BÀ RỊA- VŨNG TÀU

BRC: Vì sự lớn mạnh của ngành giáo dục

13:37:14 | 10/1/2013

Trường Trung cấp CNTT Bà Rịa – Vũng Tàu (BRC) tiền thân là Trung tâm Máy tính Phước Thọ, được thành lập từ năm 1996, hoạt động với mô hình dạy kèm tin học. Hơn 16 năm không ngừng nỗ lực hoạt động, BRC đã đã đào tạo và bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho hơn 25.000 học sinh – sinh viên, góp phần phục vụ nhu cầu phát triển và đào tạo nhân lực kỹ thuật có chất lượng cho tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng như các địa phương lân cận.

Nhiều năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, sự quan tâm giúp đỡ của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, có hiệu quả của Ban Giám hiệu Nhà trường; sự đoàn kết, đồng tâm hiệp lực khắc phục mọi khó khăn của thầy và trò đã đưa BRC có những bước phát triển vượt bậc trên tất cả các mặt công tác. Mỗi năm Trường đào tạo từ 3.000 – 3.500 học sinh – sinh viên cho mọi cấp học từ thi lấy chứng chỉ tin học A – B – C, các khóa chuyên đề, trung cấp chuyên nghiệp, liên thông đại học liên kết đào tạo với các trường .

Bên cạnh việc thường xuyên nâng cao chất lượng giảng dạy, BRC tích cực xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ quản lý và giảng viên của Trường cả về số lượng, chất lượng lẫn cơ cấu, đáp ứng yêu cầu quản lý và nâng cao chất lượng đào tạo. Hiện nay đội ngũ giảng viên, cơ hữu của Trường hiện có 35 người, trong đó có 7 thạc sỹ và 28 cử nhân, kỹ sư, kỹ thuật viên là những người giàu năng lực và kinh nghiệm, tâm huyết gắn bó lâu năm với nghề. Cùng với đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý chuyên nghiệp, hệ thống cơ sở vật chất của Trường cũng được chú trọng nâng cấp, đảm bảo đáp ứng được nhu cầu học tập của học sinh - sinh viên. Hiện nay ngoài cơ sở chính tại Ngã tư Điện Biên Phủ - Tôn Đức Thắng (Bà Rịa), Trường còn có 3 cơ sở ở các huyện trong tỉnh. Các cơ sở này được xây dựng quy mô, trang thiết bị phục vụ cho việc dạy và học như máy tính, máy chiếu được trang bị hiện đại, đồng bộ, đáp ứng hiệu quả nhu cầu học tập, nghiên cứu của học sinh – sinh viên.

Một trong những yếu tố quyết định thành công đạt được của BRC trong thời gian qua đó là Trường đã không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu xã hội. Suốt từ khi thành lập đến nay, BRC luôn xác định việc nâng cao chất lượng giáo dục đại học là nhiệm vụ hàng đầu và đã có nhiều giải pháp để triển khai thực hiện nhiệm vụ này. Trước hết là đổi mới toàn diện về công tác đào đạo, nâng cao trình độ của đội ngũ giảng viên, tăng cường cơ sở vật chất...

Cùng với quá trình đổi mới của hệ thống các trường trung cấp trong toàn quốc, BRC đã sớm tiến hành đổi mới toàn diện các mặt hoạt động, trong đó có đổi mới về công tác đào tạo. Đổi mới trước hết là đổi mới nội dung, chương trình giảng dạy bảo đảm yêu cầu nắm bắt kiến thức và hoàn thiện kỹ năng cho học sinh – sinh viên. Ngoài ra việc áp dụng phương pháp giảng dạy hiện đại cũng được Ban Giám hiệu Nhà trường xem là yếu tố tiên quyết, ở đó người học sẽ đóng vai trò làm chủ buổi học, giảng viên là người định hướng, giải đáp những vấn đề trọng tâm. Thời lượng học tập cũng được chú trọng cho thực hành, thực tập kỹ năng chuyên môn chứ không phải là lý thuyết khô cứng. Chính vì thế sinh viên của Trường sau khi tốt nghiệp luôn làm chủ được chuyên môn và kỹ năng của mình. Ngoài ra Trường có chính sách thu hút giáo viên, nhất là đội ngũ cán bộ - giảng viên giỏi, có đủ trình độ, giúp học sinh – sinh viên học tập theo hướng tích cực, chủ động, sáng tạo; đáp ứng nhu cầu cho thị trường lao động với đòi hỏi kiến thức, kỹ năng, thái độ lao động tích cực.

Định hướng phát triển trong năm 2013, vì lý do chủ quan lẫn khách quan, BRC sẽ tạm ngưng tuyển sinh, thực hiện tái cấu trúc lại nhà trường theo hướng chất lượng, hiệu quả. Thạc sỹ Nguyễn Văn Việt – Hiệu trưởng BRC cho biết dự kiến trong những năm tới Trường sẽ tuyển sinh khoảng 500 sinh viên, tuyển sinh có chọn lọc và phát triển theo chiều sâu, chú trọng chất lượng đào tạo trên cơ sở giữ vững lập trường phát triển trường trung cấp chứ không phát triển mở rộng thêm, hướng tới xây dựng thương hiệu BRC trở thành đơn vị giáo dục uy tín cả nước.

Lê Thơm – Thu Hương