VĨNH PHÚC

Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Âu Cơ: Hướng về nguồn giữa không gian xanh

13:25:02 | 19/1/2021

Chỉ sau 15 phút rời khỏi sân bay Nội Bài hoặc 40 phút chạy xe từ trung tâm Hà Nội, du khách đã có thể tận hưởng giây phút thư thái trong một khu nghỉ dưỡng hiện đại, đồng bộ về hạ tầng với quần thể kiến trúc hài hoà cảnh quan tự nhiên. Đó là hiện thựckhông xa khiKhu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Âu Cơ đi vào hoạt động; bởi ngay từ những ngày đầu năm 2021 chủ đầu tư đang xúc tiếntriển khai với nỗ lực hết sức vàtâm huyết hết mình.

Dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Âu Cơcó số vốn đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng,nằm trải rộng trên quy mô 372hatại xã Ngọc Thanh (TP Phúc Yên),cách sân bay Nội Bài chỉ 11km, trung tâm thành phố Hà Nội chỉ hơn 40km, là điểm kết nối giữa trục du lịch nghỉ dưỡng, tâm linh Sa Pa (Lào Cai)-Đền Hùng (Phú Thọ) - Tây Thiên, Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Sóc Sơn (Hà Nội)- Yên Tử, Hạ Long (Quảng Ninh)...

Nằm bao quanh suối Lập Đinh trên đầu nguồn con sông Cà Lồ uốn mình quanh co, toạ lạc ở chính giữa Dự án là hồ Lập Đinh rộng lên tới 62ha. Đây chính là điểm nhấn tạo nên không gian cảnh quancủa một điểm đến nghỉ dưỡngtheo xu thế “All in One” và xu hướng du lịch/sinh sống “organic” với nhu cầu chăm sóc sức khoẻ toàn diện. Cũng bởi vậy bất kỳ ai quan tâm đến phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng trong vài năm tớiđều không thể không chú ý đến Dự án này.

Dự án chia làm 04 phân khu với không gian khác biệt nhưng có sự tiếp nốihài hoà.

- Khu Q1: Nằm ở ngay phía trước thung lũng Lập Đinh nhưmở ra và đón chào du khách với một không gian sôi động, vui tươi, hiện đại theo phong cách châu Âu bằng các hạng mục: Trung tâm điều hành, lễ tân, thương mại, nhà hàng, khách sạn, tháp đồng hồ...

- Khu Q2: Được kết nối vớikhu Q1 qua các ngôi nhà nông trại nằm thấp thoáng sau rặng cây, sườn đồi, mặt nước… tất cả hoà vào không gian chủ đạo màuxanh. Điểm nhấn của Khu Q2 là sự hiện diện của hồ nước như giọt sương lấp lánh trên “chiếc lá khổng lồ” thung lũng Lập Đinh.

- Khu Q3:Đưa du khách lại trở về nguồn cội và văn hoá người Việt Nam với các công trình, hiện vật: Tượng đài, đền mẫu và bảo tàng Âu Cơ, nhữngnét sinh hoạt thường ngày của người xưa (thói quen chứa nước mưa như mong muốn hứng lộc trời, chiếc nồi đồng thể hiện sự giàu sang…).Điểm nhấn khu Q3 là một Quảng trường hình Vuông tượng trưng mặt đất và một Quảng trường hình Tròn tượng trưng bầu trời… Cùng tại đây, du khách bắt gặp hình ảnh các làng, bảnđặc trưng, được thưởng ngoạn cuộc sống yên bình cùng các lễ hội đặc sắc của 54 dân tộc anh em trên dải đất Việt Nam.

- Khu Q4: Gồm khu vườn thú hoang dã, khu cắm trại, khu nhà nông trại cây xanh cảnh quan… gắn liền với hoạt động bảo tồn thiên nhiên.

Điểm kết nối của dự án là 3 ngọn đồi vươn cao, nương tựa như gợi lên trong lòng du khách sự hội tụ, hoà cổ và gần gũi; sự lan toả và hoà nhập với cảnh sắc thiên nhiên trong hành trình khám phá thung lũng Lập Đinh.

Chủ đầu tư Dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Âu Cơ, Công ty TNHH Minh Giang được biết đến là một doanh nghiệp chuyên sản xuất chế biến gỗ được thành lập năm 2000 tại TP Hà Nội. Từ một xưởng gỗ quy mô khiêm tốn tại khu vực Hoà Lạc, qua 2 thập niên luôn thực hiện tốtphương châm “Tâm - Trí - Tín” và sự nỗ lực không ngừng, Minh Giangđã vươn lên trở thành nhà cung cấp gỗ, các sản phẩm công trình gỗ quy mô lớn, chất lượng cao tạiHà Nội và lân cận. Từ năm 2002, Minh Giang còn mở rộng sang đầu tư kinh doanh bất động sản, phát triển các dựán nhà ở, sinh thái nghỉ dưỡng, đồng thời cũng có những gắn bó với tỉnh Vĩnh Phúc, nhất là từ khiKhu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Âu Cơ được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư từ năm 2010.

Ông Chu Phú Cường, Chủ tịch HĐTV Công ty cho biết: Dự ánKhu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Âu Cơ cóquy mô lớn, khi đi vào hoạt động sẽ là điểm nhấn thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và tạo nhiều việc làm...Dự án cũng mang nhiều sứ mệnh, tâm huyết của tập thể Minh Giang nên chúng tôi đã theo sát và nỗ lực đẩy nhanh tiến độ. Song qua một thời gian dài triển khai thực hiện thì Dự án gặp nhiều vướng mắc, phải điều chỉnhquy mô đầu tư.

 Sau khi UBND tỉnh Vĩnh Phúc chấp thuận chủ trương(Quyết định số 1318, ngày 21/5/2010), chúng tôi đã bắt tayxây dựngdự án và được phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 (Quyết định số 595//QĐ-UBND ngày 12/3/2012) và Chấp thuận đầu tư (Văn bản số 7409/UBND-CN1 ngày 10/12/2014). Về công tác thiết kế phục vụ quá trình triển khai đầu tư, Công ty cũng đã hoàn thành các công tác về thiết kế cơ sở và đã trình hồ sơ lên cơ quan chuyên môn để thẩm định. Tuy nhiên, để tuân thủ các quy định mới thay đổi của pháp luật và chính sách, Dự án phải tiến hành điều chỉnh quy hoạch phân khu. Do vậy, những thủ tục đầu tư đã hoàn thành phải thực hiện lại để đảm bảo phù hợp với quy hoạch điều chỉnh. Đối với công tác đất đai tại Dự án, khi tiến hành lập hồ sơ phê duyệt phương án bồi thường giải phóng mặt bằng đã nảy sinh hàng loạt vướng mắc.Tỉnh Vĩnh Phúc nhiều lần chỉ đạo giao Ban Giải phóng mặt bằng và Phát triển quỹ đất tỉnh chủ trì (sau đó là Hội đồng Bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng TP Phúc Yên) phối hợp cùng chủ đầu tư tính toán, lập phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Nhưng do hiện trạng đất trải qua nhiều thay đổi địa giới hành chính (chia tách, sáp nhập huyện Mê Linh và TP Phúc Yên), nhiều loại đất (dân cư, rừng phòng hộ, rừng sản xuất..) nên không thể đo đạc lập bản đồ tổng thể, kiểm đếm diện tích và tài sản trên đất...

Đến nay, chúng tôi đã hoàn thành điều chỉnh QHPK 1/2000 và được UBND tỉnh trình Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc lần I (ngày 19/12/2020). Tới đây, khi Đồ án điều chỉnh QHPK tỷ lệ 1/2000 được UBND tỉnh phê duyệt, Công ty sẽ tiếp tục triển khai các thủ tục đầu tư với tiến độ nhanh nhất. Cùng với việc chuẩn bị đủ nguồn lực tài chính, nhân sự và lập kế hoạch triển khai 5 năm tới; Công ty đãchuẩn bị hồ sơ các thủ tục tiếp theo như: Đồ án điều chỉnh QHCT tỷ lệ 1/500, hồ sơ chấp thuận chủ trương đầu tư, hồ sơ  thiết kế cơ sở, thiết kế bản vẽ thi công…Công ty đã thành lập chi nhánh tại địa bàn để phối hợp với chính quyền điều tra dân cư, rà soát số liệu địa chính, sẵn sàng thực hiện giải phóng mặt bằng ngay sau khiđược phê duyệt.

Ban lãnh đạo Minh Giang và từng cán bộ nhân viên cùng đặt mục tiêu làm việc với tâm huyết, trách nhiệm thực hiện đầu tư Dự án theo đúng tiến độ đã được tỉnh phê duyệt, đảm bảo uy tín của doanh nghiệp. Chúng tôi cũng mong muốn các cấp chính quyền Trung ương, tỉnh Vĩnh Phúc xem xét giải quyết nhanh chóng các thủ tục đầu tư, đặc biệt quan tâm, chỉ đạo các Sở, Ngành hỗ trợ Công ty trong công tác quy chủ, để thực hiện lập phương án bồi thường giải phóng mặt bằng để sớm triển khai đầu tư dự án.

Nguồn: Vietnam Business Forum