BÀ RỊA- VŨNG TÀU

Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng KH&CN

15:20:19 | 13/7/2015

Những năm qua, ngành Khoa học&Công nghệ (KH&CN) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) luôn sát cánh hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trên địa bàn đổi mới công nghệ, ứng dụng KH&CN hiện đại trong sản xuất kinh doanh, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng hàng hóa - dịch vụ, gia tăng sức cạnh tranh của DN trên thị trường.

Thực hiện Nghị định số 119/1999/NĐ - CP ngày 18/9/1999 của Chính phủ về một số chính sách, cơ chế tài chính khuyến khích các DN đầu tư vào hoạt động KHCN, UBND tỉnh BR - VT đã ban hành Chương trình “KHCN hỗ trợ DN” giai đoạn 2001 – 2005. Đây là giai đoạn đầu tiên của Chương trình hỗ trợ DN, đến nay Chương trình đã trải qua các giai đoạn: giai đoạn 2006 – 2010, giai đoạn 2011 – 2013 và giai đoạn 2014-2020, trong đó giai đoạn 2014-2020 là giai đoạn đột phá lớn của tỉnh. Trong giai đoạn này, trước nhu cầu bức thiết của DN nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu vào nền kinh tế thế giới, tỉnh BR – VT đã sáp nhập “Chương trình KH&CN hỗ trợ DN tỉnh BR – VT ” và “Dự án Nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, hàng hóa chủ lực của tỉnh BR – VT " thành “Chương trình KH&CN hỗ trợ DN nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của tỉnh giai đoạn 2014-2020" .


Với mục tiêu chung là hỗ trợ DN, nâng cao năng lực cạnh tranh của DN trong khu vực và trong hội nhập kinh tế quốc tế, việc sáp nhập đã mở ra một chương trình hỗ trợ lớn của tỉnh. Thông qua Chương trình đã giúp DN đổi mới tư duy về ứng dụng KH&CN vào quản lý, sản xuất và kinh doanh; nhiều công nghệ, thiết bị tiên tiến trong và ngoài nước được ứng dụng vào sản xuất, góp phần nâng cao năng suất lao động, tăng chất lượng và hạ giá thành sản phẩm hướng tới tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa ra thị trường. Chương trình còn giúp DN tiếp cận nhiều thông tin về các giải pháp công nghệ hiện đại trong quản lý, sản xuất, quảng bá sản phẩm, từ đó lựa chọn cho mình giải pháp phù hợp.

Các nội dung hỗ trợ của “Chương trình KH&CN hỗ trợ DN nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của tỉnh giai đoạn 2014-2020" như: Hỗ trợ đào tạo: tối đa 50 triệu đồng/đề án; hỗ trợ xây dựng, áp dụng và duy trì các hệ thống quản lý và các công cụ cải tiến năng suất chất lượng: tối đa từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng/hệ thống hoặc công cụ; hỗ trợ đẩy mạnh công tác tiêu chuẩn hóa và hỗ trợ tôn vinh các DN đạt giải thưởng chất lượng Quốc gia: tối đa 100 triệu đồng/lần; hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ: tối đa 50 triệu đồng/lần; hỗ trợ sản xuất sạch hơn, xử lý giảm thiểu ô nhiễm môi trường: tối đa 500 triệu đồng/đề án; hỗ trợ ứng dụng năng lượng mới, năng lượng tái tạo và tiết kiệm năng lượng: tối đa 300 triệu đồng/đề án; hỗ trợ đổi mới công nghệ, thiết bị: tối đa 500 triệu đồng/đề án; hỗ trợ ứng dụng công nghệ thông tin: tối đa 150 triệu đồng/phần mềm; hỗ trợ toàn diện để nâng cao năng suất và chất lượng đối với DN sản xuất các sản phẩm, hàng hóa chủ lực của tỉnh: mức kinh phí có thể cao hơn các định mức trên và do Hội đồng tư vấn thẩm định trình UBND tỉnh phê duyệt.

Theo Ông Mai Thanh Quang, Giám đốc Sở KH&CN tỉnh BR – VT, Chương trình với nhiều nội dung hỗ trợ phong phú, mức hỗ trợ lớn đã giúp ích rất nhiều cho DN trong việc thay đổi công nghệ, cải thiện quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm. Nhờ hiệu quả thấy rõ nên Chương trình ngày càng thu hút nhiều DN đăng ký tham gia, số lượng DN năm sau đăng ký và được hỗ trợ cao hơn năm trước. Cụ thể năm 2013 có 20 DN được xét hỗ trợ với tổng kinh phí là 1,145 tỷ đồng; năm 2014 có 53 DN được hỗ trợ với tổng kinh phí là 4,908 tỷ đồng. 3 tháng đầu năm 2015, đã có 19 DN được hỗ trợ với tổng kinh phí là 1.898,5 tỷ đồng. Sở KH&CN còn hỗ trợ cho DN thông qua công tác tổ chức đào tạo, tập huấn các kiến thức về năng suất chất lượng, ứng dụng tiến bộ KHCN. Tính từ khi triển khai Chương trình (năm 2001) đến hết tháng 4 năm 2015, Chương trình đã hỗ trợ được cho 230 lượt DN.

Ông Mai Thanh Quang cho biết điểm cải tiến nổi bật của Chương trình là Sở KH& CN đã phối hợp Sở Tài chính ban hành “Hướng dẫn hồ sơ và thủ tục thanh quyết toán Chương trình KH&CN hỗ trợ DN”, trong đó quy định chi tiết các mẫu biểu đăng ký tham gia, các mẫu biểu thanh quyết toán kinh phí, quy trình, các bước thực hiện, điều kiện tham gia...Hướng dẫn được đăng tải rộng rãi trên website Sở KH&CN và website Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng. Đây cũng là điểm thành công của Chương trình KH&CN hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh trong việc xóa bỏ rào cản, tư tưởng cũ ngại thủ tục, giấy tờ của các DN.

Phát huy những thành quả ban đầu đạt được, thời gian tới, Sở KH&CN tỉnh sẽ tiếp tục triển khai Chương trình "KH&CN hỗ trợ DN nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của tỉnh giai đoạn 2014-2020" theo hướng sâu, rộng hơn như: phát động theo lĩnh vực, theo ngành nghề hoạt động của DN...; đưa Chương trình thực sự đồng hành cùng DN và trở thành động lực giúp các DN đầu tư chiều sâu, ứng dụng, đổi mới khoa học công nghệ để phát triển bền vững.

Chi tiết về Chương trình KH&CN hỗ trợ DN tỉnh BR – VT , cơ quan, đơn vị, DN liên hệ Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (379 Hà Huy Tập, phường Phước Trung, TP.Bà Rịa). Điện thoại 064.3750226 để tìm hiểu thêm thông tin hoặc truy cập website http://www.chicuctdc.baria-vungtau.gov.vn/ để tải đơn đăng ký, xem chi tiết các nội dung hỗ trợ và hướng dẫn cụ thể các bước và các hồ sơ khi tham gia chương trình.

Trường Thành


Sự kiện sắp tới

Kính mời doanh nghiệp tham gia Khóa đào tạo " Xây dựng thương hiệu các nhân”

27-28/06/2024

Hội trường tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội

Mời tham gia Khóa đào tạo “Quản trị chuỗi cung ứng hiệu quả và bền vững cho doanh nghiệp”

06-07/06/2024

Tầng 7, Tòa nhà VCCI, Số 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.