ĐÀ NẴNG

Doanh nhân Nguyễn Xuân Sơn: Góp phần đưa hương quế bay xa

08:23:51 | 20/12/2019

Sinh ra và lớn lên tại Nghệ An, nhưng sự nghiệp của doanh nhân Nguyễn Xuân Sơn, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Chế biến Kinh doanh Xuất nhập khẩu (SX CB KD XNK) Hương Quế gắn liền với vùng đất Quảng Nam - Đà Nẵng. Ông là người đã dày công nghiên cứu sản xuất nhiều sản phẩm độc đáo từ cây quế, qua đó tạo thêm giá trị gia tăng, nâng cao thu nhập cho người dân.

Trăn trở với người trồng quế

Trong một lần vào Quảng Nam - Đà Nẵng, ông Nguyễn Xuân Sơn đã nhìn thấy và nếm thử vỏ quế vùng Trà My và nhận thấy quế ở đây có vị cay - thơm - ngọt khác hẳn so với quế vùng khác.

Tìm hiểu thêm, ông nhận ra cây quế có nhiều giá trị về y học và tiềm năng về kinh tế nhưng điều khó hiểu là vì sao dân trồng quế lại lao đao, sản phẩm làm ra không bán được hoặc có bán thì giá quá thấp không bù vào chi phí trồng, chăm sóc.

Những điều đó thôi thúc suy nghĩ của cựu chiến binh Nguyễn Xuân Sơn. Bắt tay vào tìm hiểu thị trường, ông nhận ra rằng dù khoa học - công nghệ đang phát triển nhanh, đời sống con người ngày càng hiện đại nhưng những sản phẩm sử dụng hàng ngày của con người có nguồn gốc từ thiên nhiên, đặc biệt sản phẩm tốt cho sức khoẻ con người thời luôn cần. Từ đây, ông đặt câu hỏi và tự tìm lời giải cho câu hỏi: Làm thế nào để phát huy giá trị của cây quế, giúp người dân cải thiện cuộc sống? Làm sao để người sử dụng thực sự nhận được các tác dụng tốt của cây quế Xứ Quảng thông qua sản phẩm?

Năm 2004, bằng nguồn vốn ít ỏi, ông Nguyễn Xuân Sơn hợp tác với bạn bè thành lập cơ sở sản xuất Hương Quế với chỉ hơn 10 công nhân, chuyên sản xuất các sản phẩm dép, lót giày từ nguyên liệu chính là bột quế tự nhiên 100% từ rừng quế Trà My, Quảng Nam.

Vừa làm nhân viên, vừa kiêm giám đốc, ông không quản ngại khó khăn để mang những sản phẩm đi khắp nơi từ trong Nam ngoài Bắc để giới thiệu cho thị trường. Nhờ sản phẩm có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, lại làm bằng nguồn dược liệu quý từ thiên nhiên, có tác dụng tốt đối với sức khoẻ con người nên được khách hàng trên cả nước đón nhận.

Đưa Hương Quế bay xa

Nhờ kết hợp tinh tế giữa bột quế và các loại vải mềm, cùng một số nguyên liệu từ thiên nhiên nên sản phẩm lót giày, dép mang thương hiệu Hương Quế có độ hút ẩm tốt, mang đến cảm giác êm ái, thoáng mát cho đôi chân, điều hòa các huyệt đạo dưới lòng bàn chân, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh phong thấp, khử mùi hôi. Bên cạnh đó, mùi thơm nồng ấm, dễ chịu từ quế mang đến cho người tiêu dùng cảm tình đặc biệt ngay ở lần tiếp xúc đầu tiên.

Năm 2006, thông qua một hội chợ triển lãm, ông Nguyễn Xuân Sơn đã ký được hợp đồng đầu tiên xuất khẩu sản phẩm lót giày sang thị trường Đức. Cũng trong năm đó, Hương Quế xuất khẩu đơn hàng đầu tiên sang Đức với 6.000 sản phẩm lót giày và được thị trường Đức đánh giá cao.

Hữu xạ tự nhiên hương, những năm sau đó thương hiệu Hương Quế không ngừng được lan tỏa, thị trường mở rộng. Doanh số, sản lượng vì thế cũng liên tục tăng, năm sau cao hơn năm trước trung bình 20% mỗi năm.

Hiện nay, trung bình mỗi năm, Công ty Hương Quế xuất xưởng hơn 1.000.000 sản phẩm lót giày và dép, tiêu thụ khoảng 30 tấn quế nguyên liệu. Thị trường trong nước chiếm 65%, phân phối vào các kênh siêu thị như Big C, CityMart, Vinmart, Coop Mart, các chợ… và thị trường bán lẻ khác. Xuất khẩu chiếm 35% đến các nước như Đức, Pháp, Ba Lan, CH Czech, Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật và một số thị trường mới tại Nam Mỹ như Chile, Peru và Bolivia.

Không dừng lại ở đó, sản phẩm của Hương Quế vinh dự được Đảng, Nhà Nước, Chính phủ, nhiều bộ, ngành, địa phương chọn làm quà tặng tại nhiều sự kiện quan trọng, như một sản vật độc đáo của đất nước. Năm 2007, lót giày cao cấp Hương Quế được chọn làm quà tặng đại biểu dự Hội nghị ASEAN+7, Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Sản phẩm của Hương Quế cũng từng được chọn phục vụ gian hàng lưu niệm tại Đại hội Đảng lần thứ XII và nhiều hội nghị hội thảo quan trọng khác.

Nhằm tạo thêm giá trị gia tăng cho cây quế, góp phần chăm sóc sức khoẻ cho mọi người, ông Nguyễn Xuân Sơn đã nghiên cứu và sản xuất thêm nhiều sản phẩm như: gen, nịt cao cấp giúp tiêu giảm mỡ thừa, làm mịn và đẹp da; thảm quế thảo dược giúp tăng tuần hoàn máu cơ thể, giảm đau, nhức mỏi đốt sống lưng, phòng ngừa các bệnh về hô hấp và chống ẩm mốc. Các sản phẩm được sản xuất với quy trình kiểm tra nghiêm ngặt chất lượng vật tư đầu vào - sản xuất đúng quy trình - dịch vụ kịp thời - duy trì ổn định tiêu chí để các sản phẩm xuất xưởng luôn luôn đảm bảo chất lượng.

Hiện nay, ông Nguyễn Xuân Sơn đang tiếp tục nỗ lực nghiên cứu nhiều sản phẩm, đầu tư mở rộng sản xuất, tiếp tục khẳng định mình để trở thành thương hiệu hàng đầu của cả nước với các sản phẩm được làm từ quế.

Quốc Hưng