ĐỒNG NAI

TCTY CN thực phẩm ĐỒNG NAI: Đẩy mạnh liên kết với đối tác trong và ngoài nước

14:12:24 | 17/6/2010

Phóng viên VIB Forum đã phỏng vấn bà Nguyễn Thị Lệ Hồng, Tổng giám đốc, Tổng công ty công nghiệp thực phẩm Đồng Nai về những thành quả mà Tổng công ty đã đạt được trong thời gian qua và các dự án trọng điểm chuẩn bị triển khai thực hiện.

Xin bà điểm lại đôi chút về các hoạt động nổi bật của Tổng công ty Công nghiệp thực phẩm Đồng Nai thời gian qua?

Tổng công ty Công nghiệp thực phẩm Đồng Nai là Tổng công ty đầu tiên của tỉnh Đồng Nai được thành lập và hoạt động theo mô hình Công ty mẹ - Công ty con. Trong hơn 4 năm xây dựng và phát triển, Tổng công ty đã có chuyển biến mạnh mẽ, từ định hình mô hình tổ chức hoạt động, củng cố và nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh đến đa dạng hóa ngành nghề kinh doanh, mở rộng thị trường tiêu thụ. Tổng công ty có nhiều đóng góp cho ngân sách và phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Đồng Nai, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hơn 6.000 lao động trong lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, thương mại và dịch vụ. Trong giai đoạn 2006-2008, Tổng công ty và các đơn vị thành viên đã nỗ lực phấn đấu, đẩy mạnh hoạt động sản xuất – kinh doanh, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế được giao: Tổng doanh thu 14.770 tỷ đồng, nộp ngân sách 2.122 tỷ đồng, tỷ suất lợi nhuận trên 20%. Tổng công ty là doanh nghiệp đóng góp ngân sách cao nhất tỉnh Đồng Nai.

Ngoài sản phẩm thuốc lá điếu, Công ty mẹ đã từng bước mở rộng phát triển kinh doanh đa ngành. Công ty mẹ đã đầu tư Nhà máy Chế biến thực phẩm Đồng Nai với vốn đầu tư gần 100 tỷ đồng, mặc dù mới đi vào hoạt động hơn 1 năm, nhưng sản phẩm thịt heo tươi sống, thịt gà tươi sống và các sản phẩm chế biến của Nhà máy đã được công nhận là “Hàng Việt Nam chất lượng cao”. Sản phẩm của Nhà máy đã có mặt tại các hệ thống siêu thị lớn như: Big C, Coop-mart, Metro...

Với định hướng nâng cao trách nhiệm xã hội, chung tay góp sức cùng cộng đồng, Tổng công ty cũng đã tích cực tham gia ủng hộ, hàng năm Tổng công ty dành khoản kinh phí hàng trăm triệu đồng tài trợ cho các chương trình xã hội, các hoạt động từ thiện hướng đến các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, đồng bào bị ảnh hưởng của thiên tai, các hộ gia đình nghèo…

Tổng công ty đang thực hiện các dự án trọng điểm, bà có thể cho độc giả biết đôi nét về quy mô, tiến độ các dự án này?

Thực hiện chiến lược phát triển đa ngành, Tổng công ty đang xúc tiến triển khai thực hiện 4 dự án trọng điểm: Dự án Khu liên hiệp công nông nghiệp tại huyện Xuân Lộc và Thống Nhất, Bệnh viện Việt-Sing Saint Andrew, Dự án Khu du lịch kết hợp vui chơi giải trí Bửu Long, Dự án Khu công nghiệp – đô thị Long Thành. Đây đều là các dự án lớn, có ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đối với Dự án Khu liên hiệp công nông nghiệp tại Xuân Lộc và Thống Nhất. Đây là Dự án nhằm mục đích hình thành mô hình sản xuất công – nông nghiệp quy mô lớn, hiện đại. Theo nhiệm vụ quy hoạch dự án đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai phê duyệt, tổng diện tích của Khu liên hợp trên 1.700ha thuộc địa bàn các xã: Xuân Tâm, Xuân Thành, Xuân Hưng (Xuân Lộc); xã Lộ 25 (Thống Nhất). Dự kiến hoàn tất công tác bồi thường, thu hồi đất trong năm 2009.

Đối với dự án Bệnh viện Việt-Sing Saint Andrew, sau khi nghiên cứu nhu cầu của nhân dân trong khu vực và sự đầu tư trong lĩnh vực y tế của tỉnh, Tổng công ty và các đối tác đã quyết định chuyển công năng từ bệnh viện đa khoa sang bệnh viện chuyên khoa Sản – Nhi. Hiện nay, đã hoàn thành thiết kế kỹ thuật bệnh viện với quy mô 250 giường, tổng vốn đầu tư trên 20 triệu USD. Bệnh viện sẽ được triển khai thi công vào quý IV-2009.

Đối với Dự án Khu du lịch kết hợp vui chơi giải trí Bửu Long, Dự án Khu công nghiệp – đô thị Long Thành do có sự thay đổi về quy mô và mục đích dự án, Tổng công ty đang khẩn trương xúc tiến hoàn tất các thủ tục đầu tư theo quy định.

Với diễn biến phức tạp của tình hình kinh tế trong và ngoài nước hiện nay, nhưng hoạt động sản xuất kinh doanh trong nửa đầu năm 2009 đã đạt những kết quả khả quan. Vậy đâu là nguyên nhân chính đem đến thành công trên, thưa bà?

Tổng doanh thu 6 tháng đầu năm 2009 đạt 2.900 tỷ đồng đạt 48% kế hoạch năm, nộp ngân sách trên 520 tỷ đồng đạt 67% kế hoạch năm, tỷ suất lợi nhuận đạt trên 16%. Đây là những tín hiệu khả quan, cơ bản đánh giá đúng tiềm lực và sức phát triển của Tổng công ty.

Để Đạt những kết quả nêu trên, Tổng công ty đã chỉ đạo các đơn vị thành viên đặc biệt quan tâm tăng cường đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực sản xuất, giữ vững thị trường đầu ra, chủ động chuẩn bị nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất... Bên cạnh đó, Tổng công ty bước đầu đã tổ chức bộ máy từ lãnh đạo điều hành đến sản xuất gọn nhẹ, hiệu quả, có trình độ chuyên môn, năng lực và phẩm chất đạo đức tốt; Thường xuyên tổ chức đào tạo cho CBCNV. Tổng công ty cũng đã phát động trong toàn tổ hợp phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, phong trào thực hành tiết kiệm trong sản xuất kinh doanh... Phong trào đã đem lại kết quả những kết quả trông thấy, nhiều sáng kiến được áp dụng mang lại kết quả hết sức thiết thực cho doanh nghiệp.

Văn Lượng