BẮC GIANG

Trung tâm dịch vụ việc làm Bắc Giang: Nỗ lực kết nối cung - cầu lao động

11:09:05 | 28/12/2021

Trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, Trung tâm dịch vụ việc làm Bắc Giang (viết tắt là Trung tâm DVVL) đã có nhiều cách làm sáng tạo, linh hoạt để kết nối việc làm cho người lao động. Qua đó, vừa nâng cao hiệu quả kinh tế vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Đa dạng hình thức

Bắc Giang là tỉnh có nhiều khu công nghiệp, vì vậy nhu cầu sử dụng lao động rất lớn. Những năm qua, Trung tâm DVVL Bắc Giang đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến thông tin về việc làm và nhu cầu tuyển dụng lao động thông qua các phương tiện như: Website vieclambacgiang.vn, băng rôn, báo chí... nhằm tạo điều kiện cho người lao động và doanh nghiệp (DN) nắm được thông tin.


Trước ảnh hưởng của dịch bệnh, Trung tâm DVVL đã thể hiện vai trò cầu nối quan trọng với người lao động

Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, để hạn chế việc đi lại và phát sinh chi phí cho DN, người lao động, đồng thời bảo đảm các yêu cầu về phòng dịch, Trung tâm đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong kết nối việc làm, cập nhật nhu cầu tuyển dụng qua các kênh website, các trang mạng xã hội như: Fanpage Sàn giao dịch việc làm Bắc Giang, ứng dụng “Vieclambacgiang”… Ngoài ra, tổ chức các phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối các địa bàn trong và ngoài tỉnh; phối hợp với UBND các huyện, thành phố tổ chức các phiên giao dịch việc làm lưu động…

Không chỉ vậy, căn cứ nhu cầu tuyển dụng của từng DN, Trung tâm đã xây dựng mô hình liên kết với các cơ sở đào tạo nghề. Việc này giúp DN tuyển được nhân lực có trình độ, giảm chi phí và thời gian đào tạo. Còn các bạn trẻ, có thể tích lũy được kinh nghiệm, kỹ năng nghề và có cơ hội tìm được việc làm sau tốt nghiệp.

Tính đến ngày 30/11, Trung tâm DVVL Bắc Giang đã phối hợp tổ chức 76 phiên giao dịch việc làm; phối hợp với 98 DN thị trường trong nước và 09 DN thị trường xuất khẩu lao động; kiểm tra hồ sơ pháp lý, hướng dẫn DN thực hiện việc tuyển dụng lao động tại Trung tâm; tư vấn việc làm trong nước và xuất khẩu lao động cho 18.420 lao động thuộc các đối tượng có nhu cầu tìm hiểu về thông tin thị trường lao động đến giải quyết bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và các đối tượng có nhu cầu tìm kiếm việc làm;…

Tăng cường hỗ trợ người lao động

Giải quyết chính sách BHTN là một trong các nhiệm vụ quan trọng để hỗ trợ người lao động. Theo đó, Trung tâm DVVL Bắc Giang đã tăng cường hỗ trợ qua nhiều hình thức và kết nối hướng dẫn người lao động thông qua dịch vụ bưu chính công ích, điện thoại, Zalo, Email... giúp tiếp cận nhanh và kịp thời chính sách trợ cấp thất nghiệp. Kết quả tính đến 15/12/2021, Trung tâm đã tiếp nhận và giải quyết kịp thời cho 13.916 hồ sơ của người lao động, không hồ sơ nào quá hạn.

Thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ quỹ BHTN, Trung tâm đã tiếp nhận 167 bộ hồ sơ đề nghị hỗ trợ của người lao động chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, trong đó: 31 hồ sơ đủ điều kiện hỗ trợ trình Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh đã được phê duyệt, 127 bộ hồ sơ không đủ điều kiện hỗ trợ và 09 hồ sơ đang chờ xác minh, xác nhận của đơn vị theo quy định.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng phối hợp tuyên truyền chính sách BHTN và hỗ trợ người lao động trên loa, đài phát thanh tại các xã, phường, thị trấn và đăng tải trên trang website http://vieclambacgiang.vn; đồng thời tuyên truyền lưu động, phát tờ rơi tại các DN, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội trên 10 huyện, thành phố trong tỉnh, giúp người lao động tiếp cận, nắm bắt kịp thời chính sách BHTN và chính sách hỗ trợ cho người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh.

Đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát mạnh tại các địa phương phía Nam, tỉnh Bắc Giang đã tổ chức đón lượng lớn lao động trở về quê hương. Để giải quyết bài toán việc làm, thu nhập, cuộc sống của người lao động hồi hương, Trung tâm đã phối hợp với UBND các huyện, thành phố chủ động kết nối, chia sẻ thông tin về thị trường lao động cho các DN tại các địa phương, khu công nghiệp... Từ đó số lao động quay lại thị trường rất cao. Hiện toàn tỉnh có hơn 7.100 DN hoạt động, tạo việc làm cho khoảng 305.000 lao động (trong khu công nghiệp là 192.000 người), tăng hơn trước đợt dịch 40.000 người.

Theo ông Nguyễn Văn Huế, Giám đốc Trung tâm DVVL Bắc Giang, sau khi tỉnh đón lao động trở về từ vùng dịch, Trung tâm phối hợp với các DN tổ chức các phiên giao dịch việc làm trực tuyến qua trang web, zalo, facebook và trực tiếp tại Trung tâm. Kết quả đến nay, đơn vị đã hỗ trợ gần 3.000 lao động từ vùng dịch trở về có việc làm mới, tập trung chủ yếu ở các huyện: Lục Nam, Yên Thế, Hiệp Hòa, Việt Yên. Hiện Trung tâm cũng đã kết hợp với các huyện kết nối được khoảng 1.300 lao động, hầu hết có nhu cầu tìm việc làm mới trong các khu công nghiệp. Trung tâm phối hợp với DN hỗ trợ người lao động xét nghiệm Sars-CoV-2, kết nối để tiêm vaccine…

Trong công tác dự báo thông tin thị trường lao động, Trung tâm thường xuyên thu thập thông tin, đưa ra những dự báo về mức độ cạnh tranh việc làm giữa DN với DN, địa phương với địa phương. Từ đó tham mưu giúp DN có kế hoạch tuyển dụng và giữ chân lao động.

Có thể nói, dù gặp nhiều khó khăn thách thức nhưng Trung tâm DVVL tỉnh Bắc Giang vẫn thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, góp phần giải quyết tốt bài toán tìm kiếm việc làm cho người lao động, mang lại thu nhập ổn định, giảm tỷ lệ thất nghiệp, góp phần to lớn vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Nguồn: Vietnam Business Forum