TUYÊN QUANG

Huyện Na Hang: Khơi dậy tiềm năng du lịch

10:51:16 | 3/3/2015

Na Hang (Tuyên Quang) lâu nay vẫn được coi như một vùng đất cổ, nơi mà mỗi con sông, con suối, mỗi cánh rừng, ngọn núi đều được gắn liền với những truyền thuyết đầy hấp dẫn. Nơi đây có nhiều cảnh đẹp nên thơ, sơn thủy hữu tình được kiến tạo bởi hai con sông lớn là sông Gâm và sông Năng cùng dãy núi Pác Tạ hùng vĩ với 99 ngọn núi được ví là “Hạ Long cạn giữa đại ngàn”. Thiên nhiên đã ban tặng cho diện mạo Na Hang một vẻ đẹp kì vĩ, con người Na Hang cũng hết sức đôn hậu, thật thà, chăm chỉ lao động sản xuất, với những kết quả đạt được về kinh tế xã hội hết sức ấn tượng.

Một Na Hang với vẻ đẹp tiềm ẩn

Hiện nay, Na Hang đang hội đủ những yếu tố làm nên một quần thể du lịch sinh thái mang tầm cỡ quốc gia mà ít nơi có được. Đây là lợi thế để phát triển loại hình du lịch văn hóa dân tộc dân gian hấp dẫn khách du lịch, đặc biệt du lịch sinh thái, du lịch mạo hiểm và du lịch hồ thủy điện Tuyên Quang.

Nếu Tuyên Quang là một trong 3 tỉnh có mật độ che phủ rừng lớn nhất cả nước thì Nà Hang là huyện có mật độ rừng che phủ cao nhất toàn tỉnh, chiếm 71% diện tích đất tự nhiên toàn huyện. Tại đây có Khu bảo tồn thiên nhiên Tát Kẻ - Bản Bung với diện tích bảo tồn được phê duyệt là 42.000 ha. Tại Khu bảo tồn này hiện có 40 loài thú, 70 loài chim, 20 loài bò sát và 17 loài thực vật bậc cao. Tiêu biểu là các loài động vật nằm trong sách đỏ như: Voọc mũi hếch, voọc đen má trắng, gấu ngựa... hay những cây gỗ đinh, nghiến, trai... quý hiếm hàng nghìn năm tuổi. Khu bảo tồn có vai trò đặc biệt quan trọng là bảo vệ nguồn nước cho hồ thủy điện Tuyên Quang, điều tiết lũ ở vùng hạ lưu và là điểm du lịch sinh thái, mạo hiểm vô cùng hấp dẫn.

Đến Na Hang chắc chắn sẽ không ai bỏ lỡ cơ hội đi du thuyền trên hồ thủy điện Tuyên Quang, để được đắm mình với thiên nhiên mênh mông sông nước, trùng điệp núi rừng, được nghe những câu chuyện kể về sự tích gắn với từng địa danh nơi đây. Trên đường đi vãn cảnh lòng hồ, quý khách được ghé thăm thác Pác Ban (thác Mơ) kỳ ảo, thơ mộng được xếp hạng là thắng cảnh Quốc gia. Dọc đường, quý khách ghé thăm thác Khuẩy Súng, Khuẩy Nhi, Khuẩy Me, thăm hang Phia Vài (hang người Việt cổ, nơi phát hiện ra hai di tích mộ táng và một di tích bếp lửa thuộc thời đồ đá khoảng 10.000 năm)... Phóng xa tầm mắt quý khách thấy núi Pác Tạ, ngọn núi cao nhất của huyện Na Hang có hình chú voi đang đứng bên nậm rượu. Xa chút nữa là núi Xa Tạ hay còn gọi là núi Côn Lôn. Tiếp đến là sừng sững chiếc “Cọc Vài” đá (tiếng Tày nghĩa là cọc buộc trâu) gắn với sự tích chàng Tài Ngào. Đi tiếp nữa là gặp thác Nậm Me (nghĩa là suối mẹ). Từ đoạn hợp lưu giữa sông Gâm với sông Năng là một vùng sông nước, núi non hùng vĩ với những bóng cây cổ thụ của những cánh rừng nguyên sinh đổ xuống mặt nước lung linh, huyền ảo...

Một Na Hang đang nỗ lực vượt khó đi lên

Nhờ gắn tái cấu trúc ngành nông nghiệp với công cuộc xây dựng nông thôn mới (XDNTM), huyện Na Hang (Tuyên Quang) đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Có thể nói, đây chính là một trong những cách làm đáng học tập của địa phương này. Với điều kiện đặc thù, sản xuất nông nghiệp luôn được huyện coi là mặt trận hàng đầu và là cốt lõi trong cơ cấu kinh tế của địa phương. Năm 2014, tổng sản lượng lương thực đạt 18.315,4 tấn, đạt 107,6% KH, tăng 5,4% so thực hiện 2013.

Chăn nuôi được quan tâm chỉ đạo, tổng đàn gia súc, gia cầm được duy trì và phát triển phát triển ổn định; thực hiện hỗ trợ phát triển sản xuất theo Quyết định số 27/2011/QĐ-UBND ngày 31/12/2011 của UBND tỉnh: Đã phê duyệt kinh phí hỗ trợ 15 dự án hỗ trợ sản xuất hàng hóa tập trung (07 dự án chăn nuôi trâu, bò; 07 dự án thủy sản; 01 dự án lợn sinh sản) với tổng kinh phí hỗ trợ là 446,725 triệu đồng. Tổ chức kiểm tra các dự án hỗ trợ sản xuất hàng hóa tập trung năm 2013 với tổng số 15 dự án, tổng kinh phí hỗ trợ 477,177 triệu đồng. Nhìn chung các dự án đều đảm bảo về quy mô và mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội.

Trong năm qua, giá trị công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp tăng trưởng cao, năm 2014, Giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (theo giá cố định 1994) thực hiện cả năm đạt 572,9 tỷ đồng, đạt 109,9% KH. Tổng giá trị hàng hóa xã hội thực hiện là 700 tỷ đồng, đạt 100% KH, tăng 12,9% so với năm 2013. Giá trị xuất khẩu hàng hóa thực hiện cả năm 2014 là 1,619 triệu USD, đạt 149,9% KH, tăng 32,9% so với năm 2013.

Trong thời gian tới cùng những tiềm năng và cơ hội mới, Na Hang đang tiếp tục huy động tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để đầu tư phát triển theo hướng tăng nhanh tỷ trọng dịch vụ- công nghiệp- nông nghiệp. Để làm việc đó, Na Hang đã đưa ra nhiều giải pháp; trong đó, chú trọng xây dựng các chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển dịch vụ, du lịch, thương mại; tập trung xây dựng phát triển hạ tầng đô thị, các cụm CN-TTCN làng nghề; từng bước ứng dụng các tiến bộ KHKT mới vào SXKD nhằm khai thác những lợi thế tiềm năng vùng, tạo ưu thế về chăn nuôi trồng trọt, phát triển thuỷ sản...

Duy Bình