VĨNH PHÚC

Vĩnh Phúc: Quan tâm hỗ trợ kịp thời, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp

08:11:10 | 12/10/2021

Đó là khẳng định của đồng chí Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc tại buổi tiếp và làm việc với ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam ngày 8/10 vừa qua.

Tại buổi tiếp và làm việc, ông Choi Joo Ho cho biết, chỉ tính từ tháng 5 đến nay, bản thân đã đến thăm và làm việc 3 lần với tỉnh Vĩnh Phúc. Điều này thể hiện rõ mối quan hệ tốt đẹp, sự quan tâm đặc biệt của Tập đoàn Samsung đối với tỉnh Vĩnh Phúc. Ông Choi Joo Ho cảm ơn tỉnh Vĩnh Phúc đã giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời các doanh nghiệp phụ trợ của Tập đoàn Samsung trên địa bàn vượt qua khó khăn của đại dịch Covid-19, đảm bảo không để đứt gãy chuỗi sản xuất, duy trì ổn định hoạt động của Tập đoàn Samsung Việt Nam.

Ông Choi Joo Ho đề nghị Vĩnh Phúc sớm kết nối với các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang nơi đặt các nhà máy của Tập đoàn Samsung Việt Nam, 3 tỉnh thống nhất ký biên bản ghi nhớ cùng hợp tác tạo điều kiện thuận lợi cho việc thông quan hàng hóa của các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Samsung Việt Nam trong thời gian nhanh nhất. Tập đoàn Samsung Việt Nam đã thực hiện giúp đỡ phát triển các doanh nghiệp hỗ trợ cho trên 130 doanh nghiệp tại Việt Nam, vì vậy, Tập đoàn sẵn sàng hỗ trợ Vĩnh Phúc phát triển các doanh nghiệp hỗ trợ, thông qua việc cử chuyên gia tập huấn, hỗ trợ miễn phí cho các doanh nghiệp, góp phần đẩy mạnh phát triển công nghiệp hỗ trợ của tỉnh Vĩnh Phúc. Ông Choi Joo Ho cũng đề nghị Vĩnh Phúc xem xét, giải quyết các thủ tục để các chuyên gia nhập cảnh trong thời gian sớm nhất phục vụ sản xuất của các nhà máy của Tập đoàn Samsung tại Vĩnh Phúc.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đến các doanh nghiệp Hàn Quốc đã hỗ trợ Vĩnh Phúc thuê các chuyên cơ đón công dân Vĩnh Phúc ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam về quê trong thời gian vừa qua. Đồng thời, đánh giá cao đóng góp của các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Samsung tại Vĩnh Phúc trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì vậy, việc quan tâm hỗ trợ kịp thời, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp phụ trợ của Tập đoàn Samsung Việt Nam đang hoạt động trên địa bàn tỉnh là trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc.

Về các đề xuất của ông Choi Joo Ho, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành cho biết, Vĩnh Phúc đang tích cực đề nghị tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang ký biên bản ghi nhớ trong thời gian sớm nhất để đẩy nhanh tiến độ triển khai việc vận chuyển và lưu thông hàng hóa như mong muốn của Samsung. Cảm ơn Tập đoàn Samsung về thiện ý giúp đỡ các doanh nghiệp phụ trợ của Vĩnh Phúc trong việc nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Công thương và Ban Quản lý các khu công nghiệp hoàn thiện các thủ tục cần thiết để gửi danh sách các doanh nghiệp có nhu cầu hỗ trợ đến Tập đoàn Samsung trước ngày 15/10.

Về đề xuất rút ngắn thời gian hoàn thiện các thủ tục nhập cảnh, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành cho biết, phần việc này liên quan đến rất nhiều khâu, từ Trung ương đến các địa phương liên quan. Riêng Vĩnh Phúc sẽ cam kết chỉ thực hiện tối đa trong vòng một tuần những nội dung thuộc thẩm quyền của tỉnh, đồng thời sẽ có trách nhiệm trong việc đề nghị các bên liên quan ủng hộ, giúp đỡ đẩy nhanh quá trình giải quyết thủ tục hành chính theo quy định.

Cũng trong buổi làm việc, Chủ tịch Lê Duy Thành nhấn mạnh: Hiện tại, Vĩnh Phúc đang đẩy mạnh chương trình xúc tiến đầu tư, có nhiều khu đất sạch, hạ tầng hoàn thiện sẵn sàng đón nhận các nhà đầu tư của Tập đoàn Samsung vào đầu tư. Trước thực tế, Vĩnh Phúc có cộng đồng lớn người Hàn Quốc đang sinh sống và làm việc, Chủ tịch Lê Duy Thành mong muốn Tập đoàn Samsung Việt Nam bên cạnh đầu tư phát triển công nghiệp, tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực giáo dục, y tế để phục vụ cho người nước ngoài, trong đó có người Hàn Quốc.

Đồng thời, mong muốn Tập đoàn Samsung hỗ trợ Vĩnh Phúc thực hiện các chính sách phát triển văn hóa, an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, qua đó góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa 2 nước Việt Nam và Hàn Quốc.

Nguyệt Thắm (Vietnam Business Forum)