KHÁNH HOÀ

Quyết liệt nâng cao chỉ số PCI

12:00:25 | 5/7/2021

Theo kết quả công bố Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2020, Khánh Hòa tăng 3 bậc so với năm 2019. Những thành quả từ PCI đã truyền cảm hứng cho cải cách và góp phần nâng cao chất lượng điều hành kinh tế tại địa phương.

Cụ thể, tỉnh Khánh Hòa xếp vị trí thứ 26/63 tỉnh, thành phố; xếp vị trí thứ 6/12 tỉnh, thành phố vùng Duyên hải miền Trung, đạt 63,98 điểm và tăng 3 bậc so với năm 2019 (năm 2019 xếp thứ 29 với tổng điểm 65,37). Trong đó, có 4 chỉ số thành phần tăng gồm: Gia nhập thị trường (từ 6,19 lên 7,93 điểm), chi phí thời gian (từ 7,1 lên 8,69 điểm), chi phí không chính thức (từ 6,47 lên 7,42 điểm) và cạnh tranh bình đẳng (từ 6,0 lên 8,81 điểm).

Ông Nguyễn Tấn Tuân - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhận định: “PCI là thước đo hành động của chính quyền; thúc đẩy những hoạt động thực chất nhằm cải thiện chất lượng điều hành và kiến tạo môi trường kinh doanh thuận lợi. Kết quả khảo sát cho thấy đánh giá của doanh nghiệp về chất lượng phục vụ môi trường kinh doanh của tỉnh đang dần được cải thiện”. Bà Đặng Thị Thu Nguyệt - Trưởng đại diện VCCI Khánh Hòa cũng đã đánh giá, PCI của Khánh Hòa tăng là kết quả tất yếu của hàng loạt hoạt động do tỉnh tổ chức, từ đối thoại doanh nghiệp đến hỗ trợ khởi nghiệp, tổ chức chương trình “Cà phê doanh nhân” và nhiều chính sách thiết thực tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư. Đặc biệt, tỉnh có một chương trình hành động cụ thể, có nhiều chuyển biến tích cực trong chỉ đạo và vào cuộc quyết liệt để nâng cao chỉ số PCI. Đó chính là cơ sở để Khánh Hòa tiếp tục đặt ra mục tiêu trong giai đoạn 2021 - 2025 có chỉ số PCI cải thiện sau mỗi năm và có chất lượng điều hành “Tốt”, nằm trong nhóm 15 tỉnh, thành phố có chỉ số PCI dẫn đầu cả nước vào năm 2025.

Theo ông Nguyễn Văn Minh - Phó Giám đốc Sở Nội vụ, mục tiêu vào tốp 15 tỉnh đứng đầu cho thấy quyết tâm nâng cao chỉ số PCI của tỉnh. Tuy nhiên, việc nâng cao chỉ số PCI cần liên tục, lâu dài, bền bỉ và có tính kết nối rộng hơn. Nhiều chuyên gia đánh giá, tiềm năng, lợi thế của tỉnh Khánh Hòa là rất lớn. Với cơ sở hạ tầng có chất lượng khá tốt so với mức trung bình của cả nước; giàu tiềm năng phát triển du lịch; điều kiện tự nhiên phù hợp với phát triển kinh tế biển… Trong đó, mật độ doanh nghiệp bình quân trên 1000 dân khá cao và đứng thứ 6 cả nước. Đó là lợi thế lớn để Khánh Hòa tự tin tạo được điểm nhấn ấn tượng trong mắt các nhà đầu tư, đối tác trong cũng như ngoài nước.

Đồng thời những thành công Khánh Hòa đã đạt được chính là bước đệm quan trọng để tỉnh bứt phá trong thời gian tới. Song trước tình hình dịch bệnh Covid-19 tái bùng phát và diễn biến phức tạp thì Khánh Hòa cần quyết liệt hơn để cải thiện toàn diện và bền vững môi trường kinh doanh trong giai đoạn 2021 - 2025. Trong đó, thay đổi căn bản chất lượng phục vụ doanh nghiệp và nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức; thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân phát triển, nâng cao thu nhập và chất lượng đời sống nhân dân; tăng cường tổ chức đối thoại với doanh nghiệp, nhà đầu tư, cơ sở sản xuất kinh doanh. Tiếp tục đổi mới và thực hiện cải cách thủ tục hành chính, nhất là tại các huyện, thị xã, thành phố với mục tiêu giảm thời gian, chi phí cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp đến đầu tư, kinh doanh tại tỉnh.

Tỉnh Khánh Hòa cũng đề cao sự tích cực, chủ động và sáng kiến từ các lãnh đạo, cán bộ để xây dựng phương án nâng cao năng lực cạnh tranh dựa trên các Nghị quyết của Chính phủ. Các sở, ngành phải rà soát lại theo từng lĩnh vực, nhất là các lĩnh vực cần cải thiện, xây dựng chương trình hỗ trợ doanh nghiệp tốt hơn; các cơ quan chính quyền cần công khai minh bạch thông tin trên website về quy hoạch, đấu thầu, kêu gọi dự án đầu tư… Đi liền với đó là thành lập tổ công tác và ban hành chương trình hành động về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao chỉ số PCI.

Nguồn: Vietnam Business Forum