ĐẮK LẮK

An Lạc Viên: Hiếu nghĩa vẹn toàn trong không gian xanh, thân thiện môi trường

07:13:55 | 15/2/2023

Xuất phát từ nhu cầu xã hội và bằng tâm huyết dành cho tỉnh Đắk Lắk nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung, ông Hoàng Thanh Long, Tổng Giám đốc Hoàng Phát Group đã quyết định đầu tư dự án Công viên nghĩa trang Vĩnh hằng - Trung tâm hỏa táng An Lạc Viên. Đây là dự án giàu tính nhân văn và là công viên nghĩa trang đầu tiên tại khu vực.

Xu hướng phát triển tất yếu

Theo văn hoá phương Đông, vấn đề đạo hiếu, lễ nghĩa được đưa lên hàng đầu và vấn đề hậu sự của người thân luôn được đề cao. Trong văn hóa người Việt, mộ phần là điểm gắn kết tinh thần giữa người còn sống và những người đã khuất, do đó phần mộ luôn được chú trọng xây dựng khang trang, kiên cố.

Theo sự phát triển của xã hội, công viên nghĩa trang ngày càng được quan tâm đầu tư và được người dân ưu tiên chọn lựa. Tại các dự án hoa viên nghĩa trang, bên cạnh các phần mộ sẽ được đầu tư nhiều công trình văn hóa độc đáo, tiểu cảnh, cảnh quan, không gian xanh tạo nên khung cảnh yên bình. Đây không chỉ là nơi cho những người đã khuất mà còn là nơi giúp người thân của họ cảm thấy được sự tĩnh lặng, thanh tịnh.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Hoàng Thanh Long, Tổng Giám đốc Hoàng Phát Group cho biết, lâu nay, theo phong tục truyền thống, người dân Việt Nam thường lựa chọn phương thức địa táng. Thế nhưng xã hội văn minh đặt ra yêu cầu rất cao về bảo vệ môi trường, cảnh quan thiên nhiên trong khi quỹ đất dành cho việc chôn cất ngày càng hạn hẹp. Vì thế, hình thức hỏa táng người đã khuất đang ngày càng được nhiều người dân ủng hộ và sử dụng khi có tang lễ. Nhà nước cũng khuyến khích điều này vì lợi ích mà nó mang lại cho xã hội.

“Hình thức hỏa táng người đã khuất có rất nhiều ưu điểm. Cụ thể, hỏa táng góp phần giảm sức ép về quỹ đất cho các địa phương, tiết kiệm thời gian, giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo vệ nguồn nước, tránh lây lan dịch bệnh. Đặc biệt, so với hình thức địa táng thì hỏa táng giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí, nhanh gọn, văn minh vì không phải qua cải táng, di dời mộ nên sẽ không ảnh hưởng đến đời sống tâm linh, giảm đau thương cho người thân trong gia đình. Ngoài ra, đối với những gia đình chọn lưu trữ tro cốt trong các công viên nghĩa trang, việc bảo dưỡng, chăm sóc và bảo vệ cũng thuận tiện và an toàn hơn rất nhiều”, ông Hoàng Thanh Long chia sẻ.

Dự án tiên phong, thân thiện môi trường

Tại nhiều địa phương trên cả nước, mô hình công viên nghĩa trang hiện đại không còn xa lạ. Có thể kể đến một số dự án tiêu biểu như: Công viên nghĩa trang Vĩnh Hằng (Hà Nội); Hương An Viên (Huế); Hoa viên nghĩa trang Bình Dương; Hoa viên nghĩa trang Sala Garden (Đồng Nai); Sơn trang tiên cảnh (Tây Ninh); Hoa viên nghĩa trang Gò Đen (Long An),…

Riêng ở Tây Nguyên, Công viên nghĩa trang Vĩnh Hằng - Trung tâm hỏa táng An Lạc Viên là dự án công viên nghĩa trang đầu tiên. Dự án tọa lạc tại thôn Hòa Nam 2, xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk.  Dự án có quy mô 100ha, được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, Trung tâm hỏa táng An Lạc Viên đã đi vào hoạt động từ ngày tháng 11/2022. Giai đoạn 2 là Công viên nghĩa trang Vĩnh Hằng sẽ được khánh thành vào tháng 3/2023. 

Chia sẻ với báo chí, ông Hoàng Thanh Long, Tổng Giám đốc Hoàng Phát Group cho biết, đây là dự án mà ông dành rất nhiều tâm huyết đầu tư. Đây cũng là công viên nghĩa trang hiện đại, duy nhất và lớn nhất tại khu vực Tây Nguyên hiện nay. Dự án là nơi an nghỉ cho người đã khuất cũng như nhu cầu chăm sóc, thăm viếng của thân nhân theo hình thức văn minh. Dự án còn góp phần cải thiện cảnh quan, tiết kiệm tài nguyên đất đai, nâng cấp diện mạo đô thị của huyện Buôn Đôn, thành phố Buôn Ma Thuột nói riêng, tỉnh Đắk Lắk nói chung, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường.

“Dù đầu tư vào giai đoạn nền kinh tế biến động, nhưng Hoàng Phát quyết tâm đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành dự án theo kế hoạch. Dự án cũng được các cấp chính quyền Trung ương và địa phương rất quan tâm và hỗ trợ tích cực để Hoàng Phát Group triển khai hiệu quả, thành công”, ông Long chia sẻ.

Với địa thế “tựa sơn - hướng thủy”, Công viên nghĩa trang Vĩnh Hằng - Trung tâm hỏa táng An Lạc Viên sở hữu kiến trúc đậm nét truyền thống Á Đông, vô cùng gần gũi và thân thiện với thiên nhiên. Các công trình kiến trúc được quy hoạch đan xen nhiều mảng xanh rộng lớn, mang đến một không gian thanh tịnh và an yên hiếm có. Xung quanh dự án là các cơ sở tôn giáo như chùa Long Thọ, tịnh xá Ngọc Tánh, nhà thờ Hòa Nam,… đây sẽ là nơi an nghỉ lý tưởng cho những người đã khuất.

Về công nghệ, Trung tâm hỏa táng An Lạc Viên được đầu tư lò hỏa táng TABO. Đây là công nghệ hàng đầu thế giới của Thụy Điển được phát minh từ năm 1932 và liên tục cải tiến phù hợp với xu thế thời đại. Độ tin cậy của công nghệ này đã được chứng minh khi có hơn 500 lò hỏa táng TABO đang được vận hành trên toàn thế giới, rất nhiều trong số đó đã được sử dụng trên 20 năm. Lò hỏa táng TABO có nhiều ưu điểm vượt trội như kiểm soát khói và mùi, giảm thiểu chi phí vận hành, độ ồn thấp, khí thải đầu ra đáp ứng các quy chuẩn châu Âu và Việt Nam hiện hành.

Với phương châm “Hiếu nghĩa vẹn tròn”, Trung tâm hỏa táng An Lạc Viên cung cấp nhiều gói dịch vụ chuyên nghiệp, đáp ứng mọi nhu cầu hỏa táng như gói dịch vụ hỏa táng An Lạc I, gói dịch vụ hỏa táng An Lạc II, gói An Lạc VIP I và gói An Lạc VIP II,… để người dân chọn lựa dễ dàng theo nhu cầu và khả năng tài chính của mình.

Bên cạnh đó, Trung tâm hỏa táng An Lạc Viên còn phục vụ hỏa táng theo giờ yêu cầu và ngoài giờ; dịch vụ xe điện, xe rồng, xe đưa đón gia chủ,… Nhà hành lễ được thiết kế trang trọng, dành riêng cho các tôn giáo khác nhau.

Ngoài ra, thể hiện tinh thần nhân văn, Trung tâm hỏa táng An Lạc Viên còn có chính sách ưu đãi dành cho Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; thương binh, bệnh binh; người dân địa phương thuộc buôn Niêng 3, thôn Hòa Nam 2 và những hộ nghèo tại xã Ea Nuôl.

Công ty cổ phần Đầu tư Tập đoàn Hoàng Phát được thành lập từ năm 2009. Ban đầu hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực thi công hạ tầng, đầu tư xây dựng. Đáp ứng yêu cầu phát triển, hiện nay, Hoàng Phát đang thực hiện chiến lược phát triển thành doanh nghiệp đa ngành, song lĩnh vực đầu tư xây dựng phát triển các dự án vẫn được xác định là nòng cốt.

Trải qua 13 năm xây dựng và phát triển, Hoàng Phát đã khẳng định dấu ấn thương hiệu qua một số công trình, dự án tiêu biểu. Trước tiên phải nhắc đến là Khu đô thị mới Hoàng Phát có tổng diện tích hơn 69ha tại phường 1, thành phố Bạc Liêu, với vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng. Theo quy hoạch, dự án này gồm 3 phân khu chính với hơn 2.100 căn nhà liền kề và biệt thự, đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho khoảng 10.000 người. Khu đô thị mới Hoàng Phát được tích hợp hệ thống tiện ích cao cấp, đáp ứng nhu cầu thụ hưởng ngày càng cao của người dân. Có thể kể đến như trường mầm non, trường cấp 1, cấp 2; trung tâm sinh hoạt cộng đồng; khu nhà hàng - khách sạn; khu dịch vụ ẩm thực; trụ sở ngân hàng; trung tâm thương mại; công viên và trung tâm thể dục thể thao hiện đại,... mang đến không gian sống xanh mát hơn cho cư dân, đồng thời góp phần cải thiện diện mạo đô thị.

Tiếp đó, Dự án in đậm dấu ấn Hoàng Phát là công trình xây dựng tuyến kè bờ Tây kênh 30-4. Đối với dự án này, Hoàng Phát đã liên danh với Công ty cổ phần Xây dựng Công trình 505 khởi công vào năm 2017 góp phần phát triển cơ sở hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh Bạc Liêu. Đến nay, công trình đã hoàn thành và đã bàn giao cho địa phương vận hành, khai thác. Dự án công trình Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Bạc Liêu tọa lạc ngay trong khu đô thị mới Hoàng Phát. Dự án được khởi công vào năm 2018 và đã đưa vào sử dụng năm 2021. Ngoài thành phố Bạc Liêu, Hoàng Phát cũng đã thực hiện thành công nhiều dự án khác trên địa bàn tỉnh như thị xã Giá Rai, huyện Phước Long,… Chưa hết, hiện Hoàng Phát cũng đang xúc tiến đầu tư thêm hai dự án khu nhà ở kết hợp trung tâm thương mại tại huyện Hồng Dân và huyện Phước Long với tổng vốn đầu tư hơn 800 tỷ đồng.

Tại tỉnh Đắk Lắk, Hoàng Phát đang triển khai đầu tư dự án Công viên nghĩa trang Vĩnh hằng - Trung tâm hoả táng An Lạc Viên (được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch tại công văn số 1112/QĐ-UBND ngày 13/5/2021) với quy mô gần 100ha trên địa bàn huyện Buôn Đôn. Đây là dự án công viên nghĩa trang hiện đại với quy mô lớn, sử dụng công nghệ hàng đầu thế giới, đáp ứng nhu cầu hỏa táng, chôn cất cũng như chăm sóc, thăm viếng nơi an nghỉ người đã khuất theo hình thức văn minh. Dự án này được Hoàng Phát đặt rất nhiều tâm huyết phát triển nhằm góp phần cải tạo và nâng tầm diện mạo đô thị Đắk Lắk. Theo kế hoạch, dự án được Hoàng Phát khánh thành trong quý I/2023.

Nguồn: Vietnam Business Forum