HƯNG YÊN

Công ty CP Phát triển hạ tầng dệt may Phố Nối: Đầu tư hiệu quả, phát triển bền vững

11:16:29 | 1/3/2021

Được đánh giá là một trong những doanh nghiệp (DN) đầu tư hạ tầng có hiệu quả thu hút được nhiều DN lớn vào khu công nghiệp (KCN), Công ty CP Phát triển hạ tầng dệt may Phố Nối tự hào đã có những đóng góp vào sự phát triển của ngành dệt may tại miền Bắc. Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Hải Hà, Tổng Giám đốc Công ty với phóng viên Vietnam Business Forum. Hoài Nam thực hiện.

Công ty CP Phát triển hạ tầng dệt may Phố Nối là một trong những đơn vị đầu tư hạ tầng công nghiệp Hưng Yên. Vậy ông cho biết đâu là những dự án trọng điểm và là điểm nhấn để tạo nên sự thành công và khác biệt so với đơn vị cùng lĩnh vực?

KCN Dệt May Phố Nối B do Công ty CP Phát triển hạ tầng dệt may Phố Nối - VINATEX ID, đơn vị thành viên Tập đoàn Dệt May Việt Nam làm chủ đầu tư, quản lý và kinh doanh, là một trong những KCN đặc thù tại miền Bắc được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 413/QĐ - TTg ngày 10/04/2001 theo định hướng dành cho các DN hoạt động trong lĩnh vực dệt may và các ngành công nghiệp phụ trợ.

Đây là dự án trọng điểm của Công ty với tổng diện tích 121,82 ha, gồm 2 giai đoạn, đã thu hút nhiều nhà đầu tư quốc tế có uy tín như Công ty TNHH Coats Phong Phú (Vương quốc Anh), Công ty TNHH Dệt Nhuộm Hưng Yên (Tập đoàn Carvico - Italia), Công ty TNHH Linea Aqua Vietnam (Sri Lanka) - liên doanh giữa Speedo International (Vương quốc Anh) và Brandot International (Mỹ), hay Tập đoàn Jasan, Công ty TNHH Regina, Công ty TNHH Dịch vụ và phân phối Senko… Bên cạnh đó, KCN còn thu hút được các nhà đầu tư lớn trong nước như Công ty CP Nhuộm Hà Nội, Công ty TNHH Đầu tư Công nghiệp Việt Hưng, Công ty CP Thời trang Dự Phát với thương hiệu IVY Moda, Công ty CP tập đoàn hóa chất Đức Giang, Công ty TNHH MTV Dệt kim Vinatex, Dệt kim Đông Xuân...

Để có sự khác biệt, tạo nên điểm nhấn và thành công này, phải kể đến dự án đầu tư, cải tạo Nhà máy xử lý nước thải KCN do Công ty thuê lại của Tập đoàn Dệt may Việt Nam, nâng cấp hệ thống thiết bị công nghệ đạt chuẩn đầu ra cột A, công suất 10.000 m3/ngày đêm, có khả năng xử lý trực tiếp nước thải trong ngành dệt, nhuộm cũng như các ngành công nghiệp phụ trợ, đạt quy chuẩn quốc gia về môi trường. Nhà máy được lắp đặt trạm quan trắc tự động chất lượng đầu ra, kết nối truyền dữ liệu online về Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên.

Bên cạnh đó, Nhà máy cung cấp nước sạch của KCN có công suất 12.000m3/ngày.đêm và sẽ được mở rộng lên 17.000m3/g.đ, đảm bảo chất lượng đáp ứng yêu cầu sử dụng của những ngành công nghiệp đặc thù như dệt, nhuộm. Ngoài ra, việc đầu tư hệ thống giao thông thuận lợi, điện chiếu sáng và cấp thoát nước khép kín, đội ngũ cán bộ nhân viên dịch vụ và hạ tầng kỹ thuật nhiều năm kinh nghiệm vận hành an toàn và hiệu quả tạo sự yên tâm cho các nhà đầu tư và DN tại đây.

Song song với công tác đầu tư phát triển KCN, được biết Công ty cũng luôn tích cực tham gia công tác an sinh xã hội, hoạt động thiện nguyện tại địa phương và trên cả nước, ông có thể chia sẻ cụ thể hơn?

Trong nhiều năm qua, Công ty chúng tôi luôn quan tâm và chú trọng đến công tác an sinh xã hội, hoạt động thiện nguyện tại địa phương và trên cả nước.

Với địa phương nơi Công ty hoạt động, hàng năm Công ty đều ủng hộ kinh phí cho bà con ăn Tết, tích cực tham gia các chương trình của địa phương nhân dịp trung thu, tết thiếu nhi, ngày thương binh liệt sỹ... Định kỳ, Công ty phối hợp với Hội chữ thập đỏ tỉnh Hưng Yên tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện, tặng quà cho các cháu thiếu nhi, gia đình có hoàn cảnh khó khăn mỗi dịp Tết đến. Công ty phối hợp với Công đoàn cấp trên, tham gia hưởng ứng các chương trình ủng hộ vùng cao, miền Trung ...

Chung tay với cả nước đẩy lùi dịch bệnh Covid 19, Công ty tổ chức phát hàng vạn khẩu trang miễn phí cho cán bộ công nhân viên các DN trong KCN Dệt may Phố Nối, cũng như các bộ phận tham gia phòng chống dịch ở địa phương. Công ty cũng gửi tặng khẩu trang tới các tổ chức, cơ quan, các trường tiểu học.. đóng trên địa bàn.

Đặc biệt, để chia sẻ áp lực về hạ tầng giáo dục tiểu học, Công ty đã ủng hộ địa phương toàn bộ kinh phí xây dựng trường tiểu học 2 tầng, 8 phòng học cho xã Dị Sử, ước tính gần 4 tỷ đồng.

Trong giai đoạn tới, Công ty có tiếp tục tham gia đầu tư các dự án, công trình trọng điểm tại địa phương ở lĩnh vực dệt may trong tỉnh và tạo sự lan tỏa phát triển bền vững, thưa ông?
Công ty luôn xác định đầu tư đi liền với an sinh xã hội, đảm bảo môi trường trong sạch, dó đó, chúng tôi đang chuẩn bị đầu tư thêm một Nhà máy xử lý nước thải giai đoạn 2, công suất dự kiến 8.000 m3/ngày đêm, đảm bảo xử lý đạt chất lượng cột A, góp phần cải thiện môi trường trong KCN, của địa phương và phát triển bền vững.

Nhằm đảm bảo các điều kiện sống và sinh hoạt thuận lợi cho người lao động tại đây, Công ty cũng đang gấp rút hoàn thiện Dự án Khu dịch vụ đa năng quy mô 5 ha, triển khai Dự án Khu nhà ở công nhân và chuyên gia KCN với quy mô hơn 6,5 ha, khi mà dệt may vẫn đang là ngành sử dụng lao động hàng đầu cả nước. Tại đây sẽ cung cấp các dịch vụ thương mại, thể dục thể thao, nhà văn hoá công nhân cũng như đáp ứng chỗ ở với chi phí phù hợp cho khoảng 4.000 người lao động và gia đình.

Những cảm nhận của ông về môi trường đầu tư kinh doanh tại tỉnh Hưng Yên?

Với những lợi thế về vị trí địa lý, đất đai và nguồn nhân lực, tỉnh Hưng Yên đang là thỏi nam châm thu hút các dự án đầu tư sản xuất công nghiệp. Định hướng “trải thảm đỏ đón các nhà đầu tư” của UBND tỉnh cùng sự hỗ trợ hiệu quả của chủ đầu tư các KCN là lý do để các KCN Hưng Yên đạt được kết quả khá cao trong thu hút đầu tư.

Bên cạnh đó, tỉnh nên xem xét một số vấn đề để nâng cao chất lượng môi trường đầu tư, cụ thể như tổ chức các chương trình xúc tiến đầu tư quy mô lớn để các chủ đầu tư KCN có cơ hội quảng bá hình ảnh KCN của mình tới các nhà đầu tư trong và ngoài nước, chú trọng nâng cao chất lượng trong việc thu hút đầu tư.

Duy trì thực hiện tốt công tác cải cách hành chính và đất đai, vận hành linh hoạt chế độ chính sách phù hợp, tuyên truyền chính sách pháp luật đất đai, giảm thời gian giải phóng mặt bằng, thời gian thực hiện thủ tục đầu tư để thu hút các DN, đặc biệt là các DN lớn.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tạo điều kiện thuận lợi cho các DN khi lựa chọn Hưng Yên là điểm đến đầu tư.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum

Sự kiện sắp tới

Kính mời doanh nghiệp tham gia Khóa đào tạo “ Xây dựng thương hiệu các nhân”

27-28/06/2024

Hội trường tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội