BẮC NINH

Định hướng mới trong thu hút dòng vốn FDI vào tỉnh Bắc Ninh

10:23:02 | 29/11/2022

Thu hút vốn đầu tư nước ngoài là một trong các động lực phát triển và đang ngày càng thể hiện được vai trò quan trọng, đóng góp đáng kể cho sự phát triển kinh tế - xã hội. Do vậy, việc lựa chọn đúng đối tác, đúng dự án là đòi hỏi bắt buộc trong thu hút đầu tư nước ngoài vào tỉnh Bắc Ninh trong giai đoạn tới.

Hiệu quả từ dòng vốn FDI

Bắc Ninh nằm trong tam giác kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, nằm trong vùng thủ đô cho nên có nhiều tuyến đường cao tốc chạy qua, điển hình như đường Vành đai 4, cao tốc Nội Bài Bắc Ninh, Bắc Ninh Hạ Long... Theo đó, Bắc Ninh có lợi thế lớn về logistic, là điểm thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Với định hướng rõ ràng, tận dụng được lợi thế về vị trí địa lý, Bắc Ninh cơ bản đã trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại với công nghiệp điện tử, công nghiệp công nghệ cao trở thành ngành mũi nhọn.

10 tháng năm 2022, trên địa bàn toàn tỉnh đã thu hút: 1,856 tỷ USD (đứng thứ 4 cả nước về quy mô vốn đầu tư thu hút), trong đó: cấp mới cho 98 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký 177,21 triệu USD; Điều chỉnh vốn cho 108 dự án với số vốn điều chỉnh tăng là 1.638,99 triệu USD; Góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp: 36 lượt với giá trị là 40,52 triệu USD.

Lũy kế đến tháng 10/2022, tỉnh Bắc Ninh đã cấp đăng ký đầu tư cho 1.776 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký sau điều chỉnh và góp vốn mua, mua cổ phần, phần vốn góp đạt 23 tỷ USD (đứng thứ 7 toàn quốc về quy mô vốn đầu tư thu hút); đến từ 39 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Những năm gần đây, Bắc Ninh đã thực hiện thu hút đầu tư FDI theo tiêu chí 3 “cao”: suất vốn đầu tư cao, hiệu quả kinh tế cao và hàm lượng công nghệ cao và 2 “ít”: Ít đất, ít lao động. Tuy nhiên, với một tỉnh có sự phát triển tốt, có nhiều kinh nghiệm về thu hút vốn FDI, nếu nhìn tổng thể trên quy hoạch của tỉnh thì Bắc Ninh cần đặt ra những mục tiêu mới lựa chọn đúng đối tác, nâng tầm chất lượng dự án FDI vào tỉnh.

Hướng đi mới trong thu hút FDI

“Định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030” theo Nghị quyết số 50-NQ/TW ngày 20-8-2019 của Bộ Chính trị có nội dung cụ thể: Thu hút, hợp tác với nước ngoài có chọn lọc, lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu. Ưu tiên dự án công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, công nghệ sạch, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, có tác động lan tỏa, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu…

Tại Quyết định số 667/QĐ-TTg ngày 02/6/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược hợp tác đầu tư nước ngoài giai đoạn 2021-2030 đã đưa định hướng: “…Tập trung thu hút đầu tư nước ngoài có trọng tâm, trọng điểm; lựa chọn khu vực, thị trường, đối tác để thúc đẩy hợp tác phát triển phù hợp với bối cảnh thế giới và khu vực; tái định vị dòng vốn đầu tư, giảm sự phụ thuộc vào các thị trường nhiều rủi ro và tiềm ẩn xảy ra tranh chấp; ưu tiên kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu; thu hút đầu tư xanh, công nghệ cao, công nghệ phụ trợ, phương pháp quản lý, quản trị tiên tiến… Xây dựng và hình thành nhận thức “Hợp tác cùng phát triển”, tăng cường kết nối sản xuất trong nước với chuỗi sản xuất của các tập đoàn đa quốc gia để cải thiện vị thế của Việt Nam trong chuỗi sản xuất; nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, hàm lượng giá trị gia tăng của các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân trong nước; đề cao trách nhiệm với xã hội và bảo vệ môi trường nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài…”

Nhằm thực hiện hiệu quả các nội dung trong Nghị quyết và Quyết định trên, tỉnh Bắc Ninh cần đồng thời lựa chọn đối tác và lựa chọn dự án theo đúng quy hoạch phát triển FDI trong quy hoạch phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh và của vùng. Trong đó, thu hút theo định hướng phát triển của các vùng chức năng như: Thung lũng công nghệ điện tử - huyện Yên Phong; Hành lang công nghiệp huyện Quế Võ; Trung tâm CNTT và Công nghệ cao - huyện Tiên Du… để tập trung vào các ngành sản xuất linh kiện điện tử, hàng không vũ trụ, sản xuất công nghệ cao, chất bán dẫn, vi mạch… Từ quy hoạch chung cần có chiến lược nghiên cứu thị trường đầu tư, đánh giá phân loại các nhà đầu tư để khớp nối lĩnh vực ngành nghề địa phương cần gọi vốn FDI và nhu cầu cụ thể của các nhà đầu tư nước ngoài.

Đặc biệt, với xu thế phát triển hiện nay, Bắc Ninh có thể tập trung thu hút các dự án FDI theo hướng kinh tế tuần hoàn để tạo sự tăng trưởng bền vững trong tương lai. Cùng với đó, các dự án FDI về kinh tế 4.0 cũng là một sự lựa chọn tốt tạo đà phát triển cho Bắc Ninh.

Bên cạnh đó, Bắc Ninh cũng cần xây dựng những doanh nghiệp Việt Nam có đủ tầm cỡ, xây dựng các thương hiệu riêng và bắt tay với các nhà đầu tư nước ngoài một cách bình đẳng để chia sẻ các bí quyết về công nghệ, chia sẻ lợi nhuận, lợi ích của đầu tư nước ngoài./.

Nguồn: Vietnam Business Forum