HÀ TĨNH

Huyện Đức Thọ: Phát triển kinh tế toàn diện

13:43:35 | 20/1/2015

Ông Nguyễn Văn Việt- Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ

Khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo điều hành có hiệu quả của cấp uỷ và chính quyền các cấp cùng với sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ và nhân dân, những năm qua huyện Đức Thọ đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng và toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội.

Huyện Đức Thọ là một huyện trung du đồng bằng Sông La phía Bắc tỉnh Hà Tĩnh. Với hệ thống  giao thông thuận lợi gồm: tuyến đường sắt Bắc Nam, tuyến QL 8A từ thị xã Hồng Lĩnh sang nước bạn Lào và QL 15A đã tạo điều kiện thuận lợi để Đức Thọ hòa nhập với quá trình phát triển năng động của các địa phương và giúp người dân trên địa bàn huyện dễ tiếp nhận thông tin kinh tế thị trường, tiến bộ khoa học kỹ thuật mới cũng như chuyển giao nhanh các công nghệ và thiết bị công nghiệp hiện đại. Thời gian vừa qua huyện Đức Thọ đã nỗ lực biến tiềm năng, lợi thế thành động lực tạo ra sự chuyển biến tích cực toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội.

Tổng giá trị sản xuất đạt: 4078,8 tỷ đồng, bằng 99,56% KH; Tốc độ tăng trưởng ổn định bình quân 13,8%; Cơ cấu chuyển dịch kinh tế đúng hướng, giảm dần tỷ trọng trong lĩnh vực nông lâm nghiệp, tăng dần tỷ trọng công nghiệp-xây dựng và thương mại-dịch vụ trong đó: Nông nghiệp: 23,7%, CN-TTCN-XD: 34,7% và Thương mại – Dịch vụ: 41,6%; Thu nhập bình quân đầu người đạt 30,7 triệu đồng/người/năm. Đến thời điểm hiện nay, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện tiếp tục có bước phát triển khá ổn định và toàn diện về năng suất, sản lượng, giá trị sản xuất với diện tích lúa 10.353ha; Lạc 1.405ha; Ngô Đông, Xuân 1.459ha… Lĩnh vực chăn nuôi phát triển với đàn trâu, bò, lợn, gia cầm và nuôi trồng thuỷ sản đề có sự tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước.

Bện cạch việc ổn định sản xuất nông nghiệp, huyện nỗ lực huy động mọi nguồn lực đầu tư phát triển CN - TTCN và đã có được bước chuyển biến tích cực đa dạng về ngành nghề, chất lượng được ngày càng được nâng cao. Giá trị sản xuất CN – TTCN trong năm 2014 ước đạt 740 tỷ đồng, tăng 12,8%. Huyện tiếp tục đẩy mạnh phát triển công nghiệp – TTCN trên địa bàn: thực hiện nhiều biện pháp khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, các hộ TTCN có điều kiện mở rộng đầu tư sản xuất. Đến nay, trên địa bàn huyện có 3 CCN trong đó: CCN Thái Yên tỷ lệ lấp đầy 100% với 33 doanh nghiệp và hộ cá thể; CCN Trường Sơn hiện có 8 cơ sở sản xuất kinh doanh đi vào sản xuất ổn định. CCN Yên Trung hiện đang được đầu tư. Đồng thời UBND tỉnh đã phê duyệt thành lập Cụm HTX thương mại dịch vu thu gom, chế biến nông sản xã Đức Lâm đi vào hoạt động và tiếp tục được mở rộng đáp ứng đầy đủ nhu cầu của nhân dân như: Nhà máy gạch Tuynen, Nhà máy gỗ xuất khẩu Phượng Nguyên, Nhà máy tinh chế rượu và nước giải khát Trung Lễ… Thương mại và dịch vụ cũng có bước phát triển khá với giá trị sản xuẩt của ngành trong năm ước đạt 1.060 tỷ đồng, tăng 22%, góp phần giải quyết một lượng lớn lao động tại địa phương.

Năm 2015 là năm cuối triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 28 nhiệm kỳ 2010-2015, trong thời gian tới, cấp uỷ và chính quyền huyện tiếp tục vận dụng đồng bộ các giải pháp, tập trung phát triển nông nghiệp hàng hoá toàn diện, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu để nâng cao hiệu quả trong sản xuất, phát triển CN-TTCN và Thương mại - Dịch vụ đảm bảo tăng trưởng kinh tế ở mức cao và bền vững. Phấn đầu đến năm 2015 đưa Đức Thọ trở thành một huyện có nền nông nghiệp nông thôn phát triển bền vững, CN-TTCN, Thương mại – Dịch vụ phát triển, văn hoá và an sinh xã hội được đảm bảo, quốc phòng an ninh được giữ vững và đời sống vật chất tinh thần của nhân dân được nâng cao.

Minh Xuân

Sự kiện sắp tới

Mời tham gia Hội chợ Thương mại Indonesia 2022

19/10 – 19/12/2022

Hội nghị Triển lãm Indonesia (ICE), thành phố BSD