HOÀ BÌNH

Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy: Vì sức khoẻ và sự hài lòng của người dân

10:13:11 | 4/3/2020

Thực hiện phương châm “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy đã có nhiều nỗ lực học tập, rèn luyện kỹ năng và nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ, qua đó từng bước củng cố niềm tin và sự hài lòng của người dân trên địa bàn.

Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy được tái thành lập vào ngày 17/01/2017 trên cơ sở sáp nhập Bệnh viện đa khoa, Trung tâm y tế dự phòng, các trạm y tế xã - thị trấn trên địa bàn; đến tháng 1/2019 sáp nhập thêm Trung tâm Dân số và Kế hoạch hóa gia đình huyện Lạc Thủy. Đến nay, Trung tâm đã kiện toàn tổ chức và hoạt động ổn định với 217 cán bộ, nhân viên, trong đó có 37 bác sĩ, 2 dược sĩ (1 đại học và 1 sau đại học); 2 kỹ sư, 5 kế toán có trình độ đại học, 142 y sĩ điều dưỡng, nữ hộ sinh, kỹ thuật viên và 29 cán bộ khác.

Hoàn thành tốt nhiệm vụ

Bác sĩ Nguyễn Văn Đang - Giám đốc Trung tâm cho biết: Những năm qua, tập thể cán bộ, y bác sĩ và nhân viên Trung tâm đã luôn nỗ lực phấn đấu thực hiện và hoàn thành tốt các mục tiêu kế hoạch đề ra. Cụ thể trong năm 2019, Trung tâm đã khám, điều trị cho 34.924 lượt, trong đó 9.017 lượt điều trị nội trú (tổng số 56.807 ngày điều trị nội trú, công suất sử dụng giường bệnh 112,6%) và 7.039 lượt ngoại trú. Đặc biệt, việc triển khai thành công kỹ thuật mổ nội soi tại chỗ trong năm đã đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc về chuyên môn của đội ngũ y, bác sĩ của Trung tâm.

Hàng năm, Trung tâm đều chủ động xây dựng và tích cực triển khai kế hoạch phòng chống dịch bệnh, thường xuyên cử cán bộ xuống trực tiếp giám sát tại cơ sở nhằm phát hiện những ca bệnh mới phát sinh, đồng thời có kế hoạch chỉ đạo điều trị kịp thời không để dịch bệnh lây lan. Trung tâm đã tổ chức chức tuyên truyền vận động nhân dân làm tốt công tác vệ sinh phòng dịch, môi trường, an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe và tổ chức trực dịch, báo dịch theo quy định.

Trung tâm cũng thực hiện tốt các hoạt động chuyên môn, kỹ thuật về y tế dự phòng, về khám chữa bệnh, kết hợp ứng dụng y học cổ truyền trong phòng và chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe sinh sản, cung ứng đầy đủ thuốc thiết yếu, quản lý sức khỏe cộng đồng và đẩy mạnh truyền thông, giáo dục sức khỏe cho người dân. Cùng với việc tăng cường hướng dẫn về chuyên môn đối với đội ngũ nhân viên y tế thôn, bản, Trung tâm đã phối hợp triển khai tốt công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình; tham gia kiểm tra đầy đủ các hoạt động hành nghề y, dược tư nhân và các dịch vụ có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân; làm tốt vị trí thường trực Ban chăm sóc sức khỏe cấp xã về công tác bảo vệ chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Những năm qua, Trung tâm còn thực hiện tốt công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến, nghiên cứu khoa học và quản lý kinh tế y tế; thực hiện đầy đủ các nội dung cơ sở y tế Xanh - Sạch - Đẹp; công tác thu gom, phân loại và xử lý rác thải y tế được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định. Ngoài ra, công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em luôn được quan tâm, nhất là tại các vùng sâu, vùng xa vùng khó khăn đều được chú ý, bố trí đầy đủ nhân lực, cơ sở vật chất, thường xuyên cử bác sĩ hỗ trợ chuyên môn. Trong năm 2018 -2019 đã tham mưu tích cực cho Sở Y tế Hòa Bình đầu tư xây dựng được 4 trạm y tế theo đúng tiêu chuẩn tại các xã vùng sâu, vùng xa vùng khó khăn trong huyện.

Bước sang năm 2020, bên cạnh việc duy trì thực hiện tốt các hoạt động thường quy, tiếp tục nghiên cứu, cải tiến chất lượng bệnh viện duy trì hoạt động mọi mặt công tác y tế dự phòng và chăm sóc sức khỏe ban đầu, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt công tác vệ sinh phòng dịch, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm đảm bảo sức khỏe… Trung tâm sẽ tập trung hoàn thành đưa vào hoạt động đề án khám chữa bệnh theo yêu cầu, phấn đấu chất lượng bệnh viện đạt 3.2 trở lên (năm 2019 là 3.08), hệ thống y học dự phòng 98/100 trở lên so với năm 2019 là 96,8/100.

Nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh

Nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, Trung tâm đã quyết liệt đẩy mạnh cải cách hành chính, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính trong hoạt động khám chữa bệnh, giảm thiểu tối đa thời gian và chi phí của người dân. Nhờ việc tích cực sắp xếp lại các đơn vị, tinh gọn bộ máy, giảm bớt đầu mối, điều động nhân sự, Trung tâm đã đã tận dụng được tối đa tài sản, cơ sở vật chất, chỉ đạo thông suốt và hỗ trợ tốt công tác chuyên môn cũng như điều động nguồn lực cho nhiệm vụ đột xuất nhanh gọn, kịp thời, hiệu quả.

Trung tâm đã thành lập Ban chỉ đạo đổi mới phong cách thái độ phục vụ của nhân viên y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Hàng năm, Ban chỉ đạo đều lập kế hoạch triển khai các nội dung có thời gian và người thực hiện cụ thể, đáp ứng đúng đủ các nội dung theo quy định, bám sát tinh thần phục vụ: “Đến đón tiếp niềm nở, ở chăm sóc tận tình, về dặn dò chu đáo”; thực hiện đầy đủ quy định về trang phục của cán bộ trong cơ sở y tế theo Thông tư 45/2015/TT-BYT, đồng thời thành lập tổ công tác xã hội thuộc Khoa khám bệnh với nhiệm vụ đón tiếp, hướng dẫn, chỉ dẫn người bệnh.

Cùng với việc công bố số điện thoại đường dây nóng công khai tại nhiều vị trí thuận lợi trong đơn vị, như: Đường dây nóng của Bộ Y tế, Sở Y tế và của đơn vị, Trung tâm đã triển khai kênh thu thập thông tin của người dân thông qua hòm thư góp ý theo quy định. Chính quyền, Công đoàn, Đoàn thanh niên phối hợp triển khai đề án “tiếp sức người bệnh” do các thầy thuốc và người tình nguyện hướng dẫn, giúp đỡ người bệnh trong bệnh viện về cả vật chất lẫn tinh thần, phối hợp với địa phương tổ chức ngày phát cơm tình thương, tủ quần áo tình thương. Toàn bộ nhân viên từ cấp khoa phòng đến lãnh đạo đơn vị đều ký cam kết thực hiện nội dung đổi mới phong cách phục vụ người bệnh với Sở Y tế.

Trong thời gian qua, Trung tâm còn tạo mọi thuận lợi cho cán bộ công chức, viên chức người lao động tham gia phát triển bản thân, học tập nâng cao trình độ, ổn định vị trí công tác, sắp xếp, bố trí đúng người đúng trình độ, đúng vị trí, giúp người lao động yên tâm công tác, đạt hiệu quả cao trong hoạt động chuyên môn.
Luôn coi trọng công tác an sinh xã hội, Trung tâm đã triển khai nhiều hoạt động, hưởng ứng đầy đủ các đợt phát động đóng góp ủng hộ như: chăm sóc Người có công, Quỹ quốc phòng an ninh; Quỹ phòng chống lụt bão: Quỹ đền ơn đáp nghĩa, Quỹ bảo trợ trẻ em; Quỹ xóa đói giảm nghèo; Quỹ vì người nghèo…, đồng thời tổ chức thăm hỏi, động viên kịp thời các gia đình nhân viên lúc vui, buồn, bệnh hiểm nghèo.

Bác sĩ Nguyễn Văn Đang cho biết thêm: Trong quá trình hoạt động, Trung tâm đã luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Sở Y tế, chính quyền và các ban ngành đoàn thể trong huyện. Tuy nhiên, Trung tâm cũng gặp phải một số khó khăn như: thiếu đội ngũ cán bộ chuyên môn cao nên các bác sĩ còn phải kiêm nhiệm nhiều chuyên khoa; cơ sở vật chất và một số trang thiết bị máy móc được dự án trang bị nay đã xuống cấp, nguồn đầu tư để sửa chữa, mua sắm mới không có… Song với tinh thần đoàn kết, lòng yêu nghề, tập thể cán bộ, nhân viên Trung tâm sẽ nỗ lực không ngừng hoàn thành các mục tiêu kế hoạch, tích cực phục vụ công tác khám chữa bệnh cho người dân.