PHÚ YÊN

Thị xã Đông Hòa: Xứng tầm vùng kinh tế động lực của tỉnh Phú Yên

14:53:54 | 1/2/2021

Nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ Thị xã Đông Hòa đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đưa Đông Hòa trở thành thị xã và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/6/2020. Những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội (KT – XH) đạt được trong nhiệm kỳ qua không chỉ mang đến những đổi thay đầy khởi sắc cho diện mạo đô thị trẻ Đông Hòa mà đây còn là động lực để toàn hệ thống chính trị Thị xã tập trung nâng tầm đô thị, đưa Đông Hòa phát triển xứng tầm vùng kinh tế động lực của tỉnh Phú Yên.

Vươn tầm đô thị năng động

Đông Hòa có vị thế chiến lược trong phát triển KT - XH của tỉnh Phú Yên, nhất là tiềm năng phát triển công nghiệp, dịch vụ, du lịch. Trên địa bàn Thị xã có QL 1A, đường sắt Bắc - Nam; kết nối khu vực Tây Nguyên thông qua QL 29; có cảng biển Vũng Rô và gần sân bay Tuy Hòa liên kết với quốc tế. Về phía Tây, Đông Hòa có lợi thế về địa hình (duy nhất trong khu vực Nam Trung Bộ) để xây dựng tuyến đường sắt lên Tây Nguyên kết nối với các quốc gia lân cận để Phú Yên nói chung, Đông Hòa nói riêng trở thành ngã 3 giao lưu kinh tế, hàng hóa Bắc - Nam, Đông - Tây và để Khu kinh tế (KKT) Nam Phú Yên trở thành cửa ngõ giao thông ra hướng Đông cho các tỉnh Tây Nguyên. Về phía Nam, Đông Hòa có lợi thế nằm sát cạnh khu vực quy hoạch Đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong; tuyến QL 1A qua Hầm đường bộ Đèo Cả, rút ngắn thời gian khi qua khu vực này, tạo ra thế gắn kết bền vững giữa Nam Phú Yên với Bắc Khánh Hòa, thuận lợi cho KKT Nam Phú Yên phát triển tăng tốc. Về phía Bắc, Đông Hòa giáp ranh TP.Tuy Hòa - trung tâm kinh tế, chính trị, văn hoá, khoa học kỹ thuật của tỉnh; đây vừa là thị trường tiêu thụ hàng hoá và lao động chất lượng cao, vừa là nơi cung cấp tư liệu sản xuất, khoa học kỹ thuật và nguồn nhân lực cho Đông Hoà.

Bên cạnh vị trí đắc địa, Thị xã Đông Hòa có tiềm năng, thế mạnh về kinh tế biển với gần 50 km chiều dài bờ biển cùng vùng nội thủy rộng lớn, tạo điều kiện để Thị xã phát triển các ngành, lĩnh vực kinh tế biển mang tính đặc thù của Phú Yên và khu vực miền Trung như: cảng biển và dịch vụ cảng biển; công nghiệp biển; du lịch biển gắn với du lịch leo núi và du lịch tham quan di tích văn hóa, danh lam thắng cảnh; dịch vụ cho khai thác đánh bắt thủy sản xa bờ, giống nuôi trồng thủy sản và nông nghiệp công nghệ cao… Mặt khác, trên địa bàn Đông Hòa có nhiều công trình quy mô lớn tầm quốc gia được triển khai trong thời gian tới như: tuyến đường cao tốc Bắc - Nam, nâng cấp QL 29 - đoạn qua địa bàn... sẽ trở thành điểm nhấn trong phát triển KT-XH và thu hút đầu tư của Thị xã.

Trên cơ sở khai thác triệt để mọi tiềm năng lợi thế sẵn có, đến nay KT-XH Thị xã Đông Hòa đã có những bước phát triển vượt bậc. Đặc biệt trong nhiệm kỳ 2015-2020 vừa qua, Đảng bộ Thị xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đưa Đông Hòa trở thành thị xã và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/6/2020. Tốc độ tăng trưởng của Thị xã tăng bình quân 9,79%/ năm. Kinh tế tiếp tục tăng trưởng khá và bước đầu khai thác có hiệu quả các nguồn nội lực cũng như ngoại lực phục vụ phát triển KT - XH. Thu nhập bình quân đầu người cao hơn mức trung bình của tỉnh, đạt 56,7 triệu đồng/năm, tăng 23,03 triệu đồng so với năm 2015. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, giảm dần tỷ trọng nông nghiệp và tăng tỷ trọng các ngành công nghiệp, dịch vụ.

Xác định "hạ tầng đi trước một bước", những năm qua công tác xây dựng kết cấu hạ tầng được Thị xã quan tâm. Nhiều công trình, dự án quan trọng hoàn thành đưa vào sử dụng, góp phần làm thay đổi đáng kể diện mạo đô thị Đông Hòa. UBND Thị xã đã phối hợp với Ban quản lý KKT Phú Yên và các sở, ngành tỉnh đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng, nhiều công trình có vốn lớn đã và đang triển khai, một số công trình đưa vào hoạt động, đã hình thành các trục giao thông huyết mạch phục vụ nhu cầu phát triển KT - XH. Công tác phát triển đô thị và xây dựng Nông thôn mới đạt một số kết quả quan trọng, góp phần tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

Cùng với phát triển kinh tế, các vấn đề xã hội cũng được Thị xã quan tâm. Đời sống vật chất lẫn tinh thần của nhân dân không ngừng nâng lên; quốc phòng - an ninh được giữ vững. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị có tiến bộ, tạo tiền đề quan trọng để Thị xã phát triển nhanh và bền vững trong nhiệm kỳ mới 2020-2025, hướng đến mục tiêu xây dựng Đông Hòa trở thành đô thị năng động, có ngành công nghiệp - dịch vụ phát triển nhanh và bền vững

Ưu tiên thu hút các dự án quan trọng, mang tính động lực

Đông Hòa là đô thị có nhiều thuận lợi phát triển thương mại - dịch vụ, du lịch, thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp (DN), làm đầu tàu thúc đẩy tăng trưởng trong vùng. Phó Chủ tịch UBND  Thị xã Đông Hòa - ông Nguyễn Văn Tĩnh cho biết nhằm khai thác lợi thế này, thời gian qua Thị xã quan tâm cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế phát triển, đóng góp vào tăng trưởng KT - XH địa phương. Từ định hướng trên, đến nay trên địa bàn Thị xã có 230 DN hoạt động, tăng 12,12%/năm; có 5.000 hộ kinh doanh đăng ký hoạt động, tăng 15,18%/năm. Đội ngũ doanh nhân không ngừng nâng cao về số lượng và năng lực kinh doanh. Tại KCN Hoà Hiệp 1, Hòa Hiệp 2 và cụm TTCN Nam Bình có 16 DN hoạt động với một số ngành công nghiệp phát triển mạnh như: sản xuất phân bón, nước giải khát, chế biến hạt điều..., góp phần giải quyết việc làm cho hơn 2.800 lao động. Định hướng từ nay đến năm 2025, Thị xã Đông Hòa ưu tiên thu hút những dự án có tầm quan trọng và là động lực, tạo đà cho sự phát triển, phù hợp với định hướng phát triển KT - XH của tỉnh và chương trình phát triển đô thị của Thị xã; đồng thời phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý KKT Phú Yên trong đẩy mạnh thu hút đầu tư các lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, du lịch.

Để đón đầu dòng chảy đầu tư khi các hiệp định thương mại tự do Việt Nam ký kết chính thức có hiệu lực, Thị xã tập trung triển khai thực hiện tốt Kế hoạch số 170/KH-UBND ngày 21/9/2020 của UBND tỉnh Phú Yên về triển khai Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), tăng cường thông tin, phổ biến Hiệp định và thị trường của các nước EU; nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển nguồn nhân lực, cải thiện chất lượng môi trường đầu tư kinh doanh, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh, phát triển bền vững. Việc quảng bá xúc tiến đầu tư một số dự án của Thị xã đã được tỉnh tiếp nhận, đưa vào danh mục các dự án gọi vốn đầu tư giai đoạn 2015 - 2020 như: hạ tầng Khu công nghệ cao (phường Hòa Hiệp Bắc); Khu đô thị dịch vụ hỗn hợp ven biển (dọc bãi biển từ Hòa Hiệp Bắc đến Hòa Hiệp Nam); hạ tầng KCN đa ngành (xã Hòa Xuân Đông và phường Hòa Xuân Tây)…

Để nâng cao Chỉ số PCI và thu hút đầu tư, Thị xã tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính (CCHC); xây dựng và thực hiện chính quyền điện tử, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ CCHC, nâng cao chỉ số PCI, PAPI. Tích cực phối hợp, hỗ trợ nhà đầu tư trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án theo đúng tiến độ; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trong vùng dự án đầu tư chấp hành tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tạo sự đồng thuận trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, triển khai dự án.

Nguồn: Vietnam Business Forum

Sự kiện sắp tới

Mời tham gia Hội chợ Thương mại Indonesia 2022

19/10 – 19/12/2022

Hội nghị Triển lãm Indonesia (ICE), thành phố BSD