ĐÀ NẴNG

KCN Liên Chiểu Sẵn sàng đón sóng đầu tư FDI hậu Covid-19

03:29:32 | 18/5/2022

Với mục tiêu mang về cho TP.Đà Nẵng những nhà đầu tư thực sự có tiềm lực với những dự án quy mô lớn, tập trung ở phân khúc công nghệ cao, dịch vụ chất lượng cao, những năm qua các khu công nghệ cao, khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn thành phố không ngừng đầu tư hiện đại hóa hệ thống cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng sản phẩm - dịch vụ cung ứng cũng như hoàn thiện cơ chế hoạt động, sẵn sàng chào đón những luồng đầu tư lớn. Góp mặt trong danh sách này chính là KCN Liên Chiểu đã và đang được các nhà đầu tư tin tưởng "chọn mặt gửi vàng".

Dấu ấn KCN xanh bền vững

Trong chặng đường phát triển, dấu ấn thu hút đầu tư của KCN Liên Chiểu gắn liền với các nhà đầu tư chiến lược như: Công ty TNHH Bao bì nước giải khát Crown Đà Nẵng, Công ty CP Cao su Đà Nẵng, Công ty CP Nhựa Đà Nẵng, Công ty TNHH SSLV…Hoạt động của các doanh nghiệp trong KCN đã góp phần giải quyết công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động địa phương, đóng góp không nhỏ cho ngân sách nhà nước và là động lực quan trọng cho quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thúc đẩy phát triển các thành phần kinh tế, dịch vụ khác của TP.Đà Nẵng cũng như khu vực.


Ông Trần Ngọc Điệp, Tổng Giám đốc

Ông Trần Ngọc Điệp - Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Sài Gòn - Đà Nẵng (SDN), chủ đầu tư KCN Liên Chiểu cho biết ngay từ đầu KCN này đã được định hướng hoạt động theo mô hình KCN - Đô thị - Dịch vụ nhằm hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, cân bằng hài hòa giữa đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất công nghiệp của các nhà đầu tư với việc cung cấp các dịch vụ xã hội đi kèm (nơi cư trú, các tiện ích công cộng). Ngoài ra với quy hoạch phát triển theo mô hình KCN sinh thái, thân thiện với môi trường, SDN còn ưu tiên trồng cây xanh, tạo không gian, cảnh quan xanh - sạch - đẹp - văn minh giữa lòng KCN; chú trọng gắn kết chặt giữa lợi ích kinh tế với bảo vệ môi trường bền vững. Chính sự đầu tư chiều sâu này đã giúp KCN Liên Chiểu không chỉ đáp ứng tiêu chí về hệ thống hạ tầng kỹ thuật, công nghệ hiện đại mà còn trở thành biểu tượng của một môi trường công nghiệp xanh, hài hòa và bền vững.

Cũng nằm trong định hướng chung phát triển theo mô hình KCN sinh thái bền vững, trong quá trình thu hút đầu tư SDN luôn chú trọng lựa chọn các nhà đầu tư có năng lực, dự án thân thiện môi trường, công nghệ hiện đại; ưu tiên các lĩnh vực ít tác động đến môi trường như du lịch, dịch vụ, công nghệ thông tin, điện tử, linh kiện, cơ khí chính xác, logistics, nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ…. Đến nay định hướng thu hút đầu tư "quý hồ tinh bất quý hồ đa" không chỉ giúp KCN Liên Chiểu nói riêng - TP.Đà Nẵng nói chung thu hút được nhiều nhà đầu tư chất lượng, phù hợp với chủ trương phát triển của thành phố mà còn góp phần hình thành môi trường công nghiệp bền vững, mang lợi ích thiết thực cho các nhà đầu tư trong KCN. Đây cũng chính là những viên gạch nền tảng hướng tới xây dựng hệ sinh thái KCN Liên Chiểu đa dạng, hài hòa và bền vững, nơi nhà đầu tư có thể sống tốt, sống khỏe để cùng cống hiến hết mình cho sự phát triển đi lên của thành phố.

Về cơ hội phát triển trong tương lai, Tổng Giám đốc Trần Ngọc Điệp cho biết hiện nay dịch bệnh đang dần được kiểm soát, các nhà sản xuất toàn cầu đang tập trung tái cấu trúc chuỗi cung ứng nhằm giảm dần sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Đây cũng chính là cơ hội vàng để KCN Liên Chiểu củng cố và tăng cường nguồn lực nội tại, chuẩn bị quỹ đất để sẵn sàng đón dòng vốn FDI hậu Covid-19. Trước mắt KCN sẽ đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư tại các thị trường mục tiêu, hướng tới nâng cao tỷ lệ lấp đầy; đồng thời ưu tiên đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, chủ động gia tăng năng lực cạnh tranh thông qua nâng cao chất lượng các sản phẩm - dịch vụ cung ứng, tạo tiền đề thu hút ngày càng nhiều nguồn vốn đầu tư vào KCN Liên Chiểu nói riêng - TP.Đà Nẵng nói chung, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội thành phố phát triển toàn diện và bền vững.

Đồng hành "xây tổ đón đại bàng"

Là thành viên của Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn (SGI) - tập đoàn kinh tế hàng đầu cả nước về chuỗi KCN, đô thị và bất động sản tại Việt Nam, SDN cũng được thừa hưởng năng lực vượt trội từ công ty mẹ và đã phát triển thành công nhiều dự án KCN, khu đô thị trên địa bàn TP.Đà Nẵng (KCN Liên Chiểu; KCN Hòa Khánh mở rộng; Khu dân cư An Viên; Khu dân cư KCN Hòa Khánh mở rộng; Khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside; Khu đô thị xanh Dragon City Park…), góp phần mang lại diện mạo đô thị mới đầy khởi sắc cho thành phố bên sông Hàn. Thông qua các dự án của mình, SDN kiến tạo một môi trường sản xuất kinh doanh có lợi nhất cho khách hàng thân thiết bằng việc cung cấp các dịch vụ toàn diện và hiệu quả; hướng đến một KCN xanh bền vững, một môi trường làm việc chuyên nghiệp, một môi trường sống lý tưởng cho nhà đầu tư cũng như các thành phần dân cư đến an cư lập nghiệp lâu dài.

Với vị thế một trong những trung tâm kinh tế lớn của Việt Nam, TP.Đà Nẵng sở hữu vị trí địa chiến lược, nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và là cửa ngõ của tuyến hành lang kinh tế Đông Tây. Trên địa bàn thành phố còn có sân bay quốc tế, cảng biển, đường cao tốc…, là tiền đề quan trọng cho thu hút, mời gọi các nhà đầu tư. Với việc liên tục đón nhận làn sóng đầu tư ồ ạt đổ vào, những năm qua cơ cấu kinh tế TP.Đà Nẵng đã có sự chuyển dịch tích cực, theo hướng công nghiệp hóa gắn với hiện đại hóa trong một nền kinh tế mở, ưu tiên phát triển mạnh công nghiệp và dịch vụ, tăng dần tỷ trọng các ngành kinh tế có giá trị gia tăng cao.

Trong 2 năm 2020 - 2021, do tác động của đại dịch Covid-19 nên hoạt động thu hút đầu tư vào Việt Nam nói chung - TP.Đà Nẵng nói riêng có sự chững lại. Còn ở thời điểm hiện tại, tỷ lệ thuận với tình hình dịch bệnh được kiểm soát, làn sóng đầu tư trên toàn cầu cũng bắt đầu có những tín hiệu phục hồi tích cực. Nhiều doanh nghiệp nước ngoài có nhu cầu đa dạng hóa cơ sở sản xuất trên thế giới và chính xu hướng tái cấu trúc, chuyển đổi nguồn cung ứng từ Trung Quốc sang các quốc gia ASEAN đã góp phần tạo ra cơ hội vàng cho Việt Nam nói chung - TP.Đà Nẵng nói riêng trong thu hút đầu tư.

Để đón đầu dòng vốn FDI đang có xu hướng dịch chuyển về khu vực châu Á, góp phần hiện thực hóa mục tiêu thu hút khoảng 3 tỷ USD vốn đầu tư giai đoạn 2021-2025, khoảng 4 tỷ USD giai đoạn 2026-2030, TP.Đà Nẵng chủ trương đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư theo hướng minh bạch, thông thoáng; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số; chủ động triển khai các chương trình xúc tiến đầu tư theo hướng chuyên nghiệp, có trọng tâm trọng điểm. Đồng thời, tiếp tục khơi thông nguồn lực, kêu gọi, thu hút đầu tư vào các ngành kinh tế chủ lực, các lĩnh vực công nghệ cao, sử dụng công nghệ hiện đại, sản phẩm cạnh tranh, thân thiện với môi trường... Với quyết tâm đồng hành lâu dài cùng TP. Đà Nẵng trong công cuộc phát triển kinh tế, thu hút đầu tư, đặc biệt là thu hút các dự án công nghệ cao, các tập đoàn kinh tế lớn trên thế giới, SDN đã đề xuất UBND Thành phố xin chủ trương của Chính phủ để đầu tư thêm các dự án khu kinh tế, KCN có quy mô lớn hơn, đáp ứng hiệu quả nhu cầu ngày càng cao của nhà đầu tư. Quan trọng hơn, chiến lược "xây tổ đón đại bàng" sẽ tạo đòn bẩy cho phát triển công nghiệp sản xuất và thương mại dịch vụ trên địa bàn thành phố, sớm hiện thực hóa mục tiêu đưa Đà Nẵng trở thành trung tâm logistics của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và cả nước.

Nguồn: Vietnam Business Forum

Sự kiện sắp tới

Kính mời doanh nghiệp tham gia Khóa đào tạo “ Xây dựng thương hiệu các nhân”

27-28/06/2024

Hội trường tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội