BÌNH ĐỊNH

Thị xã Hoài Nhơn: Trung tâm động lực phía Bắc của tỉnh Bình Định

08:04:05 | 11/4/2023

Thị xã Hoài Nhơn là cửa ngõ, là động lực phát triển vùng phía Bắc của tỉnh Bình Định. Trong thời gian qua, Hoài Nhơn luôn là một địa phương đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và vinh dự được Chủ tịch nước tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động” thời kỳ đổi mới.


Một góc thị xã Hoài Nhơn nhìn từ trên cao

Hoài Nhơn là thị xã nằm giữa 2 thành phố lớn là Quy Nhơn và TP.Quảng Ngãi, thuộc Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và là trung tâm động lực phát triển vùng phía Bắc của tỉnh Bình Định. Hoài Nhơn có hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội và giao thông đa dạng, với tuyến quốc lộ 1A, tuyến đường sắt, tuyến cao tốc Bắc - Nam đang xây dựng và cách Cảng hàng không Phù Cát không xa. Hoài Nhơn cũng là địa phương dẫn đầu về công tác cải cách hành chính của tỉnh Bình Định. Thị xã đang tiếp tục tập trung chương trình cải cách hành chính, nâng cao vai trò quản lý của bộ máy nhà nước gắn với chính quyền đô thị,…

Phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp được xem là một trong những giải pháp quan trọng giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Thị xã đã đề ra nhiều chính sách hỗ trợ sản xuất, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh phát triển với mức tăng trưởng ổn định; thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn và tổ chức đối thoại với doanh nghiệp, hợp tác xã, Quỹ tín dụng nhân dân nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và làng nghề năm 2022 ước đạt 11.529 tỷ đồng (theo giá so sánh 2010), đạt 99,55% kế hoạch, tăng 15,1% so cùng kỳ. Tổng giá trị xuất khẩu ước đạt 202,5 triệu USD, tăng 35,8% so cùng kỳ. Thị xã cũng đã triển khai thực hiện 02 đề án khuyến công tỉnh, số tiền hỗ trợ 220 triệu đồng; 03 đề án khuyến công thị xã, số tiền 106,4 triệu đồng. Công tác quản lý cụm công nghiệp (CCN) được tăng cường, kịp thời rà soát, kiến nghị tỉnh điều chỉnh, mở rộng, loại bỏ, bổ sung quy hoạch và ngành nghề phát triển CCN phù hợp với tình hình mới. Trong đó, tham mưu xây dựng quy định tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư đăng ký thực hiện dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật 03 CCN, diện tích 61,69ha, vốn dự kiến 539,6 tỷ đồng (giải phóng mặt bằng 286,9 tỷ đồng); xây dựng phương án thu phí sử dụng và phí duy tu bảo dưỡng hạ tầng kỹ thuật CCN, Khu chế biến thủy sản tập trung Tam Quan Bắc. UBND tỉnh chấp thuận chủ trương và nhà đầu tư 02 dự án vào CCN, vốn đầu tư 75,52 tỷ đồng; hiện có 37 doanh nghiệp đang sản xuất, kinh doanh tại 08 CCN, tỷ lệ lấp đầy 76,92%, vốn đăng ký trên 2.500 tỷ đồng, thu hút trên 6.550 lao động. Tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư và trao 19 quyết định chủ trương đầu tư với số tiền đầu tư trên 3.600 tỷ đồng, ký cam kết đầu tư 11 dự án, với số tiền 13.000 tỷ đồng. Đồng thời, UBND tỉnh cũng chấp thuận chủ trương đầu tư 4 dự án ngoài CCN, vốn đầu tư 56.679,74 tỷ đồng. Các làng nghề từng bước phục hồi, phát triển, có 6/15 sản phẩm được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực miền Trung - Tây Nguyên năm 2022; sản phẩm bánh hồng Tam Quan được chọn vào Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022). Hiện nay, có 10.538 cơ sở, doanh nghiệp (có giấy phép đăng ký kinh doanh) đang hoạt động sản xuất, kinh doanh, tăng 850 cơ sở, doanh nghiệp so cùng kỳ (bao gồm 9.932 cơ sở , tăng 779 cơ sở so cùng kỳ và 606 doanh nghiệp, tăng 71 doanh nghiệp so cùng kỳ).


Đánh bắt thủy sản tại thị xã Hoài Nhơn

Thị xã Hoài Nhơn còn được biết đến là trung tâm phát triển kinh tế biển không chỉ của Bình Định mà còn của khu vực duyên hải miền Trung. Các ngành nghề khai thác, nuôi trồng, chế biến thủy, hải sản đã thành ngành nghề truyền thống, với đội ngũ lao động thạo việc. Toàn thị xã có 2.345 tàu hoạt động nghề khai thác thủy sản (chiếm 40% số lượng tàu cá của tỉnh), trong đó, có 2.118 tàu có chiều dài từ 15 mét trở lên hoạt động xa bờ với công suất trên 1,28 triệu CV. Sản lượng hải sản khai thác ước đạt 61.200 tấn, đạt 102,5% kế hoạch, tăng 5,2% so cùng kỳ, riêng cá ngừ đại dương đạt 9.730 tấn, tăng 1.580 tấn so cùng kỳ. Bên cạnh đó, Cảng cá Tam Quan có sức chứa 1.400 tàu; cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá khá hoàn chỉnh. Thị xã có 17 doanh nghiệp và 160 cơ sở chế biến, tiêu thụ hải sản, góp phần tăng giá trị kinh tế biển, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động tại các địa phương.

Chính quyền thị xã Hoài Nhơn cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư thông qua việc thực hiện chính sách của tỉnh về ưu đãi, hỗ trợ thuê đất, đầu tư kết cấu hạ tầng, giải phóng mặt bằng, hồ sơ thủ tục hành chính. Cùng với đó, thực hiện công khai, minh bạch, bình đẳng các quy định về thủ tục hành chính; thường xuyên rà soát, kiến nghị Trung ương và tỉnh điều chỉnh, bổ sung nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, góp phần giảm chi phí, thời gian cho nhà đầu tư. Với phương châm thành công của các nhà đầu tư khi đến Hoài Nhơn cũng là thành công của thị xã, Hoài Nhơn sẽ là địa chỉ tin cậy để các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu, hợp tác, đầu tư, kinh doanh. Với những tiềm năng lợi thế cũng như chính sách mời gọi thông thoáng của thị xã, tin tưởng rằng trong các năm tiếp theo thị xã Hoài Nhơn sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, là điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư.

Kế thừa những thành quả đã đạt được năm 2022 và để thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Thị ủy, HĐND thị xã năm 2023, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, đoàn kết, nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực khắc phục khó khăn, thách thức, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Nguồn: Vietnam Business Forum