ĐÀ NẴNG

Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hoàn chỉnh

08:39:18 | 20/12/2019

Trong những năm gần đây, cụm từ khởi nghiệp đã được nhắc đến nhiều ở Đà Nẵng, phải nói rằng Đà Nẵng là một trong những địa phương đặc biệt quan tâm đồng thời có những chính sách cụ thể để hỗ trợ cho hoạt động khởi nghiệp và sáng tạo.

Đà Nẵng là một trong những địa phương đầu tiên xây dựng đề án hỗ trợ khởi nghiệp. Theo đó, Đà Nẵng đã xây dựng đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP.Đà Nẵng đến năm 2020” với nhiều điểm cụ thể.

Theo đó, Đà Nẵng chú trọng triển khai đầy đủ các chính sách hỗ trợ của Chính phủ; ban hành, hoàn thiện các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố; xây dựng Cổng thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố kết nối với Cổng thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia.

Đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp của TP.Đà Nẵng cũng đặt mục tiêu hỗ trợ được khoảng 200 dự án, 80 doanh nghiệp khởi nghiệp, trong đó, ít nhất 20% doanh nghiệp gọi được vốn thành công từ các nhà đầu tư; thành lập từ 2 đến 3 vườn ươm doanh nghiệp xã hội hóa hoặc theo hình thức đối tác công tư; phấn đấu 50% các trường phổ thông, trung học chuyên nghiệp, trung học dạy nghề…có Câu lạc bộ hoạt động đổi mới sáng tạo; 100% các trường đại học, cao đẳng có chương trình giảng dạy về khởi nghiệp; 100% các trường đại học, cao đẳng có câu lạc bộ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; thành lập được Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp thành phố Đà Nẵng; thu hút được 3-5 Quỹ đầu tư mạo hiểm đặt văn phòng đại diện tại Đà Nẵng.

Theo đánh giá của ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, những năm qua, Đà Nẵng đã có những bước đi tích cực. Thành phố đã hình thành và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, xây dựng và ban hành các chính sách về khởi nghiệp cũng như cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ cho khởi nghiệp, đặc biệt quan trọng là Đề án xây dựng Đà Nẵng trở thành trung tâm khởi nghiệp sáng tạo quốc gia tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Khởi nghiệp và sáng tạo đã trở vấn đề thời sự ở Đà Nẵng và tạo ra hiệu ứng tích cực trong xã hội. Dù Đà Nẵng vẫn còn một khoảng cách nhất định so với Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh về tầm vóc, quy mô và sự trưởng thành của khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, nhưng khát vọng, niềm tin của người dân và sự cam kết của chính quyền về phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo chưa bao giờ ngừng lan tỏa và mạnh mẽ như hiện nay.

Nếu trước đây, người dân khá mơ hồ với “startup” thì nay khái niệm này đã trở nên phổ biến. Với các quỹ đầu tư thiên thần, quỹ đầu tư mạo hiểm, các chương trình ươm tạo nhờ đó cũng được mở ra nhiều hơn để hỗ trợ cho khởi nghiệp. Sinh viên, học sinh, các bạn trẻ từ chỗ thờ ơ với khởi nghiệp thì nay đã có ý thức hơn và bắt tay vào khởi nghiệp.

Theo thống kê, trong 3 năm qua, các vườn ươm ở Đà Nẵng đã ươm tạo hơn 60 dự án khởi nghiệp tập trung ở các lĩnh vực du lịch, nông nghiệp, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, thực phẩm, công nghệ thông tin, giao thông vận tải, môi trường. Một số dự án khởi nghiệp cũng được nhà đầu tư quan tâm và kêu gọi được vốn đầu tư. Trong đó, Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES) hiện đang là đơn vị đi đầu.

25 là con số các dự án khởi nghiệp trên toàn quốc đã và đang nhận được hỗ trợ từ DNES qua gần hai năm hoạt động. Một số các dự án được hỗ trợ đã có được những thành tựu nổi bật. Bên cạnh việc thành lập doanh nghiệp, các dự án này đã gọi được vốn đầu tư, tăng trưởng doanh thu và còn mở rộng thị trường kinh doanh ra cả nước.

Hiện nay TP.Đà Nẵng tiếp tục đẩy mạnh liên kết các thành tố trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố, liên kết các hệ sinh thái khởi nghiệp các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên; tiếp cận với các nguồn lực chuyên gia, các nhà đầu tư, nguồn vốn và công nghệ quốc tế để giới thiệu và kết nối đến cộng đồng địa phương. Từng bước hình thành và phát triển cộng đồng các nhà đầu tư thiên thần, quỹ đầu tư mạo hiểm, cộng đồng các startup trên địa bàn TP.Đà Nẵng.

Tại Ngày hội sáng tạo khởi nghiệp thành phố Đà Nẵng năm 2019, ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng chia sẻ: “Chúng tôi rất hy vọng trong một tương lai không xa, Đà Nẵng sẽ hình thành một hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hoàn chỉnh, trở thành là một trong những điểm đến thu hút, liên kết các nguồn lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tốt nhất, các doanh nghiệp khởi nghiệp trong nước và quốc tế đến đây cùng hợp tác, đầu tư, phát triển, cùng cạnh tranh và chinh phục thị trường toàn cầu”.

Quốc Hưng