NINH THUẬN

Khu công nghiệp Du Long: Song hành cùng nhà đầu tư thiết lập chuỗi cung ứng xanh

10:26:23 | 13/12/2023

Đến nay, việc thu hút đầu tư tại các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đã có những chuyển biến tích cực. Đóng góp vào thành công đó, KCN Du Long đang nhận được rất nhiều kỳ vọng từ chính quyền và người dân về công tác đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả, giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn.


Định hướng lớn nhất của KCN Du Long trong tương lai là đồng hành cùng các nhà đầu tư thiết lập chuỗi cung ứng xanh mới tại Ninh Thuận

KCN Du Long có tổng diện tích hơn 407ha, sở hữu vị trí đắc địa trên trục đường Quốc lộ 1A (đoạn thuộc địa phận xã Lợi Hải và Bắc Phong, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận), liền kề đường sắt Bắc - Nam và ngay sát cao tốc Bắc - Nam tại nút giao Cam Lâm - Vĩnh Hảo. Nơi đây còn nằm cách sân bay quốc tế Cam Ranh khoảng 40km, cách cảng biển quốc tế Ba Ngòi 25km, cảng biển quốc tế Cà Ná 45km,… được đánh giá có đầy đủ “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” cùng giá thuê hấp dẫn, nên đã nhanh chóng trở thành điểm đến kỳ vọng cho các nhà đầu tư. Không chỉ vậy, trong tương lai, gần KCN Du Long sẽ có thêm đường sắt vận chuyển hàng hóa đến cảng biển Ba Ngòi.

Nhờ các lợi thế trên, năm 2023, KCN Du Long đã hút thêm 03 dự án mới với tổng mức đầu tư là 1.000 tỷ đồng và góp phần giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương. Có thể kể đến các dự án như: Dự án may mặc trang phục sơ mi, quy mô 20 triệu sản phẩm/năm với tổng mức đầu tư 600 tỷ đồng; dự án nhà máy sản xuất đồ chơi trẻ em với quy mô 6 triệu sản phẩm/năm và với tổng mức đầu tư 138 tỷ đồng và dự án dệt nhuộm của Công ty TNHH Sợi Đà Lạt với tổng mức đầu tư 638 tỷ đồng. Trước đó, KCN Du Long đã được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước lựa chọn là nơi đặt nhà máy. Bên cạnh đó, trong năm 2023, đơn vị đã và đang xây dựng kế hoạch xúc tiến đầu tư, tâp trung vào các thị trường trọng điểm như Đức, Hàn Quốc, Úc, Đài Loan (Trung Quốc), Trung Quốc, Nhật Bản,…


Hoạt động sản xuất của doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Du Long

Không chỉ nắm bắt tình hình hoạt động, theo dõi hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp, KCN Du Long còn đẩy mạnh ứng dụng công nghệ tiên tiến trong hệ thống thoát nước và thu gom nước thải. Hệ thống xử lý nước thải tập trung với tổng công suất là 12.000m3 ngày/đêm. KCN tiếp tục đẩy mạnh hoàn thiện cơ sở hạ tầng, sẵn sàng đưa vào cho thuê đất công nghiệp với mức giá hấp dẫn nhằm thu hút các nhà đầu tư chiến lược đến Ninh Thuận.

Ông Hoàng Vệ Dũng - Chủ tịch HĐQT KCN Du Long cho biết: Định hướng lớn nhất của KCN Du Long trong tương lai chính là đồng hành cùng các nhà đầu tư thiết lập chuỗi cung ứng xanh mới tại Ninh Thuận. Minh chứng điển hình là mới đây, Tập đoàn Suedwolle (Đức) đã đầu tư hơn 600 tỷ đồng xây dựng nhà máy dệt. Theo đó, Tập đoàn Suedwolle đầu tư trong công đoạn nhuộm các loại xơ, trong đó có xơ len tại Ninh Thuận và sau đó mang đến Đà Lạt để kéo thành sợi len trước khi dệt thành vải.

Trong tương lai, KCN Du Long muốn thu hút đầu tư công đoạn chế biến nguyên liệu đầu vào của xơ len từ việc sơ chế sợi lông cừu và thậm chí cả các công đoạn sau như kéo sợi và dệt vải,… Từ đó không chỉ tối ưu hóa chi phí sản xuất, mà còn đóng góp cho kinh tế, ngân sách và giải quyết vấn đề công ăn việc làm cho người dân tại địa phương.

Nguồn: Vietnam Business Forum