ĐÀ NẴNG

Sẵn sàng tâm thế và điều kiện để thu hút đầu tư

13:19:09 | 18/5/2022

Song song với đầu tư hạ tầng giao thông để tăng khả năng kết nối, mở rộng diện tích hạ tầng công nghiệp đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư, những năm qua, thành phố Đà Nẵng không ngừng nỗ lực tạo môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch để Đà Nẵng nói chung và Khu công nghệ cao (KCNC), Khu công nghệ thông tin tập trung (KCNTTTT) và các khu công nghiệp (KCN) nói riêng thực sự là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Hạ tầng đi trước

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có 01 KCNC diện tích 1.128,4ha; 01 KCNTTTT (giai đoạn 1) diện tích 131ha và 6 KCN tổng diện tích 1.066,52ha. 06 KCN tỷ lệ lấp đầy đã đạt 87,4%, tương đương 807,15ha diện tích cho thuê.

Riêng KCNC Đà Nẵng được thành lập từ năm 2010, là 01 trong 03 KCNC quốc gia đa chức năng của cả nước. Tổng diện tích quy hoạch của KCNC là 1.128,4ha với 6 phân khu chức năng: Khu sản xuất công nghệ cao; Khu nghiên cứu - phát triển, đào tạo và ươm tạo doanh nghiệp; Khu quản lý - hành chính; Khu công trình hạ tầng kỹ thuật đầu mối; Khu hậu cần, logistics và dịch vụ công nghệ cao; Khu ở.

Còn KCNTTTT thu hút các ngành công nghiệp CNTT, viễn thông, như sản xuất máy tính, phần mềm, thiết bị ngành bưu chính viễn thông, điện thoại… Giai đoạn 01 cơ bản hoàn thành hạ tầng kỹ thuật. Hiện chủ đầu tư đang triển khai thi công công trình tại Khu chuyên gia và xúc tiến kêu gọi đầu tư.

Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và tạo điều kiện thu hút đầu tư, thành phố Đà Nẵng đã đề xuất điều chỉnh một số KCN và được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận bổ sung 03 KCN mới là KCN Hòa Cầm – giai đoạn 2 và KCN Hòa Nhơn, KCN Hòa Ninh dự kiến đầu tư hạ tầng kỹ thuật để cung cấp cho nhà đầu tư giai đoạn 2020-2030.

Đồng thời, nhằm tạo quỹ đất để thu hút các dự án sản xuất phục vụ KCNC và KCNTTTT, UBND TP.Đà Nẵng cũng đã có chủ trương chuyển đổi dự án Khu phụ trợ phục vụ dự án KCNC Đà Nẵng trở thành KCN hỗ trợ KCNC Đà Nẵng và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung vào quy hoạch phát triển các KCN trên địa bàn thành phố.

Luỹ kế đến cuối năm 2021, KCN Đà Nẵng đã thu hút được 472 dự án, trong đó có 353 dự án trong nước với tổng vốn đầu tư là 20270,3 tỷ đồng và 119 dự án FDI với tổng vốn đầu tư là 1193,3 triệu USD. KCNC Đà Nẵng, lũy kế đến thời điểm hiện tại đã thu hút hơn 24 dự án, trong đó có 12 dự án trong nước với tổng vốn đầu tư 6.290 tỷ đồng và 12 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 545,1 USD. Còn KCNTTTT lũy kế đến thời điểm hiện tại đã thu hút được 4 dự án, bao gồm 03 dự án trong nước với tổng vốn đầu tư 1.500 tỷ đồng và 01 dự án FDI vốn đầu tư 30.468 USD.

Ưu tiên thu hút nhà đầu tư uy tín, có năng lực thật sự

Nhằm đẩy mạnh công tác  xúc tiến đầu tư vào KCNC, KCNTTTT và các KCN, hiện Ban quản lý KCNC và các KCN Đà Nẵng đã đề ra một số giải pháp. Theo đó, về ngành và lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư, Đà Nẵng sẽ tập trung thu hút đầu tư và lựa chọn các dự án dịch chuyển thuộc các ngành, lĩnh vực công nghệ cao, tiên tiến, công nghệ hiện đại thân thiện môi trường, năng lượng sạch, đặc biệt, trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, sản xuất linh kiện điện tử, công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ trong lĩnh vực cơ khí, cơ khí chính xác. Chú trọng thu hút đầu tư các dự án lớn sản xuất hàng xuất khẩu tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Không chấp nhận các dự án sử dụng công nghệ lạc hậu, tiêu tốn năng lượng, sử dụng lãng phí tài nguyên, không thân thiện với môi trường, thâm dụng lao động, đặc biệt các dự án ảnh hưởng đến quốc phòng an ninh.

Về thị trường và đối tác, sẽ tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến đầu tư và thương mại quốc tế. Duy trì quan hệ cung cấp thông tin cho các tổ chức xúc tiến đầu tư, hiệp hội doanh nghiệp như KOTRA (Hàn Quốc), JETRO (Nhật Bản) và Amcham (Hoa Kỳ) để có thể tiếp cận hiệu quả các đối tác tiềm năng từ những thị trường này. Đồng thời chú trọng vận động đầu tư từ các tập đoàn lớn thuộc Forbes 500 và các doanh nghiệp tại các nước phát triển thuộc khối G7 và OECD.

Đối với đầu tư trực tiếp trong nước, tập trung thu hút đầu tư từ các tập đoàn, doanh nghiệp lớn; khai thác có hiệu quả nguồn lực tài chính và công nghệ từ người Việt Nam ở nước ngoài trong lĩnh vực R&D, công nghệ thông tin, công nghệ cao.

Tạo môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch để Đà Nẵng nói chung, KCNC, KCNTTTT và các KCN nói riêng thực sự là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Nguồn: Vietnam Business Forum

 

Sự kiện sắp tới

Mời tham gia Hội chợ Thương mại Indonesia 2022

19/10 – 19/12/2022

Hội nghị Triển lãm Indonesia (ICE), thành phố BSD