QUẢNG BÌNH

Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Bình: Tăng cường hỗ trợ người lao động

10:31:17 | 29/7/2020

Ngay thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn ra, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) tỉnh Quảng Bình đã chủ động lên phương án triển khai thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); đồng thời, chú trọng đổi mới, đa dạng hình thức tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động.

Ông Nguyễn Thanh Phương, Giám đốc Trung tâm cho biết, từ đầu năm đến nay, số lượng người đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) trên địa bàn tỉnh Quảng Bình tăng mạnh. Nguyên nhân là do dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất kinh doanh, thậm chí là đóng cửa, dẫn tới việc nhiều lao động có nhu cầu nhận trợ cấp thất nghiệp.

Ngoài ra, sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán, một số lượng lớn NLĐ từ địa phương khác chuyển về địa bàn tỉnh nộp hồ sơ hưởng TCTN; đặc biệt là trong tháng 4, tháng 5 - thời gian cao điểm doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh và NLĐ thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trước tình hình đó, Trung tâm đã triển khai đầy đủ các văn bản chỉ đạo, chủ động tiếp nhận hồ sơ, thẩm định và giải quyết chế độ chi trả trợ cấp cho NLĐ kịp thời, đúng quy định. Đặc biệt, đơn vị đã thông tin đầy đủ cho NLĐ về các trường hợp không phải trực tiếp nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN, hỗ trợ học nghề và những trường hợp không phải thực hiện thông báo về tìm kiếm việc làm theo quy định để hạn chế tập trung đông người.

“Đối với những lao động đăng ký hưởng TCTN, mục tiêu lớn nhất vẫn là đưa NLĐ sớm quay trở lại thị trường lao động. Vì vậy, Trung tâm đã phát huy tối đa chức năng kết nối cung-cầu lao động, tích cực hỗ trợ NLĐ tìm kiếm việc làm mới và tư vấn cho NLĐ chuyển đổi nghề nghiệp phù hợp với trình độ, năng lực và nhu cầu của bản thân khi tái hòa nhập thị trường lao động,”, ông Nguyễn Thanh Phương cho biết.

Theo đó, Trung tâm đã thay đổi phương thức thông báo về thị trường lao động cũng như hình thức tổ chức sàn giao dịch để phù hợp với tình hình thực tế. Trung tâm cũng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động thực tiễn, đội ngũ tư vấn viên đã liên tục cập nhật những thông báo tuyển dụng nhân sự mới nhất của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh trên website, fanpage chính thức của Trung tâm để người lao động dễ dàng truy cập, tạo hồ sơ, tra cứu và tìm hiểu.

Đồng thời, triển khai các phiên giao dịch việc làm trực tuyến, kết nối nhà tuyển dụng phỏng vấn, trao đổi với các ứng viên thông qua sự hỗ trợ của mạng internet. Mặt khác, hình thức này cũng cho kết quả khả quan khi 5 phiên giao dịch việc làm online do Trung tâm tổ chức từ đầu năm đến nay đã thu hút gần 20 doanh nghiệp và hơn 280 ứng viên tham gia kết nối việc làm.

Từ nay đến cuối năm 2020, Trung tâm sẽ theo dõi sát sao tình hình diễn biến dịch Covid-19 để có phương án ứng phó kịp thời về biến động, nhu cầu việc làm và các chính sách hỗ trợ cho NLĐ.

Nguồn: Vietnam Business Forum