TUYÊN QUANG

Huyện Chiêm Hóa: Tận dụng lợi thế, đánh thức tiềm năng

10:16:01 | 4/10/2016

Phát huy truyền thống quê hương cách mạng, vượt qua khó khăn, thách thức, những năm qua, Đảng bộ, nhân dân các dân tộc huyện Chiêm Hóa luôn đoàn kết, nhất trí, vận dụng sáng tạo chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, nỗ lực khai thác tiềm năng, thế mạnh trên địa bàn và đạt được những thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực.

Sản xuất nông, lâm nghiệp hàng hóa khởi sắc

Với diện tích đất sản xuất nông nghiệp gần 14.000 ha, cùng điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu khá thuận lợi, huyện Chiêm Hóa có nhiều tiềm năng cho phát triển sản xuất nông - lâm nghiệp, từng bước tạo ra các vùng sản xuất chuyên canh cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp chế biến. Điểm nổi bật là huyện đã mở rộng diện tích trồng cây ngô đông và các loại cây rau đậu, cây lạc, cây đậu tương, cây mía. Bên cạnh đó, toàn huyện đã triển khai thực hiện có hiệu quả một số đề án, dự án, kế hoạch thực hiện các quy hoạch trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp, giúp người nông dân nâng cao thu nhập như: Mô hình nuôi trâu ở xã Vinh Quang; nuôi cá lồng đặc sản ở xã Yên Nguyên... Diện tích trồng rau, củ, quả toàn huyện là 714 ha, tập trung nhiều ở các xã: Yên Nguyên, Hòa Phú, Trung Hà, Hà Lang, Kim Bình, Bình Nhân, Hòa An, Ngọc Hội… Tổng diện tích trồng cam trong toàn huyện là 426 ha, tập trung tại 2 xã Trung Hà, Hà Lang. Vùng cam xã Trung Hà và Hà Lang đã được UBND tỉnh đưa vào Đề án Phát triển vùng sản xuất cây Cam sành tỉnh Tuyên Quang, giai đoạn 2014 - 2020, diện tích được quy hoạch 700 ha. Cùng với đó, cây chuối cũng đang được người dân trồng nhiều tại xã: Kim Bình, Tri Phú, Yên Nguyên với tổng diện tích đất trồng chuối của huyện là 725 ha. Xã Kim Bình đang xây dựng thương hiệu “Rượu Chuối  Kim Bình”.


Chăn nuôi của Chiêm Hóa đang có bước phát triển khá, đàn gia súc, gia cầm được duy trì và phát triển theo hướng tập trung, tạo sản phẩm hàng hóa gắn với bảo vệ môi trường sinh thái. Các mô hình nuôi cá lồng trên sông Gâm và lòng hồ thủy điện Chiêm Hóa cũng đang được người dân đầu tư gia tăng số lồng nuôi.

Phát triển du lịch gắn với di tích lịch sử, văn hóa, tâm linh, thắng cảnh

Huyện Chiêm Hóa có nhiều di tích lịch sử - văn hóa, danh thắng, di sản văn hóa được xếp hạng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế du lịch. Để ngành công nghiệp không khói phát triển và góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, xóa đói giảm nghèo cho người dân, thời gian qua huyện Chiêm Hóa đã và đang tập trung đầu tư hạ tầng phục vụ du lịch, xây dựng các sản phẩm du lịch mới, nâng cao chất lượng dịch vụ

Toàn huyện có 140 di tích gồm 117 di tích lịch sử cách mạng, 6 di tích kiến trúc nghệ thuật, 14 danh thắng, 2 di tích khảo cổ và 1 bảo vật quốc gia phân bổ tại 22 xã, thị trấn. Trong đó có 46 di tích được xếp hạng cấp Quốc gia, 62 di tích được xếp hạng cấp tỉnh. Cùng với truyền thống lịch sử, Chiêm Hóa còn lưu giữ được nhiều nét văn hóa truyền thống độc đáo của nhân dân các dân tộc. Dân tộc Tày có các làn điệu hát then, cọi, quan làng; dân tộc Dao có làn điệu Páo Dung, lễ Cấp sắc; dân tộc Mông có múa khèn, sáo, đàn môi, khèn lá... Trong đó, nghi lễ Then, Lễ hội Lồng tông của dân tộc Tày; hát Páo Dung của dân tộc Dao được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Hằng năm, trên địa bàn huyện còn nhiều lễ hội truyền thống từ huyện đến cơ sở.

Du lịch văn hóa tâm linh cũng đang hứa hẹn nhiều điểm đến hấp dẫn của du khách với nhiều đền chùa ở các địa phương trong toàn huyện. Điểm nhấn quan trọng đối với loại hình du lịch này ở Chiêm Hóa phải kể đến là Chùa Bảo Ninh Sùng Phúc, tại thôn Làng Tạc, xã Yên Nguyên - Bảo vật Quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận ngày 30/12/2013. Bia chùa Bảo Ninh Sùng Phúc là một trong số rất ít các di vật thời Lý (thế kỷ XI) còn được nguyên vẹn cho tới ngày nay.

Chiêm Hóa còn được thiên nhiên ưu ái, ban tặng cảnh quan thiên nhiên đẹp với những dãy núi cao, những thác nước hùng vĩ, những khu rừng nguyên sinh quý giá, thuận lợi phát triển du lịch sinh thái. Nhắc đến Chiêm Hóa, không thể không nhắc đến thác Bản Ba, xã Trung Hà - danh thắng nổi tiếng với những tầng thác đẹp đổ xuống thung lũng tung bọt trắng xóa. Còn Hang Bó Ngoặng, xã Phúc Sơn được phân bố ở chân núi đá vôi. Trước hang là dòng suối Bó Ngoặng, điều đặc biệt ở Bó Ngoặng là ở ngay cửa hang có vùng nước rộng mùa hè mát lạnh, mùa đông trở nên ấm nóng, nhiệt độ có thể nên đến 400C... Hiện nay, UBND huyện Chiêm Hóa đang tiếp tục triển khai kế hoạch phát triển du lịch năm 2016 như: thực hiện Đề án xây dựng làng Văn hóa du lịch gắn với bảo tồn các làn điệu hát Then, cọi; quy hoạch và xây dựng điểm du lịch sinh thái hồ Khuổi Chùm (xã Tân An); xây dựng bản đồ du lịch huyện Chiêm Hóa; khảo sát điểm du lịch sinh thái rừng nguyên sinh Tầng, Biến, hang Bó Ngoặng (xã Phúc Sơn); bổ sung tuyến du lịch thăm quan thủy điện ICT Chiêm Hóa...

Là huyện có nhiều tiềm năng, thế mạnh về tài nguyên khoáng sản, vật liệu xây dựng; tài nguyên nước; tài nguyên về đất, nông lâm sản; tiềm năng phát triển du lịch; lao động…, Chiêm Hóa cam kết cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi nhất hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất như thực hiện cải cách hành chính, tiếp tục rà soát thủ tục hành chính, giảm thiểu quy định, thủ tục không cần thiết nhằm rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ… Huyện Chiêm Hóa chân tình mời gọi các nhà đầu tư vào Chiêm Hóa với cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư.