Công ty TNHH Lam Sơn – Sao Vàng: Bệ phóng mía đồi

14:39:29 | 20/9/2012

Hơn 50 năm qua, khi nói đến Sao Vàng là người ta nói đến mía đồi, mía đồi đã gắn liền với người dân Thị trấn Sao Vàng như một nghề truyền thống đã có từ bao năm nay. Và cũng từ bao năm nay, khi về với Sao Vàng, nói về mía đồi là người ta nói về Công ty TNHH Lam Sơn – Sao Vàng, về vị Giám đốc hơn 30 năm gắn bó, cùng cây mía “chắt chiu từ đất luyện lâu nên đường”. Vị Giám đốc đáng quý đó không phải ai khác, chính là ông Trịnh Ngọc Long – Giám đốc Công ty TNHH Lam Sơn – Sao Vàng.

30 năm có lẻ, người con xứ Thanh ấy đã gắn bó, thức ngủ cùng mía. Và hôm nay, khi đã 18 năm làm giám đốc tại Công ty TNHH Lam Sơn – Sao Vàng (Nông trường Sao Vàng cũ) ông chưa một lần quên đi tình yêu dành cho mía. Tình yêu ấy trong ông như ngày càng lớn dần lên và nó đã tiếp sức cho ông, cùng ông vượt mọi khó khăn để đưa Lam Sơn - Sao Vàng luôn vững bước và phát triển. Ông từng tâm sự, “Trồng mía không phải là nghề mà là cái nghiệp của ông. Gắn bó với mía hơn 30 năm, không thể xa được mía và mía cũng không thể bỏ được ông, đã qua hơn nửa đời người và cho tới bao năm đi nữa.”

Nông trường Sao Vàng trở thành lá cờ đầu của ngành nông nghiệp Thanh Hóa. Việc thành công trong khai hoang, biến đồi hoang thành vùng trồng mía trù phú đã được vinh danh là “bệ phóng mía đồi” của cả nước. Chính mô hình sản xuất mía trên đồi cao ở đây đã trở thành đề tài khoa học cấp Nhà nước, được ứng dụng rộng rãi tại nhiều tỉnh và sau này đặc biệt thành công tại vùng đồi Lam Sơn. Ngay từ những năm thời kỳ bao cấp, những đồi mía ngút ngàn xanh biếc nơi đây đã biến vùng đồi hoang trở thành “vùng đất ngọt” của xứ Thanh.

Năm 2006, nông trường đã liên kết với Công ty CP Mía đường Lam Sơn, thành lập Công ty TNHH Lam Sơn – Sao Vàng. Đây là bước ngoặt quan trọng để chuyển mình và vươn lên trong giai đoạn mới. Chú trọng phát triển nguồn nhân lực, đầu tư áp dụng công nghệ, quy hoạch lại đất đai, đưa cơ giới hóa vào sản xuất... đã làm năng suất mía của công ty liên tục tăng cao. Với việc đẩy mạnh thâm canh, đầu tư mô hình trồng mía tưới nước nhỏ giọt, du nhập giống mới nên đến năm 2009, công ty đã có năng suất mía trung bình đạt 78 tấn/ha, trở thành một trong những đơn vị có năng suất mía cao nhất cả nước. Vụ mía 2010 – 2011 (tính đến hết tháng 3-2011) sản lượng mía của công ty đã đạt 57.000 tấn, vượt 3.000 tấn so với vụ trước. Giá trị hàng hóa cây mía đạt khoảng 60 tỷ đồng.

Trong niên vụ mía 2011-2012, theo dự kiến công ty trồng 880 ha mía, trong đó có 20 ha mía giống, phấn đấu sản lượng đạt 63.000 tấn. Xác định cây trồng chủ lực là mía, lấy “mía đồi làm bệ phóng”, hiện nay Công ty TNHH Lam Sơn – Sao Vàng trở thành nơi cung cấp giống mía cho vùng mía đường Lam Sơn, trong tỉnh và một số tỉnh bạn.

Là một công ty được nhắc đến gắn liền với mía đồi nhưng khi cần vận tải hay vật liệu xây dựng, người dân Thọ Xuân cũng lại nói đến Lam Sơn – Sao Vàng. Ông Trịnh Ngọc Long, giám đốc công ty, cho biết: “Để tồn tại và phát triển tốt trong cơ chế thị trường, chúng tôi đã phát triển kinh tế đa nghề. Ngoài mía, còn có cao su, sản xuất gạch, dịch vụ vận tải... 3 tháng đầu năm 2012, nhà máy gạch tuy nen của công ty đã sản xuất được 5 triệu viên gạch, giá trị 5 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 180 lao động. Đội vận tải 30 đầu xe của công ty, ngoài vận chuyển mía, gạch, cao su còn vươn ra làm dịch vụ với tiền lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm”.

Hiện tại, Công ty Lam Sơn – Sao Vàng có 980 cán bộ, công nhân, lao động, thu nhập bình quân đầu người của đơn vị đạt 3 triệu đồng/tháng. Không chỉ đảm bảo và chăm lo tốt cho đời sống cán bộ công nhân viên, hàng năm, công ty trích gần 100 triệu đồng để tham gia các hoạt động từ thiện, an sinh xã hội như ủng hộ quỹ khuyến học địa phương, quỹ vì người nghèo...

Về với Sao Vàng hôm nay ta thấy lọt thỏm giữa bạt ngàn của mía đồi cùng với những ngôi nhà cao tầng khang trang, hệ thống giao thông kiên cố. Công ty TNHH Lam Sơn - Sao Vàng đã mang lại cho người dân nơi đây niềm vui, sự hăng say trong công việc “chắt chiu từ đất” để “luyện lâu nên đường”. Và điều này cũng góp xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa ngày một giàu đẹp và vững mạnh hơn.

Phan Quang