BÌNH PHƯỚC

Chơn Thành: Dấu ấn 20 năm xây dựng và phát triển

09:22:14 | 12/7/2023

Ngày 02/5/2003, huyện Chơn Thành (nay là thị xã Chơn Thành) được tái lập theo Nghị định số 17-NĐ/CP. Trên chặng đường 20 năm qua, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thị xã Chơn Thành đã phát huy sức mạnh đại đoàn kết, năng động, sáng tạo, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển kinh tế - xã hội. Để tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này, phóng viên đã có cuộc phỏng vấn ông Hà Huy Đạt - Chủ tịch UBND thị xã Chơn Thành.


Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng ảnh Bác Hồ, hoa chúc mừng Đảng bộ, chính quyền, dân và quân thị xã Chơn Thành nhân dịp công bố nghị quyết về việc thành lập thị xã Chơn Thành và các phường thuộc thị xã vào tháng 10/2022

Một vài chia sẻ của ông về những dấu ấn quan trọng của Chơn Thành sau 20 năm xây dựng và phát triển?

20 năm kể từ ngày tái lập, thị xã Chơn Thành đã đạt được nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội. Cụ thể:

Thứ nhất, tăng trưởng kinh tế với tốc độ cao (giai đoạn 2005 - 2010 tăng bình quân 21%/năm, giai đoạn 2010 – 2015 tăng 14,3%/năm, giai đoạn 2015 – 2020 tăng 17 - 20%/năm).

Tổng giá trị sản xuất trên địa bàn năm 2003 chỉ đạt 305,5 tỷ đồng, đến cuối năm 2022 đã đạt 35.645 tỷ đồng, tăng hơn 116 lần. Giá trị sản xuất các ngành tăng gấp nhiều lần (trong đó giá trị ngành công nghiệp - xây dựng đến cuối năm 2022 đạt 27.241 tỷ đồng, tăng 273 lần so với năm 2003; tổng mức bán lẻ hàng hóa đạt 10.340 tỷ đồng, tăng 61 lần so với năm 2003).

Công nghiệp – xây dựng và thương mại – dịch vụ phát triển mạnh mẽ, có 4 khu công nghiệp (KCN) đi vào hoạt động với tỷ lệ lấp đầy 100%, 01 KCN đang trong giai đoạn xây dựng cơ sở hạ tầng và mời gọi đầu tư; nhiều dự án khu dân cư, khu đô thị được triển khai (KCN và dân cư Becamex Bình Phước).

Thứ hai, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Năm 2003, ngành nông nghiệp chiếm 60%, công nghiệp xây dựng 31%, thương mại - dịch vụ 9%. Qua 20 năm, cơ cấu kinh tế đã có sự chuyển biến mạnh mẽ: Công nghiệp - xây dựng chiếm 55,3%, thương mại - dịch vụ 26%, nông nghiệp giảm xuống còn 18,7%.

Thứ ba, đời sống người dân không ngừng được cải thiện và nâng cao (thu nhập bình quân đầu người năm 2003 chỉ đạt 5,5 triệu đồng, đến nay đã đạt gần 90 triệu đồng, tăng hơn 15 lần so với năm 2003). Năm 2003, tỷ lệ hộ nghèo là 7,1%, đến nay chỉ còn 0,07% (22 hộ nghèo).

Thứ tư, thu ngân sách hàng năm tăng nhanh (đến cuối năm 2022 đạt 794,7 tỷ đồng, tăng 132 lần so với năm 2003).

Thứ năm, kết cấu hạ tầng được đầu tư, hoàn thiện, đồng bộ. Công tác quy hoạch và chỉnh trang đô thị được quan tâm, diện mạo nông thôn đã dần chuyển sang mô hình đô thị theo hướng khang trang, hiện đại.


Lễ kỷ niệm thị xã Chơn Thành 20 năm xây dựng, đổi mới

Giai đoạn 2021 - 2025, thị xã sẽ tập trung thu hút vào những lĩnh vực nào? Định hướng phát triển các ngành kinh tế trong thời gian tới?

Với lợi thế là cửa ngõ của Bình Phước, Chơn Thành có hệ thống giao thông thuận lợi với 2 tuyến QL13, 14 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Theo hướng QL13 kết nối với Bình Dương và TP.Hồ Chí Minh, là trung tâm kinh tế năng động của khu vực và cả nước; theo QL14 kết nối với các tỉnh Tây Nguyên và theo đường Hồ Chí Minh kết nối với các tỉnh miền Tây Nam bộ. Vì vậy, từ Chơn Thành có thể đi lại, vận chuyển hàng hóa đến tất cả các vùng kinh tế trong cả nước, là điều kiện thuận lợi cho phát triển công nghiệp, thương mại và dịch vụ.

Đến nay, trên địa bàn thị xã đã có 04 KCN đi vào hoạt động ổn định, tỷ lệ lấp đầy gần 100%, tạo công ăn, việc làm cho trên chục ngàn người lao động (KCN Chơn Thành I, KCN Chơn Thành II, KCN Minh Hưng III, KCN Minh Hưng – Hàn Quốc); ngoài ra KCN và dân cư Becamex Bình Phước đang được tập trung thực hiện giải phóng mặt bằng, đến nay đã đạt tỷ lệ lấp đầy 11,7% diện tích. Tổng số doanh nghiệp đăng ký đầu tư vào các KCN trên địa bàn là 190 đơn vị, với hơn 3.210 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước và hơn 1.681 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài, giải quyết việc làm cho hơn 40.000 lao động. Sự phát triển mạnh về công nghiệp góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo đúng định hướng, đẩy nhanh tốc độ phát triển đô thị và kinh tế - xã hội; kết cấu hạ tầng xã hội ngày càng được hoàn thiện.

Với những tiềm năng, lợi thế trên, Chơn Thành xác định thế mạnh là phát triển công nghiệp và dịch vụ, với 5 KCN, thu hút hàng chục ngàn lao động đến sinh sống, làm việc. Đây là tiền đề để phát triển các loại hình dịch vụ, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân và các loại hình dịch vụ phụ trợ phục vụ sản xuất công nghiệp. Chơn Thành cũng xác định chuyển dịch cơ cấu kinh tế là đẩy mạnh phát triển công nghiệp và các loại hình dịch vụ; nâng cao tỷ trọng ngành công nghiệp và thương mại – dịch vụ trong cơ cấu kinh tế địa phương.

Để thực hiện thắng lợi mục tiêu đề ra, Chơn Thành triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC), nâng cao năng lực cạnh tranh và xúc tiến thu hút đầu tư. Ông có thể cho biết rõ hơn về vấn đề này?

Xác định cải cách thủ tục hành chính (TTHC) là một trong những giải pháp quan trọng để nâng cao năng lực quản lý, điều hành; tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp và nhà đầu tư, những năm gần đây, công tác CCHC trên địa bàn đã có sự chuyển biến rõ nét. Chơn Thành đã ứng dụng hiệu quả mô hình “một cửa điện tử”, thực hiện công khai tất cả các thành phần hồ sơ, biểu mẫu được UBND tỉnh phê duyệt. Quy trình tiếp nhận và trả kết quả luôn đảm bảo minh bạch, khách quan tạo điều kiện tốt nhất cho các cá nhân, doanh nghiệp và nhà đầu tư; tỷ lệ các hồ sơ được giải quyết đúng hẹn cao. Tổ chức thực hiện nghiêm túc việc giải quyết hồ sơ, TTHC qua dịch vụ công trực tuyến.

Ngoài ra, việc chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao ý thức, trách nhiệm trong thực thi công vụ đối với cán bộ, công chức, viên chức cũng được quan tâm thực hiện nghiêm túc. Qua đó đã tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức, hành động, tác phong làm việc của cán bộ, công chức.

Phối hợp với các sở, ngành triển khai hiệu quả các chính sách khuyến khích và ưu đãi đầu tư trên địa bàn, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp. Tăng cường gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp, nắm bắt kịp thời thông tin để có biện pháp hỗ trợ giải quyết.

Tiếp tục quan tâm đầu tư hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng thông qua sử dụng hiệu quả vốn đầu tư ngân sách nhà nước để phát triển kết cấu hạ tầng, tạo tiền đề cho phát triển kinh tế – xã hội.

Trân trọng cảm ơn ông!

Mạnh Dũng (Vietnam Business Forum)

Sự kiện sắp tới

Kính mời doanh nghiệp tham gia Khóa đào tạo “ Xây dựng thương hiệu các nhân”

27-28/06/2024

Hội trường tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội