ĐỒNG NAI

Đồng Nai: Điểm đến của các nhà đầu tư

11:51:01 | 17/6/2010

Với những tiềm năng, thế mạnh sẵn có, cộng với ý chí quyết tâm và sự đồng thuận cao của lãnh đạo của tỉnh trong chỉ đạo điều hành, Đồng Nai luôn là một địa chỉ tin cậy đối với các nhà đầu tư, đặc biệt là đối với nhà đầu tư Hoa Kỳ - đó là khẳng định của bà Bồ Ngọc Thu – Giám đốc Sở KH&ĐT Đồng Nai khi trả lời phỏng vấn Tạp chí Vietnam Business Forum.

Xin bà vui lòng đáng giá đôi nét về tình hình thu hút đầu tư của Đồng Nai trong năm qua?

Năm 2009 là năm Việt Nam nói riêng và Thế giới nói chung phải hứng chịu hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, tuy nhiên trước khi khủng hoảng tài chính toàn cầu xảy ra thì Việt Nam cũng đã bị tác động bởi lạm phát và các biện pháp kiềm chế lạm phát. Ngoài ra trong định hướng phát triển bền vững, Đồng Nai đã tạm ngưng thu hút các dự án đầu tư mới vào các KCN chưa đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung. Những khó khăn khách quan nêu trên đã có những hạn chế nhất định đến việc thu hút đầu tư; tuy nhiên do có môi trường đầu tư tốt và những tiềm năng phát triển, năm 2009 tình hình thu hút đầu tư vào Đồng Nai vẫn đạt được kết quả khá tốt và ổn định, cụ thể như sau:

Đối với hoạt động đăng ký kinh doanh:

7 tháng đầu năm 2009, có 1.245 doanh nghiệp dân doanh đăng ký thành lập mới với số vốn đăng ký 5.182 tỷ đồng, 344 doanh nghiệp đăng ký tăng vốn 2.708 tỷ đồng, tổng vốn đăng ký mới và tăng vốn 7.890 tỷ đồng đạt 65% kế hoạch năm, bằng 81% so cùng kỳ; Lũy kế đến tháng 7/2009, tổng số doanh nghiệp dân doanh đăng ký kinh doanh trên địa bàn có trên 9.250 doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký trên 58.000 tỷ đồng. Việc tăng nhanh đầu tư của doanh nghiệp dân doanh có ý nghĩa lớn trong việc phát huy nội lực, phát triển KTXH của tỉnh.

Tình hình thu hút đầu tư trong nước:

7 tháng đầu năm 2009 tổng vốn đăng ký cấp mới và dự án tăng vốn là 22.700 tỷ đồng, tương đương 1,33 tỷ USD, tăng gấp 3,7 lần so với cùng kỳ năm 2008 và vượt 13,5% kế hoạch năm 2009. Lũy kế đến tháng 7/2009, trên địa bàn tỉnh có 166 giấy chứng nhận đầu tư trong nước (kể cả dự án đăng ký đầu tư) với vốn đăng ký 71.320 tỷ đồng.

Tình hình thu hút đầu tư nước ngoài:

7 tháng đầu năm 2009, tổng vốn đầu tư nước ngoài đã cấp giấy CNĐT là 479 triệu USD đạt 19,6% so cùng kỳ và 24% kế hoạch năm 2009, trong đó có 19 dự án cấp mới, 20 dự án tăng vốn. Luỹ kế đến tháng 7/2009, Đồng Nai đã có 967 giấy phép còn hiệu lực, vốn đăng ký 15,176 tỷ USD. Tổng vốn đã thực hiện khoảng 7,24 tỷ USD đạt 47,64% tổng vốn đầu tư. Dự kiến kết quả thu hút đầu tư nước ngoài năm 2009 vẫn khả quan do hiện tại đã có một số dự án tiềm năng doanh nghiệp đang lập thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Đến tháng 7/2009, toàn tỉnh đã có 29 KCN có quyết định thành lập, trong đó có 22 KCN đã xây dựng được các hạ tầng cần thiết, còn lại 7 KCN đang trong quá trình đền bù, san lấp mặt bằng, triển khai xây dựng các hạng mục hạ tầng. Diện tích đất đã cho thuê trong các KCN là 3.601,21ha đạt 60% diện tích đất dành cho thuê (6.002,53ha). Bên cạnh các dự án công nghiệp truyền thống, đã xuất hiện các dự án kỹ thuật cao, và các dự án dịch vụ mà cụ thể là các dự án đầu tư khu dân cư đô thị mới, xây dựng trung tâm thương mại, dịch vụ... Điều đó thể hiện sự chuyển hướng quan trọng trong chiến lược mời gọi đầu tư của tỉnh, phấn đấu trở thành một tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại với sự phát triển nhanh, hài hoà và bền vững.

Để hỗ trợ nhà đầu tư từ khi tìm hiểu đến khi cấp phép và triển khai được thuận lợi và nhanh chóng, công tác cải cách thủ tục hành chính trong năm qua có những bước chuyển biến như thế nào?

Ngay từ đầu những năm 90, Đồng Nai đã thực hiện chủ trương “chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp”, các thủ tục hành chính của doanh nghiệp bằng cơ chế "một cửa", và gần đây là “ một cửa liên thông”, kịp thời lắng nghe và giải quyết trực tiếp các khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp với thủ tục rõ ràng, công khai, minh bạch, bình đẳng cho mọi thành phần kinh tế theo đúng qui định của Luật đầu tư, Luật Doanh nghiệp, và các qui định liên quan. Bên cạnh đó, Đồng Nai cũng đẩy mạnh thực hiện hệ thống quản lý ISO hành chính công, qua đó tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, công bố công khai quy trình tác nghiệp, thời gian giải quyết công việc, người chịu trách nhiệm để mọi công dân, mọi doanh nghiệp biết, thực hiện và giám sát việc thực hiện. Tăng cường đấu tranh chống lãng phí, tham nhũng, kiên quyết xử lý những công chức gây phiền hà, nhũng nhiễu nhân dân và doanh nghiệp, những người thiếu trách nhiệm khi thực hiện nhiệm vụ. Từ thực tiễn cuộc sống, Sở KHĐT đang tham mưu UBND tỉnh tiếp tục cải tiến các thủ tục thoả thuận địa điểm, thủ tục cấp thẻ doanh nhân APEC và những qui định khác không còn phù hợp. Tất cả đều nhằm đến mục tiêu hỗ trợ việc đầu tư của Doanh nghiệp trên địa bàn Đồng Nai được thuận lợi, nhanh chóng và hiệu quả.

Thưa bà, tại Đồng Nai hiện có bao nhiêu nhà đầu tư Hoa Kỳ đang hoạt động cũng như hiệu quả mà họ mang lại cho địa phương?

Hoa Kỳ là một thị trường tiềm năng, các nhà đầu tư có vốn lớn, công nghệ cao, sản phẩm có tính cạnh tranh toàn cầu. Các nhà đầu tư Hoa Kỳ quan tâm chủ yếu là thủ tục hành chính, không phân biệt đối xử , bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ; Hệ thống hạ tầng thông tin - viễn thông, sân bay, bến cảng, tài chính, ngân hàng, kinh doanh bất động sản, địa ốc, khu vui chơi giải trí; Hạ tầng các Khu công nghiệp, kinh doanh cho thuê nhà xưởng, hệ thống kho vận cảng biển, vận chuyển container… Do vậy việc Việt Nam gia nhập WTO đem lại sự an tâm cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ, đồng thời cũng tạo thuận lợi cho việc thu hút vốn đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam nói chung và tỉnh Đồng Nai nói riêng. Hiện nay, tỉnh Đồng Nai thu hút được 32 nhà đầu tư Hoa Kỳ với tổng vốn đầu tư 232.182.248 USD, chưa kể các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư gián tiếp thông qua Doanh nghiệp các nước khác. Cùng các Doanh nghiệp khác, nhà đầu tư Hoa Kỳ đã góp phần quan trọng vào sự phát triển KTXH của địa phương trong thời gian qua và luôn được Đồng Nai đánh giá cao.

Trong thời gian tới, Đồng Nai sẽ làm gì để thu hút nhiều hơn nữa các nhà đầu tư Hoa Kỳ vào địa phương? Bà sẽ nói gì với các Doanh nghiệp Hoa Kỳ về Đồng Nai khi họ tới tìm hiểu cơ hội đầu tư?

Nhằm quảng bá hình ảnh và môi trường đầu tư của Đồng Nai đến các thị trường đầu tư trọng điểm, qua đó thu hút các nhà đầu tư có tiềm năng trong các lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ phụ trợ và các lĩnh vực cần khuyến khích đầu tư tại tỉnh, trong các năm 2005-2006, Đồng Nai đã 2 lần tổ chức xúc tiến đầu tư trực tiếp tại Hoa Kỳ nhằm mời gọi các nhà đầu tư tiềm năng đầu tư vào Đồng Nai nhưng kết quả còn khiêm tốn so với tiềm năng, do vậy trong thời gian tới, Đồng Nai tiếp tục tìm cơ hội xúc tiến đầu tư với các Doanh nghiệp Hoa Kỳ để giới thiệu rõ hơn về môi trường đầu tư, các chuyển biến tích cực của tỉnh trong công tác cải cách hành chính để mời gọi các Doanh nghiệp Hoa Kỳ đến Đồng Nai đầu tư. Ngoài ra để tiếp nhận nguồn vốn đầu tư nước ngoài hiệu quả, Đồng Nai cũng đang có sự chuẩn bị cho việc đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật, phát triển hạ tầng xã hội, đào tạo phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao... Đồng Nai đang khởi động các dự án hạ tầng lớn như cầu đường quận 9 - Nhơn Trạch, đường cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, Cảng biển Phước An, Sân bay Quốc tế Long Thành, đường cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu, đô thị mới Nhơn Trạch, các KCN chuyên ngành, khu công nghệ cao, khu liên hợp công nông nghiệp, trung tâm ứng dụng công nghệ sinh học... Những công trình trên đang mở ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư, đặc biệt là các dự án: công nghiệp kỹ thuật cao, công nghiệp phụ trợ, công nghiệp chế biến ; các dự án thuộc lĩnh vực nông nghiệp kỹ thuật cao; các dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật, xử lý môi trường; các dự án dịch vụ cao cấp và các Khu du lịch, văn hóa thể thao...

Trung Dũng