 7 DN với vốn đầu tư 3 triệu USD và 265,44 tỷ đồng.

Nhìn chung các dự án trong các KCN hoạt động ổn định, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương theo hướng tăng tỷ trọng các ngành công nghiệp, chế biến nông lâm thủy sản.

Để nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư vào các KCN, tỉnh tập trung vào những giải pháp nào?

 Thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu, rà soát các quy trình, thủ tục hành chính (TTHC) nhằm tạo môi trường đầu tư thuận lợi, minh bạch. UBND tỉnh cũng kịp thời ban hành các quy định về hoạt động đầu tư nhằm góp phần đẩy mạnh công tác cải cách hành chính tại các cơ quan quản lý nhà nước; đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án; kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư; đồng thời chấm dứt những dự án chỉ đăng ký nhưng không triển khai, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư có đủ năng lực và kinh nghiệm thực hiện dự án để cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh; có chính sách ưu đãi đầu tư về miễn giảm tiền thuê đất, thuế thu nhập DN,…

Cùng với những giải pháp chung của UBND tỉnh, về phía BQL cũng có những giải pháp cụ thể để nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, hỗ trợ DN phát triển. BQL đã thực hiện rà soát, đơn giản hóa các TTHC; cụ thể đã cắt giảm 20% thời gian giải quyết, bãi bỏ các thành phần hồ sơ không cần thiết, tạo điều kiện rút ngắn thời gian giải quyết, tiết kiệm chi phí thực hiện TTHC. Chủ động hướng dẫn và tạo điều kiện tốt nhất để DN được cấp Giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư (CNĐKĐT) và các TTHC sau cấp Giấy CNĐKĐT.

Đối với ưu đãi về đất đai và thuế, BQL thực hiện việc cập nhật quy hoạch đất đai và diện tích đất còn lại để các nhà đầu tư, DN có thể tiếp cận; thời gian ưu đãi về đất cũng được quy định rõ ràng, cụ thể cho từng KCN. Theo đó Ban đã phối hợp cùng Sở Tài chính và Sở Tài nguyên & Môi trường ban hành khung giá thuê đất làm căn cứ thực hiện việc tính giá thuê đất cho từng KCN.

Hạ tầng KCN là yếu tố quan trọng góp phần gia tăng sức hút đầu tư. Vậy thời gian qua công tác đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng tại các KCN được Ban chú trọng ra sao?

Hàng năm theo chỉ đạo của UBND tỉnh, BQL đã chủ động xây dựng kế hoạch đầu tư công. Khi kế hoạch được phê duyệt, chúng tôi bám sát vào các nội dung của kế hoạch để thực hiện đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng các KCN. Đến nay, nhìn chung việc đầu tư hạ tầng các KCN cơ bản đáp ứng được nhu cầu của các nhà đầu tư, trong đó đã lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, hoàn thiện hệ thống đường giao thông nội bộ trong KCN; đang xây dựng đường từ cầu dẫn vào KCN và chuẩn bị triển khai xây dựng cổng tường rào KCN. Chúng tôi cũng đã đưa Nhà máy xử lý nước thải KCN Lộc Sơn đi vào hoạt động.

Trong thời gian tới, BQL sẽ đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ, bố trí, huy động các nguồn vốn để đầu tư hoàn thiện và đồng bộ cơ sở hạ tầng thiết yếu; qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư triển khai dự án, hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ông có thể cho biết định hướng kêu gọi và thu hút đầu tư vào các KCN của tỉnh Lâm Đồng giai đoạn đến năm 2020?

Hiện nay KCN Phú Hội đã lấp đầy 100%; BQL đang tiến hành mời gọi, thu hút đầu tư phần diện tích còn lại của KCN Lộc Sơn và KCN mới. Ban cũng đang trình UBND tỉnh chấp thuận chủ trương cho thành lập KCN Phú Bình tại huyện Đức Trọng.

Để nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư vào các KCN, trong thời gian tới BQL sẽ chủ động xây dựng kế hoạch mời gọi các nhà đầu tư vào kinh doanh kết cấu hạ tầng đồng bộ KCN Phú Bình. Thông qua các hình thức tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư thu hút được nhà đầu tư có năng lực tài chính đầu tư hạ tầng KCN Phú Bình đồng thời thu hút các nhà đầu tư vào KCN.

Trân trọng cảm ơn ông!