VĨNH PHÚC

Doanh nghiệp trong các KCN Vĩnh Phúc cần tuyển số lượng lớn lao động

08:02:17 | 6/10/2021

Hiện tại, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc được kiểm soát tốt, nhiều doanh nghiệp trong các khu công nghiệp đang tích cực phục hồi sản xuất kinh doanh và có nhu cầu tuyển dụng lao động với số lượng lớn.

Điển hình là Công ty TNHH Compal Việt Nam (KCN Bá Thiện, Bình Xuyên) là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, chuyên sản xuất máy tính xách tay, thiết bị điện tử thông minh, tạo việc làm cho hơn 5.000 lao động. Trưởng Phòng Hành chính - Nhân sự của Công ty cho biết: Tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đang được kiểm soát tốt, tạo nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp. Nhằm khôi phục lại sản xuất kinh doanh, Công ty đang đẩy nhanh tiến độ sản xuất và cần tuyển lao động với số lượng lớn.

Theo kế hoạch, Công ty cần tuyển hơn 500 lao động chất lượng cao, có kinh nghiệm trong các lĩnh vực điện tử, tự động hóa, kỹ thuật, cơ điện, công nghệ thông tin… Để đảm bảo số lượng và chất lượng, Công ty phải tuyển dụng cả lao động trong tỉnh và các tỉnh, thành phố lân cận như Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang. Tuy nhiên, công tác tuyển dụng của Công ty gặp nhiều khó khăn do một số tỉnh lân cận đang áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội. Hiện nay, trung bình mỗi tuần, doanh nghiệp chỉ tuyển được từ 5-10 lao động, ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ sản xuất.

Là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư của Hàn Quốc, chuyên sản xuất các mặt hàng may mặc xuất khẩu, theo kế hoạch tuyển dụng nhân sự, từ nay đến cuối năm 2021, Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (KCN Khai Quang) có nhu cầu tuyển dụng hơn 300 lao động để đảm bảo yêu cầu sản xuất, trong đó, phần lớn lao động có trình độ tay nghề cao, có nhiều năm kinh nghiệm. Để đảm bảo các yêu cầu phòng dịch, việc tuyển lao động chủ yếu bằng hình thức online; đối với các lao động ngoại tỉnh phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch như xét nghiệm, cách ly y tế theo quy định. Bởi vậy, công tác tuyển dụng của Công ty gặp nhiều khó khăn. Tuy doanh nghiệp chấp nhận bỏ ra chi phí để đào tạo lại và thực hiện test Covid-19 thường xuyên, tiêm vắc xin đối với người lao động khi được nhận tuyển, nhưng đến nay, Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam mới tuyển dụng được hơn 40% số lao động cần tuyển.

Để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp, trong năm 2021, Sở Lao động, Thương binh & Xã hội tỉnh Vĩnh Phúc sẽ xây dựng chương trình, kế hoạch tổng thể về việc cung ứng lao động cho các khu công nghiệp, cụm công nghiệp giai đoạn 2021-2025. Đồng thời, với vai trò quản lý nhà nước, Sở yêu cầu các doanh nghiệp trên địa bàn xây dựng kế hoạch sử dụng và tuyển dụng lao động gửi đơn vị để phối hợp, hỗ trợ tuyên truyền tuyển dụng theo nhu cầu của doanh nghiệp. Tăng cường sự phối hợp giữa các cơ sở dạy nghề, Trung tâm Dịch vụ việc làm và các doanh nghiệp để đào tạo theo địa chỉ, theo đơn đặt hàng, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.

Cùng với đó, phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh ký chương trình phối hợp về đào tạo nghề theo yêu cầu của doanh nghiệp. Đồng thời, phối hợp với một số tỉnh lân cận như: Tuyên Quang, Phú Thọ, Yên Bái, Hà Giang để tuyên truyền, hỗ trợ tuyển lao động cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Nguyệt Thắm (Vietnam Business Forum)