ĐỒNG NAI

Doanh nghiệp FDI ở Đồng Nai: Nỗ lực vượt khó

13:54:51 | 17/6/2010

Đóng góp rất lớn cho nền kinh tế Đồng Nai, song các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), chủ yếu là doanh nghiệp (DN) xuất khẩu, đang gặp rất nhiều khó khăn do tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Qua khảo sát nhanh về ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu đến tình hình sản xuất của DN do Ban Quản lý các KCN Đồng Nai thực hiện gần đây cho thấy phần nào thực trạng khó khăn của các DN FDI. Theo ý kiến của một số doanh nghiệp, hoạt động kinh doanh gặp khó vì khủng hoảng, có thể sẽ đến hết năm 2009. Đặc biệt, khó khăn hiển thị rõ nhất là các DN sản xuất hàng xuất khẩu đi các nước châu Âu và Mỹ. Đối với kế hoạch kinh doanh 2009, 71% DN cho biết sẽ cố gắng duy trì mức sản xuất như hiện nay, 19% DN giảm lao động, thu hẹp sản xuất vì không có đơn hàng và chỉ 10% DN cho biết sẽ tiếp tục mở rộng sản xuất. Tình trạng xin giãn tiến độ ở các DN FDI mới được cấp phép cũng bắt đầu xuất hiện ở các KCN. Khá nhiều DN xin giãn thời gian thực thi các cam kết về xây dựng nhà xưởng, thời gian hoạt động... vì thị trường bị thu hẹp.

Đại diện DN Two J Vina chuyên sản xuất khăn, áo xuất khẩu tại TX.Long Khánh cho biết, công ty này đang gặp khó khăn vì đơn hàng giảm sút và 600 công nhân hiện tại có nguy cơ sẽ bị sa thải bớt. Rất may là sau đó công ty đã nhận được đơn đặt hàng sản xuất nón xuất khẩu. Tuy nhiên, mặt hàng này lại không có trong giấy phép sản xuất và xuất khẩu. DN này mong muốn được bổ sung thêm mặt hàng mới này trong giấy phép để tiếp tục duy trì sản xuất.

DN Splendour ở KCN Nhơn Trạch 1 thì bày tỏ, DN rất muốn được vay vốn hỗ trợ lãi suất để trả lương cho người lao động. Tuy nhiên, DN lại không nằm trong đối tượng được vay vốn kích cầu vì có đến 1.300 công nhân và vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng. Hiện DN rất khó khăn và mong muốn được vay ưu đãi dưới mọi hình thức khoảng 4 - 5 tỷ đồng để giải quyết tiền lương, duy trì việc làm cho người lao động...

Theo Hiệp hội các DN Đài Loan tại Đồng Nai, cũng như nhiều DN FDI khác, các DN Đài Loan hầu hết đang phải sản xuất cầm chừng vì thiếu đơn hàng và thị trường bị thu hẹp. 260 doanh nghiệp trong hiệp hội đều đang bị giảm đơn hàng từ 20 - 60%. Trong đó, nặng nề nhất là các DN hoạt động trong ngành chế biến gỗ. Ngoài ra, có khoảng 20% DN phải thu hẹp sản xuất và khoảng 20% số lượng lao động làm việc tại các DN đã bị cắt giảm.

Còn theo Hiệp hội các doanh nghiệp Nhật Bản tại Đồng Nai, Hiệp hội hiện có 50 thành viên và đại đa số đều đang gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh. Khó khăn nhất phải kể đến các DN hoạt động trong ngành sản xuất và lắp ráp xe hơi, linh kiện điện tử. Đơn hàng của họ giảm từ 50 - 70% so với quý 4 năm 2008. Tiếp đến là các DN ngành điện, điện tử với mức sút giảm đơn hàng khoảng 50%, trừ các DN sản xuất hàng điện tử để bán trên thị trường nội địa như Sanyo. Một số DN khác hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất thực phẩm, may mặc, hàng tiêu dùng... thì không quá khó khăn. Tuy nhiên, sắp tới, không có một DN Nhật nào tại Đồng Nai có kế hoạch phát triển sản xuất, hầu hết chỉ cố gắng cầm cự để vượt qua khó khăn. Về gói kích cầu của Chính phủ Việt Nam, hiện tại các DN Nhật chưa thực sự cần tiếp cận vì gói kích cầu chủ yếu giải quyết khó khăn về vốn, trong khi điều các DN Nhật cần để vượt qua khó khăn lúc này là thị trường tiêu thụ.

Tuy nhiên, một điều khích lệ đối với DN FDI nói riêng và các DN nói chung đang hoạt động ở Đồng Nai là tỉnh đã công bố quyết định thành lập Ban hành động hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Theo đó, Ban hành động này có nhiệm vụ theo dõi, nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của DN trong sản xuất kinh doanh và thực hiện các gói giải pháp kích cầu của Chính phủ, đồng thời có giải pháp hỗ trợ kịp thời.

Hồng Lê