TUYÊN QUANG

Trường Đại học Tân Trào: Từng bước khẳng định uy tín trong hệ thống giáo dục đại học

14:30:09 | 2/3/2015

Ngày 14 tháng 8 năm 2013, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1404/QĐ-TTg nâng cấp Trường Cao đẳng Tuyên Quang thành trường Đại học Tân Trào. Đây trường đại học đầu tiên trên quê hương cách mạng, Thủ đô khu giải phóng, Thủ đô kháng chiến.

Trường Đại học Tân Trào hiện có 7 khoa, 3 Bộ môn trực thuộc trường, 8 phòng ban chức năng và 4 trung tâm phục vụ cho công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học. Cơ sở vật chất của trường đã và đang được đầu tư xây dựng khang trang đáp ứng yêu cầu học tập của sinh viên. Hiện tại nhà trường có ba cơ sở với tổng diện tích gần 60ha, Thư viện trường có hơn 150.000 bản sách và được kết nối với Trung tâm Học liệu của Đại học Thái Nguyên để khai thác tài liệu số, hơn 500 máy tính các loại được kết nối internet, mạng wifi miễn phí trong toàn bộ khu vực trường, các thiết bị thí nghiệm, dạy học đầy đủ và có trên 10ha với đủ các mô hình thực hành thực tập cho sinh viên các ngành nông lâm ngư nghiệp.


Trường Đại học Tân Trào có 58 chuyên ngành đào tạo các hệ, trong đó: Hệ đại học chính quy 10 ngành với đủ các ngành kinh tế, nông nghiệp, khoa học và sư phạm, hệ cao đẳng 23 chuyên ngành, hệ trung cấp 4 chuyên ngành, liên kết đào tạo hệ đại học 15 chuyên ngành và liên kết đào tạo thạc sỹ 6 chuyên ngành.

Sau hơn 1 năm thành lập, tập thể cán bộ, giảng viên của trường đã không ngừng nỗ lực vươn lên, tích cực nghiên cứu khoa học, nâng cao chất lượng giảng dạy, góp phần đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cho quê hương, đất nước. Năm học 2013-2014, tiếp tục thực hiện kế hoạch chuẩn hoá đội ngũ giảng viên theo Điều lệ trường đại học với các chính sách thu hút và khuyến khích CBGV học sau đại học và NCS, năm 2014 đã có thêm 2 tiến sỹ về trường công tác. Hiện tại, nhà trường có 285 cán bộ giảng viên, nhân viên kỹ thuật và phục vụ. Trong đó, biên chế là 194 người, hợp đồng có thời hạn là 91 người. Đội ngũ giảng viên có 190 người, trong đó có 115 tiến sỹ, thạc sỹ, hơn 50 người hiện đang học sau đại học và 35 người đang làm nghiên cứu sinh trong và ngoài nước. Theo lộ trình dự kiến sau năm 2016, số giảng viên có trình độ tiến sĩ chiếm từ 10-15%, thạc sỹ trên 80%.

Chất lượng đào tạo của nhà trường không ngừng được nâng lên, được khẳng định qua việc sinh viên tốt nghiệp có trên 70% có việc làm và cơ bản đáp ứng được ngay yêu cầu của đơn vị sử dụng, sinh viên của nhà trường nhiều năm tham gia các kỳ thi Olympic toàn quốc và khu vực. Năm 2013-2014 trường đã cử sinh viên tham gia các cuộc thi Olimpic toàn quốc môn Toán học, Vật lý và Hóa học đạt 12 giải cá nhân từ giải nhì đến khuyến khích trong khối các trường đại học và cao đẳng cả nước, qua đó khẳng định được vị trí và sự hoà nhập của nhà trường với hoạt động đào tạo chung của các trường đại học và cao đẳng.

Công tác Nghiên cứu khoa học và Hợp tác quốc tế dần được chú trọng và khẳng định, trong năm học 2013-2014 cán bộ, giảng viên nhà trường đã có hơn 100 công trình nghiên cứu khoa học với các đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh, cấp cơ sở, các bài báo khoa học được công bố trên các tạp chí khoa học trong nước và quốc tế, các đầu sách giáo trình, sách tham khảo, các bài viết và báo cáo trong các Hội thảo khoa học trong và ngoài nước. Hiện nay nhà trường đã có mối liên hệ hợp tác với nhiều trường đại học thuộc các nước trong khu vực ASEAN, Trung Quốc, Hàn Quốc và các nước Đông Âu như Belarus và Cộng hòa Liên Bang Nga, bước đầu đã cử giảng viên học sau đại học tại Nga và tham dự các Hội thảo, Dự án khoa học do các nước khối ASEAN tổ chức và Ký các Biên bản ghi nhớ về công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Năm 2015, Trường Đại học Tân Trào được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao chủ trì tổ chức Kỳ thi THPT Quốc gia cho Cụm thi với hai tỉnh Tuyên Quang và Hà Giang trong hơn 30 cụm thi trong cả nước, nhiệm vụ này càng thể hiện rõ vai trò của Trường Đại học Tân Trào đối với Tỉnh Tuyên Quang và các tỉnh trong Khu vực miền núi phía Bắc.

Mùa xuân mới đã về, với chủ đề xuyên suốt ”Chất lượng đào tạo là yếu tố cốt lõi để tồn tại và phát triển bền vững”, tập thể cán bộ, giảng viên, sinh viên toàn trường ra sức phấn đấu, rèn luyện để xứng đáng với trường đại học đầu tiên của tỉnh mang tên Tân Trào một địa danh đã đi vào lịch sử của cách mạng Việt Nam.

TS. Nguyễn Bá Đức

Hiệu trưởng Đại học Tân Trào