VĨNH PHÚC

Doanh nghiệp trong các KCN: Quyết tâm giữ vững "vùng xanh" an toàn

09:56:28 | 25/10/2021

Kể từ khi Vĩnh Phúc triển khai kế hoạch “vùng xanh” trong phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế-xã hội, nhiều doanh nghiệp trong các khu công nghiệp (KCN) đã yên tâm đầu tư, đẩy mạnh sản xuất. Hiện, các doanh nghiệp đang tận dụng thời gian vàng của những tháng cuối năm để tăng tốc sản xuất, quyết tâm giữ vững “vùng xanh” an toàn trong phòng chống dịch và sản xuất kinh doanh để hoàn thành mức cao nhất mục tiêu và kế hoạch đề ra.

Là doanh nghiệp đầu tiên đầu tư xây dựng nhà máy đi vào hoạt động tại Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc, sau 4 năm, Công ty TNHH Tsuchiya TSCO đã tạo việc làm ổn định cho hơn 260 lao động, doanh thu bình quân gần 500.000 USD/tháng. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, từ đầu năm đến nay, hoạt động xuất nhập khẩu các sản phẩm của Công ty gặp nhiều khó khăn nhưng với chất lượng sản phẩm được bảo đảm, một số sản phẩm đã tìm được chỗ đứng tại thị trường Việt Nam, được nhiều doanh nghiệp trong nước sử dụng, góp phần quan trọng đưa doanh thu của Công ty 7 tháng đầu năm đạt gần 60 tỷ đồng, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Kei Ogura, Giám đốc Công ty TNHH Tsuchiya TSCO chia sẻ: “Trong bối cảnh dịch bệnh, muốn sản xuất an toàn, hoàn thành kế hoạch đề ra thì vấn đề quan trọng nhất là phải chống dịch tốt, bảo vệ sức khỏe người lao động. Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh Vĩnh Phúc, Tsuchiaya TSCO đã thường xuyên tiến hành phun khử khuẩn khuôn viên, thành lập tổ an toàn Covid-19 tại các bộ phận; bố trí giãn cách giờ ăn, làm vách ngăn tại các bàn ăn; yêu cầu tất cả các chuyên gia nước ngoài và lao động ngoại tỉnh ở lại tỉnh Vĩnh Phúc, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, đo thân nhiệt. Đặc biệt, trong ngày 9/9, 80 cán bộ, người lao động của Công ty đã được tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19. Chúng tôi rất vui mừng và cảm ơn tỉnh Vĩnh Phúc đã quan tâm, hỗ trợ cho các chuyên gia, người lao động của Công ty được được tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19 vào lúc này, bởi được tiêm vắc xin phòng dịch, chúng tôi sẽ an tâm hơn để đẩy mạnh chiến lược sản xuất, kinh doanh trong những tháng cuối năm”.

Cũng hoạt động sản xuất kinh doanh tại Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc, Công ty TNHH DAIWA Plastics Thăng Long (doanh nghiệp 100% vốn Nhật Bản) đã gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. 9 tháng đầu năm, doanh thu của Công ty sụt giảm, có những tháng chỉ đạt 40-60% so với kế hoạch đề ra. Để duy trì sản xuất, xây dựng và giữ vững “vùng xanh” doanh nghiệp, Công ty luôn thực hiện tốt các quy định của tỉnh Vĩnh Phúc về phòng, chống dịch bệnh; chia 3 ca sản xuất, chủ động xây dựng các phương án ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra nhằm bảo đảm an toàn sản xuất, sức khỏe cho người lao động. Đặc biệt, từ ngày 24/7 đến nay, Công ty đã tuân thủ nghiêm các quy định phòng dịch của Vĩnh Phúc đề ra khi thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, trên 100 lao động ngoại tỉnh, chủ yếu đến từ Hà Nội đều ở lại Vĩnh Phúc, trong đó có 50 cán bộ, lao động thực hiện “3 tại chỗ” trong Công ty. Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng Công ty luôn thực hiện tốt các hoạt động chăm lo đời sống người lao động. Để phục hồi sản xuất kinh doanh, Công ty mong muốn chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục quan tâm, đồng hành cùng doanh nghiệp; có chính sách hỗ trợ, giảm tiền điện, nước; giãn thời gian nộp thuế cho doanh nghiệp; tạo thuận lợi cho việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng nguyên phụ liệu sản xuất, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, phát triển ổn định trong bối cảnh dịch bệnh.

Để không đứt gãy chuỗi cung ứng, bảo đảm an toàn cho sản xuất, Công ty Cổ phần Công nghệ Lavitec (Khu công nghiệp Khai Quang) đã thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh Vĩnh Phúc, xây dựng “vùng xanh” an toàn phòng chống dịch. Đồng thời, linh hoạt điều chỉnh, sắp xếp lại các dây chuyền sản xuất phù hợp với từng thời điểm; chủ động khai thác, tìm kiếm nguồn cung ứng nguyên liệu sản xuất, không để thiếu nguyên liệu; đưa ra thị trường các dòng sản phẩm sát khuẩn uy tin mang thương hiệu ALFASEPT như: Sát khuẩn tay, sát khuẩn bề mặt, sát khuẩn không khí, sát khuẩn dụng cụ của Lavitec…

Từ đầu năm đến nay, Công ty đã sản xuất cung ứng ra thị trường trên 60 tấn dung dịch sát khuẩn các loại với doanh thu gần 90 tỷ đồng, vượt mục tiêu đề ra. Đặc biệt, dù nguồn nguyên liệu đầu vào khan hiếm và giá thành tăng vọt nhưng Công ty không tăng giá bán sản phẩm, bởi với Lavitec, trong bối cảnh cả nước đồng lòng phòng chống dịch thì nhiệm vụ quan trọng nhất của doanh nghiệp là cung ứng kịp thời nguồn dung dịch sát khuẩn bảo đảm chất lượng đến các bệnh viện, các cơ sở y tế, các doanh nghiệp và người dân Vĩnh Phúc nói riêng, cả nước nói chung.

Quyết tâm giữ vững "vùng xanh" an toàn trong phòng chống dịch và sản xuất kinh doanh, những tháng cuối năm, Lavitec sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch, xây dựng phương án “3 tại chỗ”; yêu cầu 100% cán bộ công nhân viên thực hiện nghiêm thông điệp “5K”, cài đặt bluezone và các ứng dụng khai báo y tế trên điện thoại để kịp thời nắm bắt thông tin về dịch bệnh Covid-19. Chủ động tìm kiếm các nguồn cung cấp nguyên liệu mới kịp thời đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Đồng thời, đẩy mạnh hoạt động của nhà máy sản xuất thứ 2 chuyên sản xuất các sản phẩm chăm sóc vết thương, thuốc dùng ngoài da, mỹ phẩm…phục vụ ngành Y tế và người dân.

Bảo Ngọc (Vietnam Business Forum)