TRÀ VINH

Quỹ Đầu tư phát triển Trà Vinh: Tiếp sức cho doanh nghiệp thực hiện các dự án thiết yếu

07:56:24 | 27/4/2022

Quỹ Đầu tư phát triển (ĐTPT) Trà Vinh được thành lập theo Quyết định số 580/QĐ-UBND ngày 20/4/2011 của UBND tỉnh Trà Vinh, chính thức đi vào hoạt động vào tháng 7/2011. Trong hơn 10 năm hoạt động, Quỹ đã khẳng định vai trò “tiếp sức” nguồn vốn để thực hiện hiệu quả các dự án thiết yếu của địa phương.

Đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn

Sự lớn mạnh của Quỹ ĐTPT Trà Vinh thể hiện nổi bật ở nguồn vốn hoạt động tăng từ 130 tỷ đồng khi mới thành lập (năm 2011) lên 267 tỷ đồng hiện nay. Hoạt động cho vay đầu tư của Quỹ đã góp phần thực hiện các lĩnh vực ưu tiên phát triển của tỉnh như: phát triển hệ thống nước sạch sinh hoạt; phát triển hệ thống giáo dục, y tế; chỉnh trang đô thị, môi trường; phát triển lưới điện trung, hạ thế,…

Trong năm 2021, Quỹ đã tiếp cận và cho vay 10 dự án đầu tư, với tổng số vốn chấp thuận cho vay đạt 119,3 tỷ đồng; đã giải ngân 103,2 tỷ đồng (gấp 2,38 lần năm 2020).

Trong 2 năm gần đây, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều doanh nghiệp, chủ đầu tư trên địa bàn tỉnh gặp khó khăn khiến không ít dự án đầu tư chậm triển khai, tác động không nhỏ đến tình hình hoạt động của Quỹ ĐTPT Trà Vinh. Tổng doanh thu thực hiện năm 2021 của Quỹ đạt 13,886 tỷ đồng (đạt 90,58% kế hoạch, giảm 5,48% so với năm 2020); lợi nhuận trước thuế đạt 10,59 tỷ đồng, đạt 94,30% kế hoạch; nộp ngân sách nhà nước (thuế TNDN) 0,819 tỷ đồng).

Với sự nỗ lực và tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư, Quỹ đã tăng cường các giải pháp tháo gỡ khó khăn, quyết tâm giải ngân nguồn vốn đối với các dự án khả thi cao, triển khai tốt. Nhờ đó, nhiều dự án sau khi được Quỹ thẩm định, chấp thuận cho vay đã kịp thời giải quyết khó khăn về vốn, triển khai hiệu quả đầu tư. Trong đó, tiêu biểu là các dự án như: Nhà máy nước sạch Nguyệt Hóa (cho vay 50 tỷ đồng); Bệnh viện Đa khoa Minh Tâm (27 tỷ đồng)…, cả hai dự án đến nay cơ bản hoàn thành xây dựng, chuẩn bị đi vào hoạt động.


Dự án nhà máy nước sạch Nguyệt Hóa (TP.Trà Vinh) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, trong đó Quỹ ĐTPT Trà Vinh cho vay 50 tỷ đồng

Ông Mai Xuân Tiên, Chủ tịch Công ty TNHH Cấp nước Senco Trà Vinh, chủ đầu tư Dự án nhà máy nước sạch Nguyệt Hóa (TP.Trà Vinh) cho biết: Nhà máy có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng (trong đó Quỹ ĐTPT Trà Vinh cho vay 50 tỷ đồng); Dự án có quy mô công suất đạt 10.000m3/ngày đêm, khởi công ngày 20/3/2021, đến nay cơ bản hoàn thành và dự kiến khánh thành vào tháng 4/2022.

“Việc được tiếp cận nguồn vốn của Quỹ ĐTPT Trà Vinh đã giúp dự án tháo gỡ khó khăn, là tiền đề để nhà máy hoàn thành đúng tiến độ đề ra. Ngoài ra, Quỹ đã tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình thực hiện thủ tục, hồ sơ và kịp thời giải ngân nguồn vốn”, ông Tiên chia sẻ.

Tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn

Ông Lê Văn Nhân, Giám đốc Quỹ ĐTPT Trà Vinh chia sẻ: Trong suốt quá trình hoạt động, UBND tỉnh với vai trò chủ sở hữu đã luôn quan tâm, kịp thời giải quyết những vướng mắc, khó khăn nhằm tạo thuận lợi để Quỹ phát triển. Đồng thời, Ban điều hành và cán bộ viên chức, người lao động của đơn vị luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực thực hiện kế hoạch, nhiệm vụ được giao.

Nguồn vốn cho vay của Quỹ đã phát huy tác dụng rõ rệt, góp phần thực hiện các mục tiêu ưu tiên phát triển của địa phương. Đặc biệt trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay, với lãi suất thấp, ổn định của nguồn vốn này đã phần nào tạo động lực và hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn về vốn, triển khai các dự án đảm bảo tiến độ.

Để tiếp tục phát huy những kết quả trên, theo ông Lê Văn Nhân, trong thời gian tới Quỹ sẽ tăng cường kiểm soát chặt chẽ từ khâu thẩm định, giải ngân, kiểm tra giải ngân và thu hồi nợ. Trong đó, đặc biệt chú trọng khâu thẩm định để giảm thiểu rủi ro; kiểm tra sau giải ngân để nâng cao chất lượng tín dụng trong hoạt động cho vay.

Nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn nhưng phải bảo đảm đúng quy định, quy trình thủ tục và bảo đảm chất lượng đầu tư tài chính, Quỹ sẽ xây dựng, ban hành nhằm chuẩn hóa các quy chế, quy trình nghiệp vụ phục vụ công tác cho vay phù hợp với yêu cầu thực tiễn trong giai đoạn mới. Bên cạnh đó, chủ động tiếp xúc, giới thiệu hoạt động cho vay của Quỹ tại các hội nghị kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp, đối thoại doanh nghiệp...; tiếp tục rà soát, đơn giản hóa thủ tục theo thẩm quyền, rút ngắn thời gian thẩm định, giải ngân vốn vay.

“Việc tăng cường công tác xúc tiến tìm kiếm dự án mới đi đôi với nâng cao chất lượng và hiệu quả từng khoản cho vay đầu tư phát triển nhằm đảm bảo chất lượng tín dụng, duy trì mức nợ quá hạn, nợ xấu trong phạm vi kiểm soát là yêu cầu quan trọng của Quỹ nhằm hoạt động ổn định, bền vững”, ông Lê Văn Nhân nhấn mạnh.

Nguồn: Vietnam Business Forum