HÀ NỘI

Huyện Chương Mỹ: Khai thác lợi thế để xây dựng nông thôn mới nâng cao

13:39:23 | 26/8/2022

Sau hơn 10 năm triển khai chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM, huyện Chương Mỹ đã đạt và vượt mục tiêu đề ra trước một năm, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Nhiều thành tích trong xây dựng nông thôn mới

Báo cáo do Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Nguyễn Đình Hoa trình bày tại buổi lễ cho thấy, sau hơn 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và tham gia tích cực của Nhân dân trong toàn huyện, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Chương Mỹ đã tích cực lao động, sản xuất, từng bước khắc phục khó khăn và đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Giai đoạn 2010 - 2020, kinh tế của huyện Chương Mỹ liên tục phát triển, ổn định, tốc độ tăng trưởng bình quân hằng năm đạt 11,8%. Năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch bệnh Covid -19, tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện đạt 8,1% (cao hơn 3,1 lần so với cả nước và 2,7 lần so với TP). Với vị trí địa lý cửa ngõ phía Tây Nam của Thủ đô, nằm liền kề với các quận nội thành, đây là thị trường rộng lớn cho các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của huyện tiêu thụ và xuất khẩu với số lượng lớn. Các sản phẩm nông sản có thế mạnh như: Thịt lợn, thịt gà, thực phẩm, rau an toàn, nhãn chín muộn, bưởi Diễn, cam Canh và sản phẩm thủ công mỹ nghệ ngày càng có nhu cầu tăng cao, đây là điều kiện thúc đẩy sự chuyển dịch sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất nông sản hàng hoá có giá trị kinh tế cao. Đồng thời là tiềm năng rất lớn của huyện để phát triển sản xuất kinh doanh, chuyển dịch cơ cấu kinh tế và cơ cấu lao động.

Hiện nay, trên địa bàn huyện đã hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa chuyên canh tập trung với tổng diện tích trên 6800ha. Hình thành các chuỗi liên kết trong sản xuất như: Sản xuất và tiêu thụ rau an toàn của Hợp tác xã rau quả sạch Chúc Sơn, sản xuất và tiêu thụ gạo hữu cơ Đồng Phú, sản xuất và tiêu thụ lúa gạo, rau an toàn và bưởi của HTX Nông nghiệp hữu cơ Nam Phương Tiến...Huyện cũng đã phát triển nhãn hiệu tập thể cho 3 sản phẩm gồm: Bưởi Chương Mỹ, gạo hữu cơ Đồng Phú, gạo Japonica Nam Phương Tiến; 99 sản phẩm OCOP; 258 sản phẩm đã sử dụng tem QRcode để truy xuất nguồn gốc sản xuất.


Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến trao Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ cho cán bộ và Nhân dân huyện Chương Mỹ.

Đến hết năm 2020, 30/30 xã của huyện đều đạt 19/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới và huyện đạt 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới. Trong đó, nhiều nhóm tiêu chí đạt kết quả cao như: 100% đường trục xã, liên xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện đã được nhựa hóa, bê tông hóa; 100% số xã sử dụng điện lưới; 100% số hộ được sử dụng điện, mạng internet thường xuyên, an toàn; 100% trạm y tế xã bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân. Năm 2021, thu nhập bình quân đầu người đạt 63,09 triệu đồng/người/năm (tăng gấp 5,58 lần so với năm 2010).

Xác định xây dựng nông thôn mới có điểm đầu, nhưng không có điểm kết thúc, trong thời gian tới huyện tiếp tục triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn; nâng cao chất lượng các tiêu chí xã nông thôn mới, huyện nông thôn mới. Huyện phấn đấu năm 2022 có thêm năm xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đến năm 2025 có tổng số 15 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 10 xã nông thôn mới kiểu mẫu; thu nhập bình quân đầu người đạt từ 85 đến 90 triệu đồng/năm. Ông Nguyễn Đình Hoa nhấn mạnh.

Tiếp tục những mục tiêu mới

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Chương Mỹ đã tập trung nguồn lực, trí lực; góp công, góp sức trong quá trình xây dựng nông thôn mới, đưa huyện Chương Mỹ ngày càng phát triển. Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, huyện Chương Mỹ là vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa, mang đậm bản sắc văn hóa vùng Đồng bằng sông Hồng, là quê hương của nhiều danh nhân tiêu biểu.


Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại buổi lễ

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy khẳng định, những kết quả đã đạt được trong công tác xây dựng nông thôn mới của huyện Chương Mỹ sẽ là nền tảng vững chắc để huyện tiếp tục phát huy nội lực, tập trung phát triển kinh tế - xã hội, quyết tâm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ chính trị của địa phương. Xây dựng nông thôn mới có điểm khởi đầu, nhưng không có điểm kết thúc. Vì vậy, huyện cần tiếp tục duy trì và nâng cao hơn nữa các tiêu chí xây dựng nông thôn mới theo hướng nâng cao, kiểu mẫu theo Bộ tiêu chí mới của Chính phủ vừa ban hành.

Nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đề nghị, huyện Chương Mỹ tập trung thực hiện 6 nhiệm vụ trọng tâm. Theo đó, cùng với việc bám sát nghị quyết, chương trình, kế hoạch của Trung ương và Thành ủy, huyện cần tiếp tục xây dựng nông thôn mới phù hợp với đặc điểm, tình hình thực tiễn; khẳng định người dân vừa là chủ thể, vừa là đối tượng được thụ hưởng những thành quả tích cực từ chương trình xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, chủ động rà soát các bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2022-2025 để không ngừng nâng cao các tiêu chí xã và huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; gắn với tiêu chí đô thị sinh thái, đô thị vệ tinh.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đề nghị huyện quan tâm đẩy nhanh triển khai dự án nước sạch cho Nhân dân; tiếp tục rà soát lại các quy hoạch; nâng cao hơn nữa chất lượng các tiêu chí gắn với phát triển đô thị vệ tinh, đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng…; phát triển du lịch trải nghiệm, du lịch tâm linh xứng tầm với điều kiện, lợi thế của địa phương. Huyện Chương Mỹ cần tiếp tục chú trọng đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng sinh thái, ứng dụng công nghệ cao, sản xuất nông nghiệp “sạch”, nông nghiệp hữu cơ gắn với công nghệ chế biến, bảo quản nông sản, hàng hóa, tạo vành đai xanh cho TP Hà Nội. Cùng với đó, tập trung chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân; tiếp tục tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ có trình độ, tâm huyết, năng động, sáng tạo, vì sự nghiệp chung... nhằm đem lại đời sống ấm no, hạnh phúc cho Nhân dân.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến tin tưởng, với sự đoàn kết, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Chương Mỹ, trong tương lai không xa, Chương Mỹ sẽ trở thành một huyện giàu đẹp, văn minh, hiện đại của Thủ đô.

Giai đoạn 2021 - 2025, huyện tập trung đầu tư cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới 69 dự án giao thông, thủy lợi với tổng kinh phí 1.414.359 triệu đồng. Là cửa ngõ phía Tây của TP, năm 2022 huyện Chương Mỹ được UBND TP đầu tư dự án cải tạo Quốc lộ 6, đoạn Ba La - Xuân Mai có chiều dài 23,1km (riêng đoạn qua huyện Chương Mỹ khoảng 20km), vốn đầu tư 8.113 tỷ đồng. Đây là dự án quan trọng kết nối Hà Nội với các tỉnh Tây Bắc, cùng với các dự án giao thông khác đã và đang được triển khai trên địa bàn, góp phần thay đổi bộ mặt hạ tầng nông thôn huyện Chương Mỹ.

*Bài viết có sự phối hợp của Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng NTM Thành phố Hà Nội.

Đỗ Ngọc (Vietnam Business Forum)