VĨNH PHÚC

Cosmos: Chung tay phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ

10:42:09 | 23/11/2021

Công ty TNHH Công nghệ Cosmos, Khu công nghiệp Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc được thành lập từ năm 2005, là doanh nghiệp 100% vốn trong nước hoạt động trong lĩnh vực gia công cơ khí chính xác. Trải qua hơn 16 năm xây dựng và phát triển, Cosmos đã khẳng định thương hiệu của mình trong lĩnh vực cung cấp các linh kiện, phụ tùng cơ khí chất lượng cao, giá thành tốt nhất cho các tập đoàn sản xuất ô tô, xe máy, điện tử trong nước và quốc tế.

Từ một doanh nghiệp nhỏ với khoảng 60 nhân viên, Cosmos đã không ngừng lớn mạnh với tổng số gần 2.000 nhân viên tại 2 nhà máy ở Vĩnh Phúc và Phú Thọ, doanh thu trung bình khoảng 50 triệu USD/năm. Khách hàng chính của Công ty là Công ty Honda Việt Nam và các công ty FDI là nhà cung cấp lớp đầu (cung cấp trực tiếp) của Honda Việt Nam, như Honda Goshi Thang Long Vietnam, Nissin Brake Vietnam. Như vậy, Cosmos vừa là nhà cung cấp lớp đầu, vừa là nhà cung cấp lớp sau trong chuỗi cung ứng của Honda Việt Nam. Năm 2017, Công ty cũng đã trở thành nhà cung cấp linh kiện dập lớp đầu của Toyota Việt Nam. Ngoài ra, còn cung cấp linh kiện dập cho Panasonic Việt Nam và xuất khẩu đi các quốc gia khác, đưa Công ty trở thành một trong những doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ hàng đầu trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Có được thành công đó, cũng cần phải khẳng định rằng, chính sách tạo điều kiện cho CNHT phát triển tại những nơi mà Cosmos đặt Nhà máy như Vĩnh Phúc khá cởi mở, cầu thị, đúng mục tiêu chiến lược của địa phương. Thành công của Cosmos đã góp phần không nhỏ vào công cuộc phát triển ngành CNHT của tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng và của Việt Nam nói chung.

Chia sẻ về kinh nghiệm để có thể hợp tác, liên kết, cũng như trở thành đối tác cung ứng trực tiếp cho các doanh nghiệp FDI lớn, Giám đốc Văn phòng Công ty TNHH Công nghệ Cosmos cho biết: "Doanh nghiệp DDI muốn trở thành đối tác trực tiếp cúng ứng cho các doanh nghiệp FDI thì cần phải tạo được sự tương đồng cả về dây chuyền công nghệ, con người, hệ thống quản lý, môi trường làm việc... bởi doanh nghiệp FDI họ đòi hỏi rất khắt khe, làm việc rất chuyên nghiệp, vì vậy đối tác của họ cũng phải chuyên nghiệp”.

Hướng tới mục tiêu “Trở thành nhà cung cấp hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp cơ khí phụ trợ”, thời gian tới, Công ty TNHH Công nghệ Cosmos tiếp tục đầu tư dây chuyền trang thiết bị hiện đại; đẩy mạnh tự động hóa, tin học hóa tại đơn vị sản xuất, khối văn phòng; chủ động tìm kiếm các đơn hàng mới; tăng cường đào tạo, nâng cao tay nghề cho người lao động, cung cấp các linh kiện cơ khí có chất lượng, giá thành tốt nhất cho các công ty sản xuất ô tô, xe máy và điện tử; thực hiện tốt chế độ chính sách đối với người lao động; tham gia các hoạt động từ thiện, xã hội của địa phương.

Trần Ngọc (Vietnam Business Forum)