HÀ NỘI

Quận Cầu Giấy: Đô thị giáo dục - công nghệ hiện đại của Thủ đô dần hiện hữu

14:00:33 | 27/3/2024

Nằm ở phía Tây Thành phố Hà Nội, Cầu Giấy là một trong những cửa ngõ quan trọng của Thủ đô. Hướng đến trở thành đô thị giáo dục - công nghệ, quận đang đẩy mạnh lấy khoa học, công nghệ cao và đổi mới sáng tạo là động lực để phát triển. Trong đó, ưu tiên phát huy hiệu quả nguồn lực trí tuệ con người, ứng dụng khoa học; với các trụ cột phát triển: Công nghệ, dịch vụ tài chính, dịch vụ giáo dục, dịch vụ y tế trình độ cao.


Diện mạo đô thị quận Cầu Giấy ngày càng thay đổi theo hướng văn minh, hiện đại, xanh - sạch - đẹp

Điểm sáng phát triển kinh tế

Sau gần 28 năm thành lập, từ một vùng đất ven nội đô, hạ tầng kém phát triển, đến nay Cầu Giấy đã là một trong những trung tâm thương mại - văn hoá - tài chính - giáo dục - y tế của Thủ đô.

Năm 2023, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách, Cầu Giấy vẫn hoàn thành và hoàn thành vượt mức 13/13 chỉ tiêu được giao. Giá trị sản xuất trên địa bàn ước đạt 235.920 tỷ đồng, tăng 10,9% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, giá trị sản xuất công nghiệp và xây dựng ước đạt 89.710 tỷ đồng, tăng 9,52% so với cùng kỳ năm trước; Giá trị sản xuất ngành thương mại - dịch vụ ước đạt 146.209 tỷ đồng, tăng 11,76% so với cùng kỳ năm trước. Thu ngân sách đạt 15.956,7 tỷ đồng, bằng 130,5% dự toán.

Lĩnh vực văn hóa - xã hội, giáo dục và đào tạo tiếp tục được bảo đảm về chất lượng. An sinh xã hội được bảo đảm, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Cùng phát triển kinh tế - xã hội, tốc độ đô thị hoá trên địa bàn quận diễn ra nhanh chóng, diện mạo đô thị thay đổi theo hướng văn minh, hiện đại, xanh - sạch - đẹp. Nhiều khu đô thị mới, công viên cây xanh tiêu biểu mang tầm cỡ quốc gia, nhiều tuyến đường đẹp được xây dựng, mở rộng.

Những kết quả đạt được là nền tảng và động lực cơ bản để quận tiếp tục phát triển, hoàn thành các chỉ tiêu được giao.


Khu Công nghệ thông tin tập trung quận Cầu Giấy

Phấn đấu trở thành đô thị giáo dục - công nghệ hiện đại

Với tổng số hàng trăm trường học từ cấp mầm non đến THPT, Cầu Giấy là địa phương có hệ thống giáo dục dày đặc nhất Hà Nội với đủ loại mô hình: Công lập, bán công, dân lập, trong nước và quốc tế. Trong đó có nhiều trường có vị thế hàng đầu về chất lượng giáo dục, tầm quốc gia.

Ngoài ra, Cầu Giấy là quận duy nhất của TP.Hà Nội có Khu công nghệ thông tin tập trung thu hút 415 doanh nghiệp với trên 20 ngàn lao động. Trong đó có gần 100 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, sử dụng hơn 12.000 lao động. Cùng với đó là các tập đoàn kinh tế trong nước và quốc tế, trong đó có trụ sở của tập đoàn công nghệ số như FPT, VNPT, Viettel, Mobifone, CMC,…

Theo quy hoạch, định hướng phát triển TP.Hà Nội, quận Cầu Giấy quyết tâm phấn đấu trở thành đô thị giáo dục - công nghệ - sinh thái của Thủ đô. Trong đó, tiếp tục lấy khoa học, công nghệ cao và đổi mới sáng tạo là động lực để phát triển. Ưu tiên phát huy hiệu quả nguồn lực trí tuệ con người, đẩy mạnh ứng dụng khoa học, thành tựu của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4; phát triển một số ngành trở thành đặc trưng, trụ cột phát triển kinh tế của quận: Công nghệ, dịch vụ tài chính, dịch vụ giáo dục, dịch vụ y tế trình độ cao.


Một buổi trải nghiệm chương trình AI chatbot được quận Cầu Giấy phối hợp tổ chức

Đồng hành cùng doanh nghiệp và nhà đầu tư, quận sẽ đẩy mạnh cải cách, thực hiện tốt kỷ luật, kỷ cương hành chính. Song song với đó, tiếp tục hoàn thiện đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng, tăng cường chỉnh trang đô thị; khuyến khích phát triển công nghiệp xanh gắn với bảo vệ môi trường, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng và tiến độ đầu tư, giải ngân các dự án. 

Theo ghi nhận của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Cầu Giấy (Ban) và các nhà thầu thi công, trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện dự án, lãnh đạo UBND quận thường xuyên chỉ đạo, tạo điều kiện giúp đỡ và nhận được sự phối hợp của các sở, ban, ngành Thành phố, các phòng, ban, đơn vị thuộc UBND quận. Ban cũng bám sát yêu cầu, chủ động đôn đốc các nhà thầu hoàn thiện hồ sơ để thanh toán khối lượng hoàn thành. Phối hợp với Kho bạc Nhà nước quận đẩy mạnh thanh toán qua dịch vụ công trực tuyến, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại. Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt cao.

Duy Anh (Vietnam Business Forum)