VĨNH PHÚC

Vĩnh Phúc: Kịp thời trợ lực cho ngành công nghiệp phát triển

16:24:01 | 12/11/2021

Từ đầu năm đến nay, ngành công nghiệp Vĩnh Phúc chịu tác động rất lớn từ dịch bệnh Covid-19. Song nhờ sự sáng tạo, linh hoạt và chủ động triển khai các biện pháp trợ lực cho doanh nghiệp, Vĩnh Phúc đã tạo nên những đột phá mới trong khôi phục, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, đưa ngành công nghiệp tăng trưởng ấn tượng trong bối cảnh dịch bệnh.

Từ đầu năm đến nay, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc diễn ra ổn định. 9 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 13,55% so với cùng kỳ năm ngoái. Các sản phẩm công nghiệp chủ yếu đều có mức tăng trưởng khá, trong đó, xe ô tô các loại tăng xấp xỉ 11%; doanh thu từ dịch vụ sản xuất linh kiên điện tử tăng 25,7%. Tuy nhiên, bên cạnh các doanh nghiệp hoạt động ổn định, toàn tỉnh Vĩnh Phúc vẫn có trên 40 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động; 140 doanh nghiệp phải hoạt động cầm chừng hoặc giảm quy mô sản xuất; trên 14.000 lao động bị ảnh hưởng của dịch bệnh, trong đó có khoảng 4.000 lao động phải tạm nghỉ việc…

Tại các buổi kiểm tra, đối thoại, tọa đàm giữa các doanh nghiệp với chính quyền, phần lớn các doanh nghiệp đều cho rằng, việc sản xuất khó khăn hay phải tạm dừng hoạt động chủ yếu là do thiếu nguồn cung ứng nguyên liệu, phụ tùng, thiết bị; sức mua của nền kinh tế giảm, khó khăn trong việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa, việc nhập cảnh của các chuyên gia nước ngoài… Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp có lượng khách hàng ổn định nhưng do lệnh phong tỏa, hạn chế đi lại ở nhiều tỉnh, thành khiến hoạt động giao thương bị hạn chế, nhiều hợp đồng bị hủy bỏ, hoãn, giãn gây sụt giảm kim ngạch xuất khẩu. Một số doanh nghiệp mới thành lập, lượng khách hàng còn thấp và gặp khó khăn trong việc tiếp cận khách hàng dẫn đến khó duy trì hoạt động sản xuất.

Để tiếp sức cho các doanh nghiệp thích ứng với tình hình mới, UBND tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh cải cách, tạo đột phá về thể chế; tập trung tháo gỡ khó khăn liên quan đến điều kiện đầu vào cho sản xuất kinh doanh, kiểm soát giá cả nguyên vật liệu, đáp ứng đủ nhu cầu lao động; triển khai có hiệu quả cơ chế, chính sách hỗ trợ, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa vượt qua khó khăn của đại dịch, nhanh chóng khôi phục sản xuất kinh doanh. Đẩy nhanh chuyển đổi số, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư thuận lợi nhất cho sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh thu hút đầu tư. Triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp theo Nghị quyết số 105/NQ, ngày 9/9/2021 của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19; rà soát, nghiên cứu xem xét các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp chi phí phun khử khuẩn, tiền xe bus, tiền thuê trọ cho công nhân, tiền điện, nước…

Những tháng cuối năm 2021, dự báo kinh tế Vĩnh Phúc nói chung và ngành công nghiệp nói riêng còn nhiều khó khăn. Do đó, ngoài việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, có các cơ chế, chính sách riêng trợ lực cho doanh nghiệp phát triển, Vĩnh Phúc đã có văn bản kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương ban hành cơ chế hỗ trợ các doanh nghiệp ngành công nghiệp phụ trợ; hỗ trợ, nâng cao năng lực thực hiện của các doanh nghiệp cung ứng vật tư trong nước để bảo đảm nguồn cung nguyên liệu ổn định, không phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu.

Đồng thời, Có các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về logistics; hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, tìm kiếm đối tác kinh doanh; sớm ban hành quy định cho phép doanh nghiệp áp dụng linh hoạt thời gian làm việc thêm giờ trong thời gian không phải thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội để không ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất kinh doanh, giúp doanh nghiệp tăng tốc, bứt phá những tháng cuối năm.

Nguyệt Thắm (Vietnam Business Forum)