Sôi động thu hút đầu tư tại KCN Chuyên sâu Phú Mỹ 3

22:28:36 | 8/11/2018

Luỹ kế đến tháng 8/2018, đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam giữ vị trí Á quân với 55,84 tỷ USD, chiếm 16,7% tổng vốn đầu tư. Đóng góp tích cực vào thành tựu này phải kể đến các nhà đầu tư Nhật Bản, các liên doanh Việt - Nhật hoạt động tại Việt Nam, điển hình là KCN Chuyên sâu Phú Mỹ 3 - một dự án trọng điểm của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu được Chính phủ lựa chọn để phát triển thành KCN chuyên sâu thu hút các nhà đầu tư, bao gồm nhà đầu tư Nhật Bản. Dự án này cũng nằm trong "Chương trình Sáng kiến Phát triển Kinh tế Địa phương" của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản - JICA và được Chính phủ hai nước Việt - Nhật lựa chọn hỗ trợ để phát triển thành một KCN kiểu mẫu.


Được khởi công xây dựng tháng 8/2015 với tổng diện tích 999 ha, KCN Chuyên sâu Phú Mỹ 3 có khả năng tiếp nhận đa dạng mọi loại hình công nghiệp như: công nghiệp nặng, công nghiệp đa ngành, cảng, logistics với các quy mô sản xuất khác nhau. Hiện tại KCN đã gần như hoàn thiện cơ sở hạ tầng giai đoạn 1 gồm: các trục đường nội bộ, hệ thống cấp điện, cấp nước, và cây xanh. Hướng đến giá trị cốt lõi là bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, KCN Chuyên sâu Phú Mỹ 3 là KCN tiên phong tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đưa vào vận hành giai đoạn 1 Nhà máy xử lý nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn loại A (công suất xử lý hiện tại là 9.000m3 nước thải/ngày đêm) với mục tiêu bảo vệ các nhà đầu tư khỏi rủi ro vi phạm các quy định môi trường do thiếu cơ sở hạ tầng, từ đó hạn chế tối đa những tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của nhà đầu tư. Sau thành công của giai đoạn 1, hiện KCN Chuyên sâu Phú Mỹ 3 đang đẩy mạnh đầu tư giai đoạn tiếp theo của dự án để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhà đầu tư.

Bền bỉ mục tiêu trở thành một KCN kiểu mẫu thuộc Chương trình tăng trưởng kinh tế vùng của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), KCN Chuyên sâu Phú Mỹ 3 không chỉ chú trọng phát triển hạ tầng đồng bộ mà còn cung cấp các dịch vụ hỗ trợ đầu tư toàn diện, được cung cấp bằng tiếng Nhật, tiếng Anh và tiếng Việt. Thông qua dịch vụ “một cửa” này,  KCN cam kết cung cấp ưu đãi cao nhất và điều kiện kinh doanh tốt nhất đến nhà đầu tư. Ngoài ra, đội tư vấn và hỗ trợ pháp lý cho KCN sẽ giúp khách hàng giải quyết nhanh chóng mọi vấn đề liên quan đến thủ tục đầu tư, các vấn đề pháp lý, tuyển dụng, dịch vụ kho bãi và dịch vụ hải quan tại chỗ. Đây cũng chính là cách KCN Chuyên sâu Phú Mỹ 3 hiện thực hóa triết lý kinh doanh "Luôn hỗ trợ và đồng hành cùng thành công của các đối tác, khách hàng”.Với sự kết hợp hoàn hảo của vị trí địa lý chiến lược, cơ sở hạ tầng đạt chuẩn quốc tế, mô hình quản lý chuyên nghiệp, dịch vụ tiện ích đa dạng, chính sách ưu đãi đầu tư hấp dẫn và đặc biệt là sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, KCN Chuyên sâu Phú Mỹ 3 đã và đang trở thành điểm dừng chân lý tưởng, là "bến đỗ" của nhiều dự án đầu tư quy mô lớn, đặc biệt là dự án của nhà đầu tư Nhật Bản như: Công ty TNHH Nitori Bà Rịa-Vũng Tàu (thuộc Tập đoàn Nitori Holdings Nhật Bản), Công ty TNHH Yoshino Sekko, Tập đoàn Marubeni....Hiện nay một số dự án trong KCN đã đi vào hoạt động góp phần giải quyết công ăn việc làm cho người lao động và đóng góp vào ngân sách địa phương. Điển hình như dự án Nhà máy sản xuất đồ nội thất Nitori của Công ty TNHH Nitori Bà Rịa-Vũng Tàu với tổng vốn đầu tư 150 triệu USD, tổng công suất khoảng 2 triệu sản phẩm/năm, hiện đang tạo công ăn việc làm ổn định cho gần 1.000 lao động địa phương. Nitori Bà Rịa-Vũng Tàu là doanh nghiệp đầu tiên của Nhật Bản đầu tư vào KCN Chuyên sâu Phú Mỹ 3 hướng đến phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ tại địa phương, hoàn toàn phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giai đoạn 2015 - 2020.

Trong 9 tháng đầu năm 2018, KCN Chuyên sâu Phú Mỹ 3 đã thu hút tổng cộng 9.943,611 tỷ đồng vốn đầu tư; trong đó đã khởi công một số dự án cung cấp dịch vụ tiện ích cho các nhà đầu tư trong KCN như: Trung tâm Logistics Phú Mỹ 3 (tổng mức đầu tư 5,4 triệu USD) - dự án logistics đầu tiên với công nghệ, kinh nghiệm vận hành và quản lý của Nhật Bản tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu do Công ty TNHH Việt Nhật Shirogane Logistics (VJS) - liên doanh giữa Công ty CP Thanh Bình Phú Mỹ và Công ty TNHH Shirogane Transport (Nhật Bản) làm chủ đầu tư; dự án Nhà máy khí Phú Mỹ 2 do Công ty CP Gas Việt Nhật (thuộc Tập đoàn Taiyo Nippon Sanso) làm chủ đầu tư; dự án Trạm Tiếp nhận & Phân phối khí của Công ty TNHH Sojitz Việt Nam với công suất thiết kế khí tự nhiên NG 180 triệu Sm³/năm, tổng vốn đầu tư 2,8 triệu USD...Các dự án này đi vào hoạt động sẽ đáp ứng hiệu quả, kịp thời nhu cầu vận chuyển hàng hóa cũng như nhu cầu khí công nghiệp chất lượng cao của các khách hàng đầu tư nhà máy tại KCN Chuyên sâu Phú Mỹ 3.

KCN Chuyên sâu Phú Mỹ 3 đã được Chính phủ hai nước Việt Nam - Nhật Bản lựa chọn hỗ trợ để phát triển thành một KCN đồng bộ, hiện đại, thân thiện với môi trường. Điều này càng có ý nghĩa hơn trong bối cảnh hai nước Việt Nam - Nhật Bản Kỷ niệm 45 năm chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao (21/9/1973 - 21/9/2018). Đây là động lực để Ban lãnh đạo cùng tập thể CBNV Công ty CP Thanh Bình Phú Mỹ càng nỗ lực phấn đấu hơn nữa hướng tới mục tiêu sau cùng là đưa KCN Chuyên sâu Phú Mỹ 3 phát triển trở thành một KCN đa ngành&công nghiệp hỗ trợ, KCN nặng, Khu cảng&Logistics, Khu dịch vụ tiện ích phát triển bậc nhất trong khu vực, phục vụ hiệu quả công cuộc phát triển kinh tế, thu hút đầu tư của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Thanh Tùng