ĐÀ NẴNG

VNPT Đà Nẵng: Sát cánh cùng Đà Nẵng trong công cuộc chuyển đổi số

03:35:35 | 18/5/2022

Tại Đà Nẵng, mức độ chuyển đổi số tại các cơ quan Đảng, chính quyền thuộc loại cao nhất toàn quốc và trong hơn 10 năm liền thành phố luôn đi đầu trong chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT). Kết quả này có đóng góp rất lớn từ các doanh nghiệp viễn thông, CNTT, trong đó Viễn thông Đà Nẵng (VNPT Đà Nẵng) là một trong những nhân tố tích cực nhất. Để tìm hiểu thêm thông tin, phóng viên đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Trung Hải, Giám đốc VNPT Đà Nẵng. Quốc Hưng thực hiện.

Trong năm 2021, kinh tế - xã hội Đà Nẵng phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức do tác động của dịch Covid-19. Trong bối cảnh đó, kết quả kinh doanh mà VNPT Đà Nẵng đạt được như thế nào, thưa ông?

VNPT Đà Nẵng là một doanh nghiệp nhà nước và chắc chắn một điều rằng đơn vị cũng phải hoạt động, vận hành theo sự chi phối của các quy luật thị trường. Do vậy, trước tình hình toàn xã hội ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thì VNPT Đà Nẵng cũng bị ảnh hưởng. Trong đó, do đặc thù ngành nghề kinh doanh là cung cấp dịch vụ viễn thông - CNTT cho các tổ chức, doanh nghiệp, người dân nên khi các thực thể này bị ảnh hưởng đến việc làm thì nhu cầu sử dụng dịch vụ viễn thông - CNTT cũng thay đổi theo; tuy nhiên xu hướng sử dụng dịch vụ viễn thông - CNTT để phục vụ bán hàng online, kinh tế số cũng mở ra cho chúng tôi và các doanh nghiệp khác nhiều cơ hội.

Đối tượng tác động nhiều nhất đến doanh thu, kết quả sản xuất kinh doanh của chúng tôi đó là các tổ chức, doanh nghiệp trong chuỗi nghề nghiệp liên quan đến du lịch. Như đã biết, năm 2021, tại Đà Nẵng, số khách sạn, nhà hàng, khu resort,… phải đóng cửa, giải thể hoặc tạm ngừng hoạt động chiếm đến hơn 2/3, vì vậy mà doanh số của VNPT Đà Nẵng đối với lớp khách hàng này cũng sụt giảm đáng kể. Trong tình hình đó, chúng tôi vận dụng linh hoạt nhiều giải pháp, vừa đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ các cấp ủy Đảng, chính quyền, người dân; đặc biệt phục vụ thông tin liên lạc cho các khu vực phòng chống dịch, bệnh viện dã chiến, các khu cách ly và các điểm tiêm chủng, các cuộc họp trực tuyến,… vừa tìm những nguồn thu bù hợp lý. Nhờ vậy mà kết quả sản xuất kinh doanh tại địa bàn tuy có giảm nhưng không phải tuyến tính theo sự suy giảm của ngành du lịch thành phố.

Lĩnh vực viễn thông - CNTT cạnh tranh gay gắt, song VNPT Đà Nẵng đã vượt qua khó khăn để khẳng định vị thế thương hiệu và góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Cốt lõi của thành công đó là gì, thưa ông?

Với đặc thù là thành phố trực thuộc Trung ương, thủ phủ của miền Trung - Tây Nguyên, Đà Nẵng luôn là mảnh đất màu mỡ cho các nhà cung cấp dịch vụ, nhất là dịch vụ viễn thông - CNTT luôn được nhắm đến và đầu tư rất mạnh. Chính vì vậy mà sự cạnh tranh cũng hết sức quyết liệt. Tuy nhiên, với vị thế thương hiệu quốc gia, là một doanh nghiệp nhà nước mà Đảng bộ trực thuộc Thành ủy, chúng tôi luôn ý thức được vai trò của mình trong việc góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh và mọi mặt của thành phố. Mặc dù thời gian qua có tình trạng cạnh tranh không lành mạnh của một vài đơn vị cùng ngành nghề nhưng chúng tôi luôn chủ trương kinh doanh một cách minh bạch, văn minh để phục vụ chính quyền và nhân dân thành phố bằng chất lượng dịch vụ, chất lượng phục vụ. Vì thế VNPT luôn được cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, người dân tin dùng và gắn bó lâu dài. Đó chính là cốt lõi thành công của chúng tôi.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư tất yếu đòi hỏi các doanh nghiệp, các địa phương phải thay đổi để đáp ứng yêu cầu phát triển. Ông có thể cho biết những nỗ lực của VNPT Đà Nẵng về những vấn đề này và kết quả đạt được?

Thực tế cho thấy qua mỗi cuộc cách mạng công nghiệp thì các doanh nghiệp đều phải thích ứng để thay đổi mới có thể tồn tại và phát triển được. Đặc biệt, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư yêu cầu rất cao về sự thay đổi của doanh nghiệp mà nếu không thay đổi thì doanh nghiệp sẽ nhanh chóng bị đào thải ra khỏi thị trường.

Đối với Tập đoàn VNPT nói chung và VNPT Đà Nẵng nói riêng, việc thay đổi không chỉ từ khi Chính phủ phát đi thông điệp cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư mà với đặc thù nghề nghiệp, từ trước đó chúng tôi đã ứng dụng những tiến bộ của khoa học kỹ thuật, nhất là CNTT để tự thay đổi mình ở phương thức quản trị và mọi mắt xích trong quá trình sản xuất.

Về quản trị, từ chỗ những số liệu, chứng từ, báo cáo giấy, chúng tôi đã thực hiện số hóa, quản trị dữ liệu sản xuất kinh doanh trên nền tảng số. Nhờ đó mà những việc trước đây sức lan tỏa top-down (từ trên xuống) và down-top (từ dưới lên) có một độ trễ rất lớn thì bây giờ hầu như ngay tức thì. Điều đó giúp cho người lãnh đạo có được thông tin từ cơ sở một cách nhanh nhất để kịp thời đưa ra các quyết sách phù hợp. Tôi lấy ví dụ như trước đây một khách hàng rời bỏ VNPT thì phải cả tháng sau lãnh đạo Tập đoàn mới biết. Nhưng bây giờ hệ thống cảnh báo đã cho chúng tôi biết ngày tức thì, kể cả khách hàng không sử dụng trong vòng 3 ngày.

Là một doanh nghiệp viễn thông - CNTT hàng đầu, VNPT Đà Nẵng đang và sẽ tiếp tục đồng hành như thế nào cùng địa phương trong chuyển đổi số, cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh?

Từ tháng 6/2018, Tập đoàn VNPT đã ký Thỏa thuận hợp tác với UBND thành phố Đà Nẵng về xây dựng thành phố thông minh. Từ đó đến nay, với vai trò là đại diện của Tập đoàn tại Đà Nẵng, VNPT Đà Nẵng đã liên tục phối hợp với các sở, ban, ngành của thành phố triển khai những công trình, dự án về chuyển đổi số. Đến bây giờ, chúng tôi đã hợp tác với hầu hết các cơ quan, tổ chức của thành phố trong vấn đề này và đã có những kết quả rất đáng ghi nhận tại tất cả 07 quận và huyện Hòa Vang. Đối với các sở, chúng tôi cũng đã xúc tiến triển khai được hầu hết, trong đó những kết quả hợp tác nổi trội có thể kể đến như: Sở Giao thông Vận tải với phần mềm quản lý thu phí; Sở Y tế với phần mềm pharmacy hiện có trên 300 nhà thuốc đang dùng; Sở Giáo dục và Đào tạo với phần mềm học và thi trực tuyến; Sở Công Thương với các phần mềm quản lý chợ, truy xuất nguồn gốc hàng hóa; Văn phòng UBND thành phố với phần mềm họp trực tuyến iMeeting; Sở Tài nguyên và Môi trường với phần mềm cơ sở dữ liệu đất đai… Hiện nay, VNPT Đà Nẵng đang phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông xây dựng các đề án về nền tảng IoT.

Ngoài ra, VNPT Đà Nẵng có một sản phẩm đặc biệt đó là phần mềm họp trực tuyến iPC phục vụ các kỳ họp HĐND thành phố. Đây là phần mềm tích hợp nhiều tính năng ưu việt, tiện lợi cho các đại biểu như việc lưu trữ, truy lục tài liệu, thực hiện biểu quyết trên máy tính,… Do đó, trong các năm qua, khi HĐND tổ chức kỳ họp thì các chuyên gia, kỹ sư CNTT của chúng tôi cũng luôn đồng hành trong việc hỗ trợ kỹ thuật.

Đặc biệt, trong thời gian ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, VNPT Đà Nẵng luôn đồng hành cùng thành phố trong việc ứng dụng CNTT để sống chung với đại dịch. Trong đó phải kể đến việc cung cấp phần mềm tổ chức học và thi trực tuyến, hệ thống camera giám sát an ninh đường phố, tài trợ các phương tiện thông tin liên lạc tại các bệnh viện dã chiến, các khu cách ly và các điểm tiêm chủng. Ngoài ra, VNPT còn ủng hộ thành phố hơn 2 tỷ đồng vào Quỹ phòng chống Covid-19.

Tại Đà Nẵng, mặt bằng chuyển đổi số tại các cơ quan Đảng, chính quyền thuộc loại cao nhất toàn quốc, trong hơn 10 năm liền thành phố luôn đi đầu trong chỉ số ứng dụng CNTT. Điều đó càng khó khăn hơn cho chúng tôi khi “len lỏi” vào công cuộc chuyển đổi số khối Đảng, chính quyền so với các đơn vị bạn tại các tỉnh/thành khác. Tuy nhiên, chúng tôi lấy đó làm điều tự hào và động lực để vươn lên.

Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục triển khai các đề án đang phối hợp với các sở, ban, ngành, quận, huyện, xã, phường; đồng thời triển khai các đề án mới trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn với UBND Thành phố.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum

Sự kiện sắp tới

Mời tham gia Hội chợ Thương mại Indonesia 2022

19/10 – 19/12/2022

Hội nghị Triển lãm Indonesia (ICE), thành phố BSD