HÀ NỘI

Trường Trung cấp nghề Giao thông công chính Hà Nội: Tự hào là ngôi trường có bề dày lịch sử

15:04:19 | 26/3/2024

Thành lập ngày 30/12/1965, Trường Trung cấp nghề Giao thông công chính (GTCC) Hà Nội là cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) công lập, trực thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Thành phố. Tự hào là ngôi trường có bề dày lịch sử, Trường đã không ngừng đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo, góp phần đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ Thủ đô, đất nước trong tình hình mới nói riêng và cạnh tranh tốt trên thị trường lao động toàn cầu nói chung.


Trường Trung cấp nghề Giao thông công chính Hà Nội tổ chức Lễ khai giảng năm học 2023 - 2024

Điểm sáng trong đào tạo nghề chất lượng cao

Ông Trần Việt Hùng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Gần 60 năm xây dựng và phát triển, Trường đã đào tạo trên 80.000 nhân lực kỹ thuật chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, phát triển và chuyển giao công nghệ tiên tiến trong các ngành khoa học, kỹ thuật, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ ô tô, sơn ô tô, hàn công nghệ cao,... Qua đó, đóng góp lớn cho sự phát triển của quốc gia. Hiện Trường đang tổ chức đào tạo 17 ngành nghề trình độ trung cấp và gần 30 ngành nghề trình độ sơ cấp và đào tạo thường xuyên. Nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, Trường hướng đến xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên đạt chuẩn theo quy định của Tổng cục GDNN; đầu tư cơ sở vật chất theo hướng trường nghề chất lượng cao; tạo lập môi trường đào tạo thân thiện, hiệu quả. Bên cạnh đa dạng hóa ngành nghề theo yêu cầu của xã hội, Trường còn chú trọng mở rộng hợp tác với nhiều doanh nghiệp trong việc tiếp nhận học sinh thực tập, tuyển dụng lao động, giải quyết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp, đào tạo theo đơn đặt hàng.

Nhà trường đã ký kết hợp tác với nhiều doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực đào tạo như: Công ty Honda Việt Nam, MT Holding; Công ty cổ phần ô tô Trung Thượng, Công ty CP dịch vụ ô tô Hàng Xanh – Chi nhánh Hà Nội (Mercedes Haxaco); Xí nghiệp xe buýt Hà Nội - Tổng công ty Vận tải Hà Nội; Công ty Cổ phần vận tải Newway; Công ty TNHH Thương Mại và dịch vụ ô tô AM,… Trong đó, Công ty Honda Việt Nam đã ký cam kết tuyển dụng 100% học sinh của Trường sau khi tốt nghiệp đồng thời bố trí nơi ăn ở cho người lao động được tuyển dụng.


Honda trao tặng xe cho Trường Trung cấp nghề Giao thông công chính Hà Nội

Kết quả, hàng năm tỷ lệ học sinh tốt nghiệp đạt 99,2%; trong đó 75% đạt loại Khá, Giỏi. Trường có hàng chục học sinh đạt giải cao tại các Kỳ thi kỹ năng nghề thành phố, quốc gia và quốc tế như: 02 thí sinh đạt giải Kỹ năng nghề quốc tế năm 2019 và năm 2022 với nghề sơn ô tô. Riêng đối với năm 2023, tại kỳ thi Kỹ năng nghề TP.Hà Nội, nhà trường có: 04 thí sinh đạt huy chương Vàng; 01 thí sinh đạt huy chương Bạc;

04 thí sinh đạt giải Khuyến khích. Đoàn dự thi nhà trường đạt giải Ba toàn đoàn. Cùng với đó là hàng chục thiết bị đào tạo tự làm đạt giải Nhất, Nhì, Ba cấp toàn quốc và thành phố.

Ngoài các hoạt động chuyên môn, Trường còn rất chú trọng các hoạt động phong trào của các tổ chức chính trị. Các hoạt động của Công đoàn, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh,… đã phát huy tốt vai trò và được các cấp khen thưởng.

Tự hào là ngôi trường có bề dày lịch sử, trải qua các thăng trầm và phát triển cùng Thủ đô và đất nước, các thế hệ thầy và trò nhà trường đã viết nên những trang sử vẻ vang trong sự nghiệp của mình với những tấm Huân chương, Huy chương và các danh hiệu cao quý mà Đảng, Nhà nước, các cấp trên trao tặng. Kết quả đạt được là nền tảng, động lực để Trường tiếp tục phấn đấu hoàn thành mục tiêu đề ra, trở thành cơ sở đào tạo nghề chất lượng cao của quốc gia và khu vực.


Trường đang tổ chức đào tạo 17 ngành nghề trình độ trung cấp và gần 30 ngành nghề đào tạo trình độ sơ cấp và đào tạo thường xuyên

Giai đoạn 2025 – 2030 phấn đấu nâng cấp thành trường Cao đẳng

Ngày 04/5/2023, Ban Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ban hành Chỉ thị số 21-CT/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao chất lượng GDNN đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Với tầm nhìn đến năm 2025 – 2030 đưa Trường vào quy hoạch và nâng cấp thành trường cao đẳng, thời gian tới, Trường sẽ tiếp tục tập trung xây dựng theo hướng tự chủ, nâng cao năng lực để duy trì các hoạt động, đồng thời đẩy mạnh hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực của nhà trường.

Cùng với quá trình xây dựng và phát triển, Trường Trung cấp nghề GTCC Hà Nội đã đạt được các thành tích nổi bật như: 02 Huân chương lao động hạng Nhất; 01 Huân chương lao động hạng Nhì; 02 Huân chương lao động hạng Ba; 01 Huân chương chiến công bảo vệ tổ quốc. Ngoài ra còn có nhiều phần thưởng cao quý khác như: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, bằng khen của các Bộ, UBND TP.Hà Nội cho tập thể và các cá nhân của nhà trường.

Theo đó, hàng năm, Trường cập nhật các kiến thức, công nghệ mới để điều chỉnh chương trình, giáo trình đào tạo. Trong hoạt động, công tác thường niên, nhà trường thường xuyên cử cán bộ, giáo viên xuống học tập tại doanh nghiệp. Ngoài ra, đầu tư cơ sở vật chất, máy móc thiết bị cũng như tổ chức các lớp tập huấn bồi dưỡng cho cán bộ quản lý và giáo viên. Qua đó, cung cấp dịch vụ giáo dục dạy nghề, ứng dụng công nghệ chất lượng cao, nhiều ngành nghề, và một môi trường học tập thuận lợi để người học có năng lực kỹ thuật vững vàng, thể chất khoẻ mạnh, tinh thần trong sáng, có việc làm hiệu quả.


Trường tham dự và đạt giải tại kỳ thi kỹ năng nghề TP.Hà Nội năm 2023

“Đặc biệt, một trong các định hướng thời gian tới, Trường sẽ chú trọng đào tạo gắn với doanh nghiệp, đưa học sinh đến thực tập tại doanh nghiệp. Đây là con đường ngắn nhất và tốt nhất đối với người học nhằm đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động”, Hiệu trưởng nhà trường Trần Việt Hùng cho biết.

Nguồn: Vietnam Business Forum