QUẢNG TRỊ

Xúc tiến đầu tư có mục tiêu, tạo hiệu quả thiết thực

10:30:35 | 13/12/2021

Tuy phải đối mặt với không ít khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19 nhưng bằng tinh thần chủ động, luôn cải tiến cách làm theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, đặc biệt đã huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị nên công tác xúc tiến đầu tư (XTĐT) tỉnh Quảng Trị vẫn đạt được những hiệu quả thiết thực. Ông Nguyễn Đức Tân - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh (IPA) Quảng Trị cho biết.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tác động tiêu cực nhưng năm 2021 Quảng Trị vẫn là “điểm sáng” khi đã thu hút 56 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký 69.594 tỷ đồng, cao hơn 10 lần năm 2020 (6.811 tỷ đồng) và bằng cả giai đoạn 2016-2020 (69.500 tỷ đồng). Kết quả đó cho thấy sự nỗ lực của các cấp chính quyền và những người làm công tác xúc tiến, ông có thể chia sẻ cụ thể về điều này?

Trước hết, phải khẳng định rằng có được kết quả rất đáng khích lệ trong năm 2021 là nhờ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cùng các bộ, ngành Trung ương đã ban hành nhiều chủ trương lớn tháo gỡ về cơ chế, chính sách, đồng thời quan tâm đầu tư một số dự án động lực có tính lan toả cao, giúp Quảng Trị dần khắc phục “điểm nghẽn” phát triển về kết cấu hạ tầng, giao thông...

Trong những năm qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Quảng Trị cũng luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao đến công tác xúc tiến thu hút đầu tư. Trong năm 2020 và 2021, lãnh đạo tỉnh đã chủ động tham gia tiếp cận, XTĐT thông qua nhiều hoạt động ngoại giao như: Tổ chức gặp gỡ các doanh nghiệp Nhật Bản trong khuôn khổ Hội nghị “Lãnh đạo địa phương Việt Nam - Nhật Bản 2020” tại Đà Nẵng và Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản 2020” tại Hà Nội; làm việc với Đại sứ, các đối tác Hàn Quốc và trưng bày tài liệu giới thiệu tỉnh Quảng Trị trong khuôn khổ Hội nghị “Gặp gỡ Hàn Quốc năm 2020”... Đồng thời đã làm việc với các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố như: Với Cục Xúc tiến Đầu tư nước ngoài về đẩy mạnh thu hút FDI; phối hợp với Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức tốt Hội nghị hợp tác phát triển du lịch tỉnh Quảng Trị năm 2021;  Tổ chức thành công Hội nghị kết nối và phát triển năng lượng khí tỉnh Quảng Trị tại Hà Nội; Hợp tác với Liên doanh Sakae - Surbana Jurong (Singapore) trong việc phát triển quy hoạch chiến lược tỉnh Quảng Trị và XTĐT, tham gia đoàn công tác của Chủ tịch nước

Nguyễn Xuân Phúc đi thăm chính thức Thụy Sỹ, Nga để tiếp cận nhà đầu tư, thúc đẩy dự án điện khí của Gazprom International...UBND tỉnh đã chủ động tiếp xúc, làm việc với nhiều tập đoàn lớn, nhà đầu tư có uy tín để thu hút đầu tư vào lĩnh vực thế mạnh của tỉnh: Điện - năng lượng tái tạo, chế biến gỗ, cát silic, hạ tầng khu kinh tế, hậu cần logistics, nông nghiệp, dịch vụ du lịch,...; nhằm xúc tiến, thu hút các dự án quy mô lớn có tính động lực, sản phẩm cạnh tranh cao trong chuỗi giá trị toàn cầu; từ đó xây dựng, phát triển hệ thống các ngành, doanh nghiệp phụ trợ.

Với vai trò đầu mối về công tác XTĐT, bên cạnh nhiệm vụ tham mưu cho lãnh đạo tỉnh và tham gia các hoạt động xúc tiến của lãnh đạo UBND tỉnh, IPA Quảng Trị đã tích cực phối hợp với Cục Đầu tư nước ngoài, Trung tâm XTĐT miền Trung, VCCI,... để xây dựng định hướng xúc tiến, thu hút đầu tư bám sát nhu cầu thị trường; tăng cường hoạt động maketing điện tử đến các nhà đầu tư chiến lược và thị trường tiềm năng: Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Kông... Việc xây dựng cơ sở dữ liệu, ấn phẩm được gắn liền với các hoạt động tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về môi trường, chính sách, tiềm năng và cơ hội đầu tư của tỉnh. IPA Quảng Trị cũng trực tiếp làm việc với một số nhà đầu tư trong, ngoài nước đến nghiên cứu tìm hiểu, trong đó có các nhà đầu tư đến từ: Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Thái Lan, Hoa Kỳ, Trung Quốc...

Với sự chủ động và bài bản, công tác xúc tiến, thu hút đầu tư tỉnh Quảng Trị có nhiều khởi sắc, dần biến thách thức thành cơ hội; chuyển từ “mở rộng cửa” sang “gõ đúng cửa”; thu hút có mục tiêu cụ thể và mang lại hiệu quả thiết thực.

Cùng với đẩy mạnh xúc tiến, thu hút đầu tư bên ngoài, công tác “XTĐT tại chỗ” được tỉnh đặc biệt quan tâm, ông có thể cho biết rõ hơn?

Tỉnh Quảng Trị có nhiều tiềm năng, lợi thế và nhiều dư địa để đẩy mạnh thu hút đầu tư song cũng có những khó khăn riêng như: Nằm xa các trung tâm kinh tế lớn, hệ thống kết cấu hạ tầng về đường bộ, cảng biển, sân bay thiếu và hạn chế; có tình trạng tiến độ nhiều dự án bị kéo dài; quyết tâm, nhiệt huyết của chủ đầu tư cũng “phai nhạt” khi gặp phải trở ngại, vướng mắc dù chưa hẳn thực sự to lớn...


Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng đi kiểm tra các dự án điện gió

Bởi thế những năm gần đây, tỉnh luôn coi trọng “XTĐT tại chỗ” thông qua đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ về pháp luật,  cải cách thủ tục hành chính, đồng hành trong công tác giải phóng mặt bằng... sẵn sàng giúp nhà đầu tư hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để sớm được cấp chủ trương đầu tư hoặc  thủ tục triển khai dự án. Trong năm 2020 và 2021, tỉnh đã tích cực phối hợp hỗ trợ rất nhiều dự án, nổi bật như: Dự án Khu công nghiệp Quảng Trị (liên doanh VSIP - Amata - Sumitomo); Dự án Khu công nghiệp đa ngành Triệu Phú (Công ty Cổ phần Trung Khởi); Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Tây Bắc - Hồ Xá (Công ty Cổ phần Quang Anh Quảng Trị); Dự án đầu tư Khu Dịch vụ - Du lịch Gio Hải (Tập đoàn T&T); Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng (liên doanh các nhà đầu tư Tập đoàn T&T (Việt Nam) - Hanwha Energy - Korea Southern Power - Korea Gas (Hàn Quốc); Nhà máy Lavergne Quảng Trị (Công ty A.P Lavergne Investment Pte.Ltd - Singapore);  Khu đô thị Thương mại - dịch vụ Nam Đông Hà (Tập đoàn Vingroup)…cùng các dự án điện gió với tổng công suất 656,40MW được công nhận vận hành thương mại (COD) trước 01/11/2021 trên địa bàn phía Tây tỉnh Quảng Trị.

Trong quảng bá du lịch, Quảng Trị đã đổi mới, đa dạng về phương thức thực hiện. Chương trình Sviet, Tintuc24h xây dựng clip phim quảng bá du lịch tỉnh. Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Quảng Trị thường xuyên mở các chuyên trang, chuyên mục, kịp thời đưa tin, tuyên truyền về du lịch tỉnh nhà. Bên cạnh đó, tham gia Hội chợ Du lịch quốc tế VITM Hanoi, TP.Hồ Chí Minh; tổ chức làm việc trao đổi thông tin với các doanh nghiệp lữ hành, Câu lạc bộ lữ hành UNESCO - HUTC, Hiệp hội phát triển du lịch cộng đồng Việt Nam,… về tiềm năng khai thác và phát triển các sản phẩm du lịch đặc trưng tỉnh Quảng Trị. Thông qua đó tỉnh đã thu hút được nhiều doanh nghiệp đến khảo sát và xây dựng kế hoạch đầu tư, hợp tác kinh doanh.

Tỉnh cũng chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tích cực phối hợp với chủ đầu tư kịp thời tháo gỡ khó khăn để các dự án sớm được khởi công hoặc đẩy nhanh tiến độ triển khai, nhất là với các dự án trọng điểm, dự án khởi công dịp 30 năm lập lại tỉnh Quảng Trị (năm 2019). Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thành lập Ban chỉ đạo các dự án động lực cấp tỉnh phân công các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy trực tiếp theo dõi và chịu trách nhiệm về tiến độ triển khai dự án trước Ban Thường vụ và Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Ban Chỉ đạo đã có nhiều phiên làm việc với các chủ đầu tư như: Dự án đầu tư xây dựng Khu bến cảng Mỹ Thủy MTIP, dự án Trạm biến áp 220kV Lao Bảo và đường dây 220kV Đông Hà - Lao Bảo... để tháo gỡ vướng mắc trong quá trình triển khai. Hiện Ban cũng chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương cùng chủ đầu tư đẩy mạnh xúc tiến, hoàn thành các thủ tục để sớm khởi công, khởi động các dự án: Cảng hàng không Quảng Trị; Trung tâm Điện khí LNG Hải Lăng giai đoạn một 1.500MW; đường ven biển kết nối hành lang kinh tế Đông - Tây; đường nối đường Hồ Chí Minh nhánh Đông với Đường Hồ Chí Minh nhánh Tây;…

IPA Quảng Trị thành lập theo Quyết định 2955/QĐ-UBND ngày 17/12/2018 của UBND tỉnh Quảng Trị, có chức năng tham mưu UBND tỉnh xây dựng chiến lược, cơ chế chính sách, cơ chế dữ liệu các lĩnh vực đầu tư phát triển; làm đầu mối tổ chức triển khai các hoạt động XTĐT, thương mại, du lịch trong và ngoài nước; cầu nối giữa nhà đầu tư và chính quyền tỉnh; tạo thuận lợi cho nhà đầu tư trong quá trình thiết lập, triển khai dự án; hỗ trợ doanh nghiệp triển khai xúc tiến thương mại, du lịch… Qua 3 năm thành lập, IPA Quảng Trị đã luôn tích cực phối hợp cùng sở, ban, ngành, địa phương đẩy mạnh XTĐT với các chương trình, hoạt động được xây dựng có trọng tâm, trọng điểm và đem lại hiệu quả thiết thực trên một số lĩnh vực.

Cũng trong năm 2020 và 2021, lãnh đạo tỉnh và các sở, ban, ngành,  địa phương còn luôn sát cánh cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam, chủ đầu tư các dự án năng lượng tái tạo kịp thời tháo gỡ vướng mắc về giải phóng mặt bằng cùng vấn đề liên quan để các dự án triển khai thuận lợi, hoàn thành sớm nhất, đạt các mục tiêu của tỉnh và nhà đầu tư.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp; các đoàn đi, đến bị hạn chế, chương trình XTĐT phần lớn phải hoãn, huỷ, việc “xúc tiến tại chỗ” ngày càng phát huy hiệu quả. Bởi khi nhận định về môi trường đầu tư tại địa phương, ý kiến của nhà đầu tư sau khi đã trải nghiệm sẽ có ý nghĩa và lan toả mạnh mẽ hơn. IPA Quảng Trị rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, sự phối hợp đồng hành của các sở, ngành, địa phương và nhà đầu tư để IPA Quảng Trị tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tạo ra được những xung lực mạnh mẽ, kết quả mới trong xu hướng đầu tư vào Quảng Trị, góp phần đưa tỉnh nhà thực hiện thành công kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2021-2025.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum

Sự kiện sắp tới

Kính mời doanh nghiệp tham gia Khóa đào tạo “ Xây dựng thương hiệu các nhân”

27-28/06/2024

Hội trường tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội