Công viên phần mềm Quang Trung: Hướng đến hình mẫu đô thị xanh, thông minh

22:15:45 | 8/11/2018

Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) là công viên phần mềm tập trung đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam. Ngay từ ban đầu, QTSC đã được thiết kế theo định hướng mô hình đô thị phần mềm (software city) trên tổng diện tích 43ha. Tính đến thời điểm này, QTSC đã thu hút được 150 doanh nghiệp công nghệ thông tin (CNTT), trong đó có 5 doanh nghiệp có quy mô trên 1000 người. Với quy mô 20 tòa nhà văn phòng,5 trung tâm đào tạo CNTT, 4 phòng giao dịch ngân hàng, 20 bãi đỗ xe, khu nhà ở chuyên gia và khu ký túc xá, hệ thống lưới điện ngầm hóa, hệ thống xử lý nước thải, trường mầm non, phòng y tế, trung tâm ươm tạo doanh nghiệp, trung tâm hỗ trợ kinh doanh, … QTSC đã chính thức trở thành một “software city” phục vụ cho 20.555 người học tập, làm việc thường xuyên.


Tính đến nay, QTSC là công viên phần mềm đầu tiên tại Việt Nam nhận được Giấy chứng nhận Khu Công nghệ thông tin tập trung do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp. Vào tháng 03 năm 2016, Thủ tướng đồng ý thí điểm thành lập Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung, tạo bước đột phá trong phát triển công nghiệp phần mềm và khởi nghiệp sáng tạo để phát huy vai trò và thương hiệu sẵn có: QTSC, Khu Công viên Phần mềm Đại học Quốc Gia TP.Hồ Chí Minh. Tiếp theo đó, vào tháng 10 năm 2017, Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TTTT) đã ban hành các quyết định về việc thành lập Hội đồng quản lý Chuỗi và Quy chế tổ chức hoạt động của Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung. Trong đó, QTSC là nòng cốt của Chuỗi nhằm kế thừa và phát huy thương hiệu QTSC. Các thành viên trong Chuỗi được hưởng chính sách ưu đãi áp dụng cho khu CNTT tập trung và khu công nghệ cao; có tư cách pháp nhân độc lập, tự nguyện liên kết, hợp tác với nhau trên cơ sở chương trình hợp tác phát triển giữa TP.Hồ Chí Minh và các tổ chức, đơn vị có trụ sở tại Việt Nam.

Gần đây, theo đánh giá mới nhất của tập đoàn tư vấn KPMG thì QTSC xếp thứ 3 trên tổng số 8 khu công nghệ tại châu Á khi đánh giá về các yếu tố liên quan đến hiệu quả hoạt động của khu như tỷ lệ lấp đầy, chính sách đãi ngộ, hạ tầng viễn thông, đứng thứ 4 khi đánh giá về các yếu tố liên quan đến quy mô, hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp trong khu, như mức độ thu hút vốn FDI, quy mô doanh nghiệp FDI, tay nghề của nguồn nhân lực, … Nhìn tổng thể, QTSC nổi bật lên trong số các khu công nghệ được đánh giá như là một khu công nghệ với chính sách ưu đãi vượt trội, thu hút đa dạng nhà đầu tư từ các ngành nghề khác nhau, và đặc biệt là các doanh nghiệp trong khu đều phát triển bền vững và ngày một lớn mạnh.Trong quá trình phát triển,QTSC gặp không ít những khó khăn, thách thức trong hoạt động quản trị, điều hành của một “software city” như: Đảm bảo hệ thống cơ sở hạ tầng luôn  sẵn sàng 24 x 7; quản lý trật tự, kiểm soát an ninh; nâng cao năng lực phục vụ nhu cầu ngày càng lớn, phức tạp của các doanh nghiệp và nhu cầu học tập, làm việc,... Trong bối cảnh đó, QTSC đã tìm kiếm giải pháp quản lý nội khu nhằm giải quyết được các thử thách trước mắt nhưng phải theo kịp xu hướng hội nhập quốc tế để nâng tầm QTSC sánh ngang với khu công nghệ của các nước dựa trên nền tảng CNTT.Đầu năm 2016, QTSC đã chủ động ứng dụng công nghệ để giải quyết các bài toán về quản trị nội khu để nâng tầm QTSC ngày một thông minh hơn, tiến đến trở thành một hình mẫu về đô thị thông minh đầu tiên của cả nước với 3 mục tiêu chính đó là: (i) Nâng cao chất lượng quản trị, điều hành; (ii) Gia tăng sự hài lòng của cộng đồng nội khu; (iii) Phát triển thương hiệu QTSC. Để đạt được những mục tiêu này, kế hoạch của QTSC tập trung vào 3 bước gồm: Xây dựng và triển khai ứng dụng CNTT trong các hoạt động quản lý nội khu, hỗ trợ và phục vụ cộng đồng trên nền tảng số hóa; kết nối các ứng dụng công nghệ, dữ liệu trên cùng một nền tảng chung (platform); chia sẻ, phân tích, khai thác dữ liệu và dự báo các diễn biến trong tương lai để hoạch định các chính sách phát triển. Các nội dung này được diễn ra đồng thời, liên tục cải tiến nhằm phát huy ngay lập tức các kết quả của quá trình triển khai.

Từ những kết quả đạt được ban đầu, QTSC tiếp tục kiên trì tối ưu hóa, mở rộng phát triển thêm các ứng dụng công nghệ, từng bước tích hợp dữ liệu, các ứng dụng trên một nền tảng và hướng tới nền tảng mở cho bên thứ 3 khai thác. Việc ứng dụng mô hình đô thị thông minh vào QTSC là một quá trình dài hạn và là một trong những mục tiêu quan trọng để đưa QTSC sớm trở thành top các khu phần mềm hàng đầu châu Á.

Công viên phần mềm Quang Trung
Địa chỉ: Phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, TP.Hồ Chí Minh
Điện thoại: (84-28) 3715 8999     * Fax: (84-28) 3715 5985
Email: qtsc@qtsc.com.vn         * Website: www.qtsc.com.vn