ĐÀ NẴNG

Doanh nhân Nguyễn Anh Tuấn và câu chuyện hồi sinh “Dưỡng Khí Đà Nẵng”

08:18:15 | 20/12/2019

Đam mê âm nhạc, chơi đàn piano như một nghệ sĩ chuyên nghiệp, phong thái giản dị, hòa đồng, vì thế gặp ngoài đời ít ai biết rằng anh Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Dưỡng Khí Đà Nẵng - DAGASCO là một doanh nhân điều hành cùng lúc nhiều doanh nghiệp với hàng trăm lao động.

Từ niềm đam mê âm nhạc...

Gặp doanh nhân Nguyễn Anh Tuấn ở văn phòng Công ty Cổ phần Dưỡng Khí Đà Nẵng - DAGASO tại KCN Hòa Khánh, quận Liên Chiểu, trong căn phòng nhỏ hẹp và đơn giản, tài sản lớn nhất có lẽ là chiếc đàn Accordion. Nhìn chiếc dàn bóng loáng, có thể cảm nhận phần nào niềm đam mê âm nhạc cũng như vai trò của âm nhạc trong cuộc đời anh.

Anh Nguyễn Anh Tuấn cho biết, niềm đam mê âm nhạc của anh được nhen nhóm từ lúc còn nhỏ. Sinh ra trong gia đình có truyền thống theo đạo Tin Lành, khi còn nhỏ, với tướng mạo thông minh, bản tính hiền lành nên Nguyễn Anh Tuấn được chọn giúp lễ trong nhà thờ. Từ môi trường này, những tiếng đàn piano nhẹ nhàng, sâu lắng từ những bản nhạc thánh ca đã thấm vào tâm trí cậu bé lên 10 lúc nào không hay.

Ở Việt Nam thời bấy giờ, đàn piano là một nhạc cụ cao cấp, không phải ai cũng có điều kiện để học. Trong khi gia đình lại khó khăn, để học đàn, Nguyễn Anh Tuấn “học lỏm” sửa chữa đàm để sửa chữa, bảo trì đàn cho trường để được miễn giảm học phí. Đam mê và có năng khiếu nên anh học rất nhanh, chỉ mất thời gian ngắn đã chơi piano khá thành thạo.

Cũng như nhiều học sinh khác, sau chương trình phổ thông, Nguyễn Anh Tuấn mơ ước vào đại học. Nhưng thời đó, do vướng phải lý lịch phức tạp của gia đình nên ước mơ dở dang. Khi con đường học tập không thành, để phụ giúp gia đình anh gia nhập các gánh hát ở địa phương đi biểu diễn khắp nơi, chơi nhạc tại các vũ trường, nhà văn hóa thiếu nhi và kết hợp nghề sửa đàn kiếm thu nhập. “Làm được một thời gian, tôi nhận thấy mình làm nghề gì mà người ta để tóc ngắn thì mình lại để tóc dài, người ta làm ban ngày thì mình lại đi ngủ, cảm thấy ngược với xã hội nên tôi bỏ nghề chơi đàn vào các khu công nghiệp xin làm công nhân, rồi làm lái xe đưa đón nhân viên, xe container chở hàng”, anh Tuấn chia sẻ.

Làm công nhân, nhưng nhờ thông minh, nhanh nhạy, chịu khó nên Nguyễn Anh Tuấn được lãnh đạo công ty tạo điều kiện đi học nâng cao kiến thức. Sau khi lấy bằng đại học, tưởng rằng con đường thăng tiến sẽ thuận lợi hơn, nhưng không phải vậy. Nơi anh công tác là công ty nhà nước, mọi sự đề bạt đều phải có bằng cấp, lộ trình. Không nản chí, lãnh đạo công ty phân công hay giao nhiệm vụ gì anh cũng chấp hành và cố gắng làm tốt, có những công việc người khác thấy khó không làm anh cũng nhận. Làm mãi rồi từ không biết thành biết, thành thạo. Lâu dần được công ty ghi nhận và đặc cách đề bạt từ công nhân lên đội trưởng, rồi lên phó phòng, trưởng phòng, giám đốc.

“Bây giờ nhiều người gặp tôi họ khá ngạc nhiên, họ thấy mình từ nhỏ học pinao, loại nhạc cụ cao cấp mà ngày xưa hầu như chỉ có trong nhạc viện, biểu diễn như một nghệ sĩ chuyên nghiệp. Họ nghĩ mình chắc hẳn là người có tuổi thơ sống trong nhung lụa. Nhưng thực tế tuổi thơ của tôi chỉ có Tết, đám giỗ thì mới được ăn no. Có được ngày hôm nay, tôi đã trải qua chặng đường gian nan, có cả máu và nước mắt. Từng đi qua nhiều thăng trầm, từng vài lần trắng tay nhưng tôi tâm niệm sống cứ cố gắng hết mình”, anh Nguyễn Anh Tuấn tâm sự.

...Đến hồi sinh “Dưỡng Khí Đà Nẵng”

Yêu âm nhạc, nhưng Nguyễn Anh Tuấn cũng là một người rất đam mê kinh doanh. Làm trong doanh nghiệp nhà nước nhưng anh luôn ấp ủ kế hoạch khởi nghiệp riêng cho mình. Từng đầu tư kinh doanh vận tải, phế liệu nhưng làm một thời gian, do gia đình không có người, một mình cáng đáng không nổi nên phải bỏ và tiếp tục chờ thời.
Năm 2017, Nguyễn Anh Tuấn phát hiện ra cơ hội đầu tư mới. Lăn lộn trên thương trường nhiều năm, anh nhận thấy Công ty Dưỡng Khí Đà Nẵng - DAGASCO là một doanh nghiệp có truyền thống kinh doanh lâu năm (thành lập từ năm 1972) và là một thương hiệu mạnh trong ngành khí công nghiệp tại miền Trung. Sau năm 1975, Công ty Dưỡng Khí Đà Nẵng - DAGASCO từng là công ty hàng đầu ở miền Trung góp phần tích cực trong công cuộc xây dựng đất nước. Thị trường của không chỉ ở khu vực Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng mà vươn xa tận Thanh Hóa, vào đến Nha Trang và cả khu vực Tây Nguyên.

Nhưng, từ 1998 đến 2017 là thời kỳ thăng trầm của Công ty Dưỡng Khí Đà Nẵng - DAGASCO, bởi khi cổ phần hóa với 200 ông chủ (cổ đông), Công ty rơi vào tình trạng “cha chung không ai khóc” và thiếu đoàn kết: mỗi người một ý, không ai chịu nghe ai; hoạt động theo đó cũng mất phương hướng, đi xuống đến mức gần như không có công ăn việc làm. Điều may mắn là nhờ thương hiệu vẫn còn giá trị để cầm cự.

Nắm bắt được thực trạng khó khăn của Công ty và suy nghĩ không thể mất một thương hiệu vốn là niềm tự hào của người lao động và thị trường khu vực miền Trung trong nhiều năm, năm 2017, anh Nguyễn Anh Tuấn đã quyết định mua lại cổ phần chi phối và phát biểu trong ngày đầu tiên tiếp quản doanh nghiệp, trước sự chứng kiến của quan khách, anh nói với tập thể cán bộ nhân viên: “Chúng ta đang thừa hưởng một thương hiệu quý báu. Tôi hứa sẽ xây dựng và phát triển Dưỡng Khí Đà Nẵng xứng tầm với lòng mong ước của mọi người. Tôi sẽ cùng các bạn chiến đấu không ngừng nghỉ và sẽ không làm thất vọng mọi người mang trong mình dấu ấn thân thương Dưỡng Khí Đà Nẵng”.

Nhưng, có quá nhiều thách thức chờ đợi anh ở phía trước. “Khi tôi đầu tư vào Công ty Dưỡng Khí Đà Nẵng - DAGASCO thì tuổi đời bình quân cán bộ công nhân viên là 48,7 tuổi, thu nhập bình quân 4 triệu đồng/người/ tháng. Tuổi bình quân của người lao động cao, thu nhập thấp nên mọi người không có động lực làm việc. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất xuống cấp, trang thiết thiết bị tất cả đều trên 30, cũ kỹ và lạc hậu nên nên năng suất rất thấp. Ngày đầu tiên tiếp nhận, vào Công ty tôi cảm giác như như một khu rừng hoang”, anh Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ.
Khó khăn là thế, nhưng với quyết tâm cao và đầu óc nhạy bén, anh Nguyễn Anh Tuấn đã bắt tay ngay tái cấu trúc, anh cho “set up” lại toàn bộ từ cơ sở vật chất, con người, trang thiết bị, cơ cấu lại sản phẩm truyền thống đồng thời phát triển thêm nhiều sản phẩm cao cấp và chỉ trong vòng 6 tháng đã đẩy được sản lượng sản xuất và bán hàng tăng gấp 10 lần. Tốc độ tăng gấp 10 lần đó tiếp tục được duy trì đến nay 21 tháng.

Không chỉ sản lượng tăng, thị trường được mở rộng, so với trước đây năng suất và thu nhập của người lao động ở Công ty Dưỡng Khí Đà Nẵng -DAGASCO hiện đã được tăng lên rất nhiều. Bên cạnh đó, nhờ đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại, áp dụng công cụ quản lý tiên tiến nên sức lao động của công nhân được giải phóng. “Tôi thường nói với công nhân rằng, tôi không thích các anh một ngày làm việc 8 tiếng. Chúng ta có thể làm ngày 4 đến 6 tiếng nhưng thu nhập phải tăng gấp đôi”.

Một điều đặc biệt ở Dưỡng Khí Đà Nẵng – DAGASCO không thể không nhắc đến là, Công ty đã xây dưng được nét văn hóa doanh nghiệp rất nhân văn, luôn vì người lao động. Đơn cử, văn phòng làm việc, đặc biệt phòng làm việc của ban lãnh đạo rất sức đơn giản, nhưng các công trình phục vụ cho người lao động được đầu tư bài bản. Nhà ăn, vệ sinh, nhà lưu trú cho công nhân được xây dựng khang trang; bữa ăn của công nhân được quan tâm theo tiêu chí phải luôn đảm bảo dinh dưỡng và đặc biệt là phải đảm bảo an toàn thực phẩm.

Không chỉ tái cấu trúc doanh nghiệp thành công, chu toàn nghĩa vụ với người lao động, doanh nhân Nguyễn Anh Tuấn còn là người luôn có ý thức nêu cao tinh thần trách nhiệm của doanh nghiệp, doanh nhân với xã hội. Bản thân không là đảng viên, nhưng anh luôn quan tâm và tạo điều kiện để cán bộ nhân viên trong Công ty gia các hoạt động đoàn thể, tự do phấn đấu theo lý tưởng của mình. Anh cũng là người tích cực, luôn đồng hành cùng với địa phương trong các hoạt động từ thiện và an sinh xã hội .

Sau chưa đầy 2 năm, như đã cam kết lúc mới tiếp nhận công ty, doanh nhân Nguyễn Anh Tuấn đã cùng tập thể cán bộ nhân viên hồi sinh thành công thương hiệu Dưỡng Khí Đà Nẵng - DAGASCO . Hơn thế, hiện nay, Công ty đang phát triển rất bền vững, không chỉ là doanh nghiệp cung cấp các sản phẩm khí công nghiệp thông thường mà trở thành nhà cung cấp những sản phẩm khí đặc biệt vụ cho các ngành sản xuất cao cấp, trở thành một trong những công ty Top đầu của ngành công nghiệp khí Việt Nam, có năng lực cạnh tranh sòng phẳng với các công ty FDI, các tập đoàn đa quốc gia. Doanh nhân Nguyễn Anh Tuấn cũng đã xây dựng cho Dưỡng Khí Đà Nẵng – DAGASCO văn hóa doanh nghiệp hết sức nhân văn.

Quốc Hưng